9-8: Giá vàng đẩy CK lao dốc kinh hoàng

 9-8: Giá vàng đẩy CK lao dốc kinh hoàng ảnh 1

 Nguồn: Internet

(ĐTTC) - Tốc độ lao dốc của các chỉ số CK trong phiên giao dịch hôm nay 9-8 được đẩy lên mức chóng mặt trước làn sóng bán tháo đang lan rộng và chưa có hồi kết.

Trong khi VN Index rớt thảm thì giá vàng trong nước lại tiệm cận mốc kỷ lục mới gần 46 triệu đồng/lượng buổi sáng nay khiến giới đầu tư càng thêm hoảng loạn. Giá vàng tăng dựng đứng bắt nguồn từ sự lo lắng của giới đầu tư về nền kinh tế thế giới càng khiến tâm lý NĐT thêm bi quan.

Chính tâm lý bất an này, NĐT đẩy mạnh bán tháo CP ngay khi thị trường mở cửa. Áp lực bán ra khiến VN Index mất hơn 7 điểm trong đợt giao dịch đầu tiên. Đây là số điểm giảm lớn nhất trong đợt giao dịch xác định giá mở cửa kể từ đầu năm đến nay.

Việc VN Index lao dốc quá sớm khiến bên nắm giữ không còn giữ được bình tĩnh và đua nhau bán bằng mọi giá ở các đợt giao dịch kế tiếp. Số mã giảm luôn đạt trên 200 mã, nhiều mã cột dư mua trống trơn.

Trong khi đó, số mã tăng chỉ đạt hơn chục mã. Điều đáng nói chỉ duy nhất mã KTB vững vàng nhờ lực cầu lớn. Các mã tăng còn lại đều có dấu hiệu bị làm giá do không có người bán nên chỉ cần mua vài trăm đơn vị là duy trì được đà tăng.

Tuy nhiên, về cuối phiên, với sự hồi phục bất ngờ của VIC, số điểm giảm của VN Index chỉ còn 8,71 điểm (tương đương -2,2%) xuống còn 387,7 điểm. Toàn sàn có đến 250 mã giảm so với 22 mã tăng và 29 mã đứng giá.

VIC cũng là blue chip duy nhất tăng giá trong phiên hôm nay. Trong nhóm blue chip, trừ STB giảm nhẹ, các mã còn lại đều giảm mạnh trước áp lực cung lớn, trong đó có 2 mã giảm sàn là BVH, PVF.

Điềm sáng trong phiên hôm nay đến từ sự cải thiện về thanh khoản. Theo thống kê, tổng khối lượng giao dịch đạt 41,3 triệu đơn vị, tương đương 665 tỷ đồng.

Mã STB tiếp tục dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 8,5 triệu đơn vị. Nếu cộng thêm 5 triệu đơn vị được giao dịch thỏa thuận thì tổng khối lượng giao dịch của mã này đạt trên 13,4 triệu đơn vị.

Đứng thứ 2 về thanh khoản là mã KTB với 2,7 triệu đơn vị, trong đó có 2,5 triệu CP được giao dịch thỏa thuận.

Thanh khoản của HNX cũng được cải thiện đáng kể với 36,5 triệu CP được giao dịch trong ngày hôm nay, đạt giá trị 385 tỷ đồng. Dù giá trị giao dịch tăng nhưng HNX Index vẫn tiếp tục đi xuống trước áp lực bán ra và thiết lập kỷ lục về số điểm thấp nhất trong lịch sử.

Chốt phiên, chỉ số này giảm 1,69 điểm (tương đương -2,51%) xuống chỉ còn 65,63 điểm. Toàn sàn có đến 165 mã giảm trong khi số mã tăng chỉ là 25.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.