20-4: TTCK châu Á ngập sắc xanh

20-4: TTCK châu Á ngập sắc xanh ảnh 1

Sắc xanh bao trùm các TTCK châu Á phiên giao dịch ngày 20-4, khi giới đầu tư phấn chấn trước đà phục hồi mạnh mẽ của TTCK Hoa Kỳ đêm trước, với báo cáo lợi nhuận tích cực từ hãng sản xuất chip nhớ Intel Corp giúp các cổ phiếu công nghệ đi lên, còn cổ phiếu các công ty nguyên vật liệu được hỗ trợ từ sự tăng giá của các mặt hàng kim loại.

Chỉ số chứng khoán MSCI của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) phiên này tăng 1,8%, trong đó chỉ số phụ về các cổ phiếu công nghệ tăng 3,4% và chỉ số về các cổ phiếu khu vực nguyên vật liệu tăng 2,3%.

Việc các công ty Hoa Kỳ và châu Âu thông báo lợi nhuận lớn đã giúp trấn an thị trường vốn giữ tâm lý hoang mang từ đầu tuần sau khi S&P cảnh báo về khả năng hạ mức xếp hạng trái phiếu Hoa Kỳ, cùng những đồn đoán rằng Hy Lạp có thể sẽ phải tiến hành cơ cấu lại nợ.

Ben Potter thuộc công ty IG Markets ở Melbourne, cho biết chi phối thị trường chứng khoán hiện nay hoàn toàn là báo cáo lợi nhuận của các công ty, trong đó một số báo cáo với kết quả rất tốt đã giúp cải thiện đáng kể tâm lý thị trường.

Tại TTCK Tokyo kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 165,79 điểm, tương đương 1,76% so với phiên 19-4, lên 9.606,79 điểm, trong đó dẫn đầu là các cổ phiếu công nghệ, bất chấp báo cáo của Chính phủ Nhật Bản cho thấy xuất khẩu trong tháng 3-2011 đã giảm lần đầu tiên trong 16 tháng, do ảnh hưởng của thảm họa động đất-sóng thần làm rung chuyển khu vực sản xuất công nghiệp ở Đông Bắc nước này hồi tháng trước.

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch trên thị trường cho rằng báo cáo từ Intel chỉ thúc đẩy một sự tăng giá trong ngắn hạn chứ không báo hiệu sự bắt đầu đà phục hồi của các cổ phiếu khối công nghệ. Kenichi Hirano, chiến lược gia của công ty chứng khoán Tachibana Securities cho biết thị trường đang phục hồi, nhưng điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Theo ông, giới đầu tư sẽ chưa tích cực mua vào cho đến khi nhận được thông tin về lợi nhuận của các công ty Nhật Bản sẽ được công bố trong tháng này.

Trên TTCK Hồng Công, chỉ số Hang Seng cũng ghi thêm 375,10 điểm (1,6%) lên 23.896,10 điểm; còn tại thị trường chứng khoán Thượng Hải chỉ số Shanghai Composite nhích 8 điểm (0,27%) lên 3.007,04 điểm.

Trong khi đó, chỉ số KOSPI của TTCK Seoul tăng 47,23 điểm (2,23%) lên 2.169,91 điểm; chỉ số S&P/ASX 200 của TTCK Sydney tăng 65,7 điểm (1,37%) lên 4.859 điểm.

Các TTCK khác, như Singapore, Đài Bắc, New Zealand cũng đều đi lên.

(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất