AAA: 2018 là năm bản lề kế hoạch doanh thu tỷ đô 2025

(ĐTTCO) - CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (mã CK: AAA) dự kiến xin ý kiến cổ đông tăng vốn lên gấp đôi bằng phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn ông PHẠM ÁNH DƯƠNG, Chủ tịch AAA về vấn đề này.

Chủ tịch AAA Phạm Ánh Dương

Chủ tịch AAA Phạm Ánh Dương

PHÓNG VIÊN: - Xin ông cho biết về kết quả kinh doanh của công ty trong năm 2017?

Ông PHẠM ÁNH DƯƠNG: - Năm 2017, AAA đạt mức doanh thu và lợi nhuận kỶ lục 4.076 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 263,4 tỷ đồng - vượt kế hoạch ĐHCĐ năm 2017 là 20% về lợi nhuận. Đó là thành quả của toàn bộ nhân viên AAA và công tác tái cấu trúc tập đoàn năm 2017. Chúng tôi đã cấu trúc lại, chuyển quyền sở hữu cá nhân Ban lãnh đạo cho CTCP An Phát Holdings - tổ chức vừa là đầu tư tài chính vừa là tổ chức tư vấn chiến lược cho hệ thống các Công ty của An Phát. Ngoài ra, chúng tôi đã niêm yết thành công cổ phiếu của CTCP Nhựa và Khoáng Sản An Phát - Yên Bái (HII) trên sàn HOSE, giúp đẩy mạnh tính minh bạch và tinh thần tự chủ của công ty con, giúp công ty con đạt được thành công và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng của công ty mẹ.

- Vừa qua, công ty tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. Ông cho biết 5 năm qua công ty đã đạt được những thành tựu gì và kế hoạch 5 năm tới như thế nào?

- Trong vòng 5 năm qua, AAA đã tăng doanh thu lên 4 lần và lợi nhuận lên 5 lần so với năm 2012. Từ 4 nhà máy năm 2012 với công suất 2.500 tấn/tháng, nay AAA đã vượt lên với 7 nhà máy với sản lượng trung bình 8000 tấn/tháng. Mục tiêu kế tiếp 5 năm của chúng tôi sẽ là duy trì mức độ tăng trưởng trung bình về lợi nhuận 20%/năm cho đến 2022 .

- Được biết trong ĐCHĐ sắp tới, HĐQT có trình xin tăng vốn của công ty lên gấp đôi, ông cho biết mục đích của việc này ?

- Như các bạn đã biết, An Phát cần phải có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển chung của nền kinh tế. Hiện tại, An Phát cũng có những hạn chế như nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp phải. Đó là công nhân phổ thông trình độ không cao, máy móc công nghệ đã cũ, rào cản gia nhập ngành thấp, giá điện, nhân công ngày càng tăng đang khiến chúng ta ngày càng mất dần lợi thế.

Bên cạnh đó, xu thế tiêu dùng trên thế giới đang có sự thay đổi, sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty, giữa các quốc gia cũng là một thách thức lớn. Việc kinh doanh sẽ không dễ dàng, bởi những áp lực về gia tăng chi phí và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà sản xuất khác… Vì vậy, chúng tôi nhận thấy An Phát cần phải có hướng đi mới và xác định phải phát triển dòng sản phẩm công nghệ cao, thân thiện với môi trường, từ đó tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong sản xuất kinh doanh.

Với 2 dự án đã ấp ủ là Nhà máy sản xuất số 8 với dòng sản phẩm chính là bao bì tự hủy sinh học, hạt compounds (hạt nhựa tổng hợp), nhựa ép, bao bì công nghiệp cùng dự án Nhà máy số 9 tại Công ty con – CTCP Khu Công nghiệp kỹ thuật cao An Phát chuyên về linh kiện điện tử kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường cho các doanh nghiệp FDI, hứa hẹn sẽ đem lại thành công cho An Phát trong giai đoạn tới, góp phần hoàn thành kế hoạch 1 tỷ USD năm 2025 hoặc sớm hơn dự kiến.

- Vậy An Phát Holdings có tham gia tăng vốn đợt này?

- Chúng tôi hiện đang là cổ đông lớn nhất của AAA, vì vậy sẽ tiên phong tham gia đợt phát hành tới này. Nếu các cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng lại quyền mua cổ phần, chúng tôi cũng sẵn sàng mua lại để tăng sở hữu lên kiểm soát.

- Kế hoạch kinh doanh của AAA năm 2018 như thế nào, thưa ông?

- Chúng tôi đặt kế hoạch doanh thu 6.000 tỉ đồng cho năm 2018 và lợi nhuận sau thuế 330 tỷ đồng, chưa tính đến lợi ích dòng tiền của vốn huy động mới khi chưa sử dụng hết. Chúng tôi bảo đảm cho EPS ít nhất duy trì 2.000 đồng/cp và cổ tức 15-20% bằng tiền mặt trên vốn mới. Chúng tôi tin rằng, khi các dự án mới đi vào hoạt động năm 2019, cùng với việc tiết kiệm được thuế TNDN , tăng trưởng năm 2019 sẽ vượt trội hơn mức tăng trưởng năm 2018.

- Cá nhân ông có lời khuyên gì đối với các cổ đông của công ty trước thông tin tăng vốn này?

- Thực sự chúng tôi rất cân nhắc chuyện tăng vốn để tránh gánh nặng về tiền cho các cổ đông ngắn hạn, tuy nhiên nếu xét về tổng thể dài hạn thì việc tăng vốn cho công ty là rất cần thiết. AAA đã sử dụng vốn vay rất hiệu quả thời gian qua, nhưng nếu vay tiếp sẽ có thể mất an toàn tài chính. Hơn nữa các dự án mà chúng ta đang triển khai rất tiềm năng, sẽ giúp An Phát tạo ra bước ngoặt mới trong thời gian tới, chi tiết các dự án này chúng tôi sẽ trình bày kỹ tại Đại hội cổ đông tới, vì vậy các cổ đông hoàn toàn ko phải lo ngại về việc pha loãng cổ phiếu. Chúng tôi cam kết sẽ duy trì lợi ích dài hạn của cổ đông.

Như các bạn cũng thấy cổ phiếu HPG, họ đã có nhiều đợt tăng vốn hiệu quả để mở rộng đầu tư sản xuất, giá cổ phiếu HPG cũng mất một thời gian không theo kịp thị trường như sau đó với kết quả kinh doanh tốt đã bứt phá ngoạn mục. Chúng tôi hy vọng và mong muốn AAA sẽ là cổ phiểu tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, sau khi đã đầu tư vào các dự án triển vọng.

Trân trọng cảm ơn.

Lan Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.