30 NĐT muốn trở thành cổ đông chiến lược PV Power

(ĐTTCO) - Tại buổi họp báo chiều nay (15-1) trước thềm phiên roadshow đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tổng công ty Điện lực Dầu khí – PV Power (diễn ra ngày 16-1 tại Hà Nội và 19-1 tại TPHCM), ông Hồ Công Kỳ, Chủ tịch HĐTV PV Power, cho biết PV Power đã tiếp xúc hơn 100 nhà đầu tư (NĐT) và nhận được thư quan tâm trở thành cổ đông chiến lược của 30 NĐT. 

30 NĐT muốn trở thành cổ đông chiến lược PV Power

NĐT có triển vọng nắm giữ cổ phần không hạn chế tại PV Power
Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, vốn điều lệ PV Power sau cổ phần hóa là hơn 23.400 tỷ đồng. Trong đó, cổ phần Nhà nước nắm giữ gần 1,2 tỷ cổ phần (tương đương 51% vốn điều lệ); cổ phần bán ưu đãi cho người lao động hơn 2,7 triệu cổ phần (hơn 0,1% vốn điều lệ); cổ phần bán đấu giá công khai hơn 468 triệu cổ phần (20% vốn điều lệ); cổ phần bán cho NĐT chiến lược (NĐTCL) trên 676 triệu cổ phần (gần 29% vốn điều lệ). Giá khởi điểm đấu giá 14.400 đồng/cổ phần. 
Về NĐTCL, theo ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng Giám đốc PV Power, nếu NĐTCL mua hết 29% cổ phần dành cho họ và còn tham gia phiên IPO có thể họ mua tới 36% cổ phần của PV Power – tỷ lệ có quyền phủ quyết trong đại hội cổ đông. Đây là điều hấp dẫn NĐT khi họ đầu tư doanh nghiệp quy mô lớn, giá trị cao, tỷ lệ nắm giữ lớn. 
Điểm hấp dẫn nữa là sau năm 2019, PV Power sẽ đàm phán nhà tài trợ quốc tế vay cho dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 thì có thể tỷ lệ Nhà nước nắm giữ tại PV Power có thể giảm tiếp dưới 51% và tỷ lệ này sẽ “chưa có vùng đáy và sẽ theo thoái vốn lần 2”. Doanh nghiệp phát điện không nằm trong danh mục hạn chế NĐT tham gia, do đó không những đợt IPO ngày 31-1 tới mà tương lai, NĐTCL sẽ có cơ hội lớn trong việc tăng tỷ lệ nắm giữ tại PV Power.
Cũng theo ông Hòa, PV Power đã tiến hành roadshow tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc cách đây hơn 1 năm dù khi đó phương án cổ phần hóa chưa được phê duyệt. Trên 100 NĐT quan tâm muốn là cổ đông chiến lược là các đơn vị phát điện cùng ngành nghề và có năng lực mạnh hơn, quản trị tốt hơn ở các nước tiên tiến; nhóm thứ hai là các chủ mỏ khí, than tại Qatar, Ả rập Xê út, Indonesia, Australia. Qua cung cấp thông tin giải đáp, cô đọng còn lại 30 NĐT phù hợp mong muốn của PV để gắn bó chung 5-10 năm và “hy vọng hơn nữa”. Với 30 NĐT này, PV Power đang làm lộ trình cung cấp thông tin cập nhật để họ đưa ra bản chào mua, từ đó doanh nghiệp lựa chọn đối tác phù hợp. 
Việc lựa chọn NĐTCL sẽ được PV Power lựa chọn theo tiêu chí đề ra tại Nghị định 126 ban hành ngày 16-11-2017 về chuyển doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn thành công ty cổ phần. Đó là: cam kết gắn bó với doanh nghiệp 5 năm, 2 năm liên tục gần nhất không bị lỗ… Cùng với đó là các tiêu chí khác ưu tiên như: NĐT thu xếp được vốn cho các dự án điện khí trong tương lai, có năng lực quản trị, có hoạt động trong lĩnh vực phát điện, NĐT là chủ mỏ có sở hữu mỏ để có nguồn cung cấp nhiên liệu khi tài nguyên trong nước suy giảm. Cũng theo ông Hòa, PV Power chỉ quan tâm đến bán hết tỷ lệ 29% vốn điều lệ bán ra. Nếu NĐTCL đăng ký mua trên tỷ lệ này sẽ đấu giá từ cao xuống thấp.
Bổ sung về vấn đề này, ông Hồ Công Kỳ cho biết, điểm ưu tiên với NĐTCL nữa là sau này có cam kết biểu quyết nhận chuyển nhượng một số dự án nhiệt điện than Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư. 
Trao đổi với báo giới, đại diện PV Power đều tự tin về khả năng thành công của phiên IPO ngày 31-1 tới. Theo ông Kỳ, với giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phần và so với doanh nghiệp cùng ngành nghề, “chắc chắn cổ phần PV Power “có gì đó” khá thuận lợi”. Còn theo ông Hòa, việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa là tại thời điểm 31-12-2015. Vì thế, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016, 2017 của PV Power tốt nhưng chưa được phản ánh vào giá. Năm 2017 PV Power đạt doanh thu gần 31.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 2.500 tỷ đồng. Năm 2018 dự báo con số này cũng tương ứng khoảng gần 31.000 tỷ đồng và hơn 1.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số được PV Power xây dựng năm 2018 là trên kế hoạch thận trọng, còn việc hoàn thành có thể vượt kế hoạch và sẽ tương ứng với năm 2017, bởi lẽ, năm 2018 sẽ được hưởng lợi từ việc đại tu các hệ thống máy móc năm 2017 nên hiệu suất sử dụng sẽ cao hơn, chi phí nhiên liệu thấp đi. Chính vì vậy, mức giá đấu thành công theo kỳ vọng của ông Hòa là 18.000 đồng/cổ phần.
Về vấn đề cổ tức hàng năm sau cổ phần hóa, theo các đại diện PV Power, sẽ ở mức 7-12%/năm. Tỷ lệ này không cao do năm 2018, PV Power dồn lợi nhuận thu được để tập trung cho đầu tư phát triển để phát triển PV Power trong tương lai. Theo ông Hòa, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đang khá tốt là:  60/40, tức vay 60% vay, 40% vốn chủ sở hữu hay nói cách khác có 2 đồng, đi vay 3 đồng, trong khi tỷ lệ ở doanh nghiệp cùng ngành là 70/30 mà đỉnh điểm là 90/10.
Hiệu quả hoạt động sẽ cao hơn
Nói về triển vọng của doanh nghiệp, ông Hòa cho biết, một mặt PV Power sẽ tiếp tục duy hoạt động như hiện nay, mặt khác sẽ phát triển theo hướng lựa chọn phân khúc, dự án đầu tư mang lại hiệu quả cho cổ đông với định hướng phát triển nhiệt điện khí Chính phủ, Bộ Công Thương và PVN đề ra. Khởi đầu là dự án Nhơn Trạch 3 và 4 nằm ở Đồng Nai - tam giác phát triển kinh tế lớn nhất nước. Tỷ lệ cung cấp điện khí của PV Power hiện là 65% và tương lai sẽ càng ngày càng cao hơn và dự báo đến năm 2028, việc đầu tư theo tổng sơ đồ điện VII thì “PV Power tự tin sẽ cung ứng 20% tổng sản lượng điện quốc gia”.
Chia sẻ vấn đề này, ông Kỳ cho biết, PV Power sẽ giữ vững các lĩnh vực hiện nay, đồng thời sẽ là đầu mối nhập khẩu than để cung cấp cho các dự án mà PVN đang đầu tư; bảo dưỡng, sửa chữa vẫn là thế mạnh nên những dự án PVN đầu tư, không chuyển giao PV Power thì PV Power sẽ nhận dịch vụ bảo hành…
“Năm 2018 là năm quan trọng với PV Power vì đây là năm đầu tiên doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động theo công ty cổ phần sau khi IPO thành công 31-1. Dự kiến, đại hội cổ đông sẽ diễn ra tháng 3-2018; đăng ký, đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM để bảo vệ quyền lợi cổ đông. Từ chỗ “ông chủ” là PVN thì nay sẽ nhiều ông chủ hơn, đó là các các cổ đông. Do đó, áp lực quản trị, sự đòi hỏi minh bạch cao từ đó hiệu quả hoạt động sẽ cao hơn” - ông Kỳ nói.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.