4 nhà đầu tư ngoại đăng ký mua cổ phần của TCT phát điện 3

(ĐTTCO)-Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết hiện đã có tới 4 nhà đầu tư chiến lược đăng kí mua hết 36% cổ phần của Tổng công ty phát điện 3, nên sẽ tổ chức đấu giá vào tháng 3 tới.

4 nhà đầu tư ngoại đăng ký mua cổ phần của TCT phát điện 3

Chiều 25.1.2018 tại Hà Nội, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi Hội thảo giới thiệucơ hội đầu tưTổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO3).
Một thông tin đáng chú ý được ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết là hiện đã có 4 nhà đầu tư chiến lược đến từ nước ngoài đăng kí mua hết 36% cổ phần (tương đương 749 triệu cổ phần) dành cho cổ đông chiến lược. Tuy nhiên, ông Tri nhấn mạnh rằng, theo quyết định của Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hoá EVNGENCO3 thì chỉ có không quá 2 cổ đông chiến lược. Do đó, EVN sẽ tổ chức đấu thầu để chọn ra 2 nhà đầu tư, trong phiên đấu dự kiến được tổ chức trong tháng 3.2018.
Trước đó, khoảng ngày 9.2, trong lần đầu bán cổ phần ra công chúng (IPO) EVN sẽ tổ chức đấu giá công khai hơn 267 triệu cổ phần, tương đương 12,8355 % vốn điều lệ với giá khởi điểm là 24.600 đồng/cổ phần.
Theo phương án cổ phần hoá đã phê duyệt, vốn điều lệ của EVNGENCO3 tại thời điểm cổ phần hoá được xác định là 20.809 tỉ đồng. Cổ phần EVN nắm giữ là 1.061.300.000 cổ phần, tương đương 51% vốn điều lệ. EVN sẽ nắm giữ 51% vốn điều lệ đến hết năm 2019.
“Từ năm 2020, trong trường hợp tái cấu trúc được các khoản nợ và đàm phán được với các tổ chức tín dụng cho vay, EVN sẽ xem xét thoái vốn góp tại tổng công ty xuống dưới mức chi phối. Một điều đặc biệt nữa là cổ đông chiến lược cũng được tham gia đấu giá cổ phần công khai trong phiên ngày 9.2. Đây có lẽ cũng là lí do khiến rất nhiều nhà đầu tư chiến lược quan tâm và đã có 4 đối tác ngỏ lời mua hết 36% cổ phần dành cho cổ đông chiến lược”, ông Tri nói.
Trong khi đó, ông Đinh Quốc Lâm, Tổng giám đốc EVNGENCO3 cho rằng, một trong những lý do mà cổ phần của doanh nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư bởi đây là công ty phát điện phát điện lớn nhất nước. Các nhà máy điện thuộc EVNGENCO3 có tổng công suất lắp đặt 6.304 MW, tương đương khoảng 16% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện quốc gia.
Mỗi năm EVN GENCO3 sản xuất 30 tỉ kWh, chiếm 17% sản lượng điện cả nước, trong đó 80% công suất nằm ở miền Nam, khu vực nhu cầu gia tăng phụ tải luôn lớn nhất cả nước. Cụ thể, EVNGENCO3 đang quản lý 4 trong số 6 nhà máy tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ - là Trung tâm điện lực lớn nhất cả nước với công suất 4.000 MW. Ngoài ra còn có các nhà máy Vĩnh Tân 2 (1.244 MW), Mông Dương 1 (1.080 MW) và 3 nhà máy thuỷ điện lớn tại Tây nguyên là Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah và Srepok…

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.