AAA ngày càng hấp dẫn NĐT

(ĐTTCO) - Dù bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm, nhưng hơn 1,54 triệu cổ phiếu (CP) không chào bán hết trong đợt phát hành CP tăng vốn của CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) đã được phân phối hết cho 8 nhà đầu tư (NĐT). 
Điều này cho thấy uy tín và sức hấp dẫn của AAA trong mắt NĐT trong và ngoài nước.
Kỷ lục lợi nhuận

Có 98,2% đăng ký thực hiện quyền, phần còn lại được HĐQT nhanh chóng phân phối số cổ phiếu cho NĐT khác, nhưng kèm theo hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm để bảo vệ cổ đông hiện hữu. Đây là số CP không chào bán hết trong đợt chào bán 83,6 triệu CP cho cổ đông hiện hữu (giá 14.000 đồng/CP) với tỷ lệ 1:1 nhằm tăng vốn trong năm 2018.

Như vậy, sau đợt chào bán thành công này, AAA đã huy động được hơn 1.170 tỷ đồng để đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất bao bì màng phức hợp (nhà máy số 8) khoảng 810 tỷ đồng. Nguồn vốn tăng thêm này còn được AAA nâng vốn sở hữu tại CTCP Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát để đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nhựa kỹ thuật cao (nhà máy số 9) khoảng 360,4 tỷ đồng.

 Chúng tôi rất ấn tượng về sự tăng trưởng vượt bậc của AAA trong những năm qua. Thông qua những buổi tiếp xúc đầu tư với các quỹ đầu tư, AAA nhận được những đánh giá tích cực về kết quả kinh doanh và tiềm năng phát triển thời gian tới. AAA đã minh chứng về đơn vị có nền tảng bền vững, hướng đến xây dựng mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp toàn diện, hiệu quả, gắn liền với ngành kinh doanh cốt lõi. 
Ông D. GRAYSON, 
Trưởng Ban tổ chức
Asia Frontier Investment Conference
Phương án tăng vốn này đã được cổ đông AAA thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2018 được tổ chức ngày 8-2. Cũng tại ĐHCĐ 2018, HĐQT AAA đã công bố kết quả kinh doanh năm 2017 với những con số cực kỳ ấn tượng. Cụ thể, doanh thu cả năm đạt 4.076 tỷ đồng (tăng 90,1% so với 2016). Tính chung cả năm 2017, tổng sản lượng của AAA đạt 94.693,5 tấn (tăng 51,95% so với tổng sản lượng năm 2016). Với kết quả này, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2017 đạt 264 tỷ đồng (tăng 85,9%).
Kết quả này cao hơn đáng kể so với nhận định trước đó của ban lãnh đạo AAA với ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 3.300 tỷ đồng và 220 tỷ đồng (tăng lần lượt 60,7% và 54,9%). Đây cũng là con số lợi nhuận kỷ lục AAA đạt được kể từ ngày thành lập. 
Đóng góp lớn vào kết quả trên là việc vận hành tối đa công suất các nhà máy số 6 và 7 trong năm qua, giúp nâng gấp đôi tổng công suất toàn hệ thống lên 8.000 tấn sản phẩm mỗi tháng. Trong đó, các nhà máy 6A và 6B chủ yếu cung cấp sản phẩm túi cho thị trường Nhật Bản, nhà máy số 7 cung ứng sản phẩm vào Hoa Kỳ. Các thị trường nước ngoài đang đóng góp tới 99,9% doanh thu của AAA, khi các sản phẩm thân thiện với môi trường của doanh nghiệp chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

EPS hấp dẫn
Chia sẻ với cổ đông về kết quả trên, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch HĐQT AAA, cho biết đây là thành quả của toàn bộ nhân viên AAA và công tác tái cấu trúc tập đoàn trong năm qua. AAA đã cấu trúc lại, chuyển quyền sở hữu cá nhân của ban lãnh đạo cho CTCP An Phát Holdings - tổ chức vừa là đầu tư tài chính vừa là tổ chức tư vấn chiến lược cho hệ thống các công ty của AAA.
Song song đó, AAA đã niêm yết thành công CP của CTCP Nhựa và Khoáng sản An Phát - Yên Bái (HII) trên sàn HOSE, giúp đẩy mạnh tính minh bạch và tinh thần tự chủ của công ty con, giúp công ty con đạt được thành công và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của công ty mẹ.
Từ kết quả này, AAA đặt kế hoạch doanh thu 6.000 tỷ đồng cho năm 2018 và lợi nhuận sau thuế 330 tỷ đồng, chưa tính đến lợi ích dòng tiền của vốn huy động mới khi chưa sử dụng hết.
“Chúng tôi bảo đảm cho EPS ít nhất duy trì 2.000 đồng/CP và cổ tức 15-20% bằng tiền mặt trên vốn mới. Năm 2018 sẽ là năm bản lề cho kế hoạch doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025, thậm chí có thể về đích sớm hơn nếu thuận lợi” - ông Dương chia sẻ.
Theo nhận định của CTCK MB (MBS), tiềm năng tăng trưởng của AAA trong năm 2018 là rất khả quan. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ được ghi nhận khi các nhà máy mới đi vào hoạt động, trong khi các nhà máy cũ hết khấu hao. Dự báo, AAA sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra với lợi nhuận đạt 333 tỷ đồng.
Với kết quả này EPS năm 2018 của AAA đạt 2.290 đồng/CP (tính trên phần vốn bình quân gia quyền). AAA hiện đang giao dịch ở mức P/E là 8,9x, thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành là 11,49x. Đáng chú ý là quy mộ doanh thu và tổng tài sản của AAA luôn dẫn đầu so với các doanh nghiệp cùng ngành.
AAA ngày càng hấp dẫn NĐT ảnh 1 Khuôn viên nhà máy sản xuất của AAA. 
Đối tác đáng tin cậy các quỹ đầu tư
Không chỉ thu hút sự quan tâm của NĐT trong nước, AAA còn đón nhận đựợc dòng vốn từ các NĐTNN. Ngày 4-5 vừa qua, quỹ đầu tư đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund thông báo mua vào 136.130 CP AAA, nâng tỷ lệ nắm giữ từ 7,96% lên 8,13% (tương đương 6,8 triệu CP). Số CP này được mua thông qua sàn giao dịch trong phiên ngày 27-4.
Với tỷ lệ nắm giữ lên đến 8,13%, Pyn Elite Fund đã trở thành cổ đông lớn thứ 2 tại AAA, sau An Phát Holdings (nắm giữ 32% vốn điều lệ). Được biết, Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) trước đây chủ yếu tập trung đầu tư vào TTCK Thái Lan, Hồng Công. Tuy nhiên, nhận thấy cơ hội tiềm năng tại Việt Nam, Pyn Elite Fund đã cơ cấu danh mục và chuyển hướng đầu tư từ năm 2013, đây cũng là thời kỳ TTCK Việt Nam bắt đầu hồi phục sau nhiều năm khó khăn trước đó, hiệu quả hoạt động của quỹ khá thuyết phục khi NAV tăng trưởng mạnh qua các năm.
Pyn Elite Fund hiện là 1 trong những quỹ ngoại lớn nhất đang hoạt động trên TTCK Việt Nam với hàng loạt khoản đầu tư lớn như: MWG (CTCP Đầu tư Thế giới di động), HBC (CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình), CII (CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM), KDH (CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền), VND (CTCK Vndirect), HDB (Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM), NLG (CTCP Đầu tư Nam Long).
Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị Đầu tư các thị trường đang phát triển châu Á (Asia Frontier Investment Conference) diễn ra trong tháng 3 tại Dubai, đại diện AAA đã có những buổi tiếp xúc đầu tư với nhiều quỹ hàng đầu trên thế giới. Một số quỹ và công ty quản lý quỹ lớn có thể kể đến như: FIM Partners (quản lý tổng tài sản trị giá 1,4 tỷ USD), Consilium (774 triệu USD), Aventicum (1 tỷ USD), Eagle Investments (2,1 tỷ USD), Mathews Asia (36,3 tỷ USD), Navis Capital Group (5 tỷ USD), The Rock Creek Group (11,5 tỷ USD) hay Rondure Global Advisors (2 tỷ USD). 
Việc mở rộng gặp gỡ với các NĐT tổ chức lớn trên thế giới là cách đưa hình ảnh và tiềm năng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và thị trường cận biên nói chung đến gần hơn giới tài chính toàn cầu. Đặc biệt, AAA đã vinh dự nhận được lời mời tiếp tục tham dự Hội nghị đầu tư toàn cầu, được tổ chức vào tháng 10-2018 tại New York (Hoa Kỳ). 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.