25 CTCK tách bạch hoàn toàn tiền gửi NĐT

Chiều nay (5-3), UBCK kết hợp với BIDV triển khai quy định quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán theo thông tư 210/2012/TT-BTC.

25 CTCK tách bạch hoàn toàn tiền gửi NĐT ảnh 1
Tại Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán cho biết, hiện nay đã có 25 CTCK đã tách bạch hoàn toàn tài khoản của nhà đầu tư.

Thời gian qua, hầu như công ty chứng khoán đều không trực tiếp nhận tiền gửi của khách hàng mà đều thông qua ngân hàng.

Ngoài ra, ông Sơn cho biết, qua quá trình kiểm tra, hầu như không có chuyện CTCK lạm dụng tiền của nhà đầu tư tuy nhiên vẫn có trường hợp "cá biệt" và các trường hợp này đã được gửi sang cơ quan công an.

Theo điều 50, Thông tư 210, CTCK không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua NHTM, đồng thời không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức. Các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật.

Khách hàng của công ty chứng khoán mở tài khoản trực tiếp tại NHTM do CTCK lựa chọn để quản lý tiền giao dịch chứng khoán hoặc CTCK mở tài khoản chuyên dụng tại NHTM để quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán của khách hàng. Tài khoản chuyên dụng phải mở riêng biệt và tách bạch với các tài khoản khác của CTCK.

(CafeF)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.