8 nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường

Hôm qua (9-1), UBCKNN đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2013. Đánh giá năm 2012, hầu hết đều cho rằng đây năm đầy sóng gió, những doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành, lĩnh vực niêm yết đã bị ảnh hưởng nặng. Nhiều doanh nghiệp buộc phải tăng trích lập dự phòng rủi ro do giá trị danh mục đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản sụt giảm mạnh dẫn đến thua lỗ hoặc sụt giảm lợi nhuận.

Nhìn về năm 2013, đại diện các thành viên thị trường cho rằng dù TTCK sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội nếu biết tận dụng khai thác.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, năm 2013 nền kinh tế được dự báo vẫn còn những khó khăn, nhưng cũng có nhiều yếu tố thuận lợi khi Chính phủ tiếp tục tích cực triển khai các biện pháp như tái cấu trúc nền kinh tế; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xử lý các vấn đề về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, thị trường bất động sản...

8 nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường ảnh 1

Các giải pháp hỗ trợ thị trường giúp NĐT củng cổ
niềm tin, đổ vốn vào TTCK. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Trần Thanh Tân, Chủ tịch Câu lạc bộ Các công ty quản lý quỹ, cho rằng năm 2013 có nhiều điểm kỳ vọng. Trên thế giới, nền kinh tế Hoa Kỳ cơ bản tốt, nhưng tăng trưởng mạnh hay không phụ thuộc nội tại; kinh tế châu Âu qua thời kỳ đen tối nhất; Trung Quốc sau một giai đoạn “hạ cánh mềm” và chuẩn bị cất cánh...

Với Việt Nam, điều quan trọng nhất là phải có các giải pháp xây dựng, củng cố niềm tin NĐT để họ đổ vốn vào thị trường. Ông Tân cho biết: “Ngày 8-1 vừa qua, tôi có tiếp đoàn NĐT đến từ Bắc Âu và họ hứa có thể đổ vào Việt Nam 200 triệu USD.

Trước đó, nguồn vốn rẻ đã đổ vào Indonesia, Philippines, nhưng nay đang có dấu hiệu bão hòa và Việt Nam có cơ hội. Do vậy, TTCK hồi phục không phải là tăng trưởng nóng, mà là tăng niềm tin để TTCK phát triển bền vững, ổn định, lâu dài”.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, UBCKNN đã trình 8 nhóm giải pháp. Thứ nhất, kiến nghị không đưa chứng khoán vào nhóm phi sản xuất để thể hiện quan điểm nhìn nhận TTCK đúng bản chất hơn và thể hiện sự quan tâm đến TTCK.

Thứ 2, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cụ thể là xem xét tháo gỡ khó khăn cho việc phát hành CP dưới mệnh giá; tháo gỡ cho doanh nghiệp trong vấn đề huy động vốn qua phát hành trái phiếu, xây dựng tổ chức định mức tín nhiệm, triển khai sản phẩm quỹ hưu trí và các sản phẩm mới về trái phiếu.

Thứ 3, giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trong đó xem xét lại khái niệm NĐTNN theo hướng khuyến khích hơn dòng vốn này; kiến nghị cho phép thí điểm một số loại hình công ty niêm yết cho phép NĐT chiến lược nước ngoài nắm giữ CP không có quyền biểu quyết vượt tỷ lệ trên 49%, ngoại trừ ngành kinh doanh có điều kiện; thí điểm phân loại danh mục ngành nghề đối với một số loại hình công ty niêm yết, trên cơ sở đó cho phép NĐTNN sở hữu trên 49%; xem xét cho phép NĐTNN sở hữu trên 49% đến 100% trong các tổ chức kinh doanh chứng khoán; đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng không thực sự cần nắm giữ.

Thứ 4, kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục kéo dài miễn giảm về thuế đối với chứng khoán cho năm 2013; ưu đãi thuế đối với các loại hình quỹ đầu tư mới.

Thứ 5, về thanh khoản, UBCKNN tăng tỷ lệ giao dịch ký quỹ lên 50:50 và áp dụng từ 1-2 tới; nới biên độ giao dịch tại 2 sàn như mức trước đây, lên 10% với sàn Hà Nội và 7% với sàn TPHCM và áp dụng vào ngày 15-1 tới; xem xét miễn giảm phí lưu ký 20% cho năm 2013.

Thứ 6, tiếp tục thúc đẩy cổ phần hóa, tạo điều kiện cho NĐT tổ chức có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Thứ 7, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về thuế, hệ thống giao dịch, chế độ tài chính, kế toán nhằm thúc đẩy các loại hình quỹ mới như quỹ mở, quỹ ETF, quỹ bất động sản...

Thứ 8, tăng cường và nâng cao công tác kế toán, kiểm toán.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.