2015: Cổ phiếu xây dựng tự tin

Theo nhận định chung của các chuyên gia, ngành xây dựng (dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng) đều có triển vọng tích cực trong những năm tới. Các yếu tố tích cực đến ngành có thể kể đến Luật Nhà ở (sửa đổi) năm 2014 cho phép người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, dự kiến sẽ là lực đẩy quan trọng trong  thị trường bất động sản. Với những dự báo sáng sủa này, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã mạnh dạn đề ra chỉ tiêu hết sức ấn tượng trong năm 2015.

Triển vọng tích cực

 2015: Cổ phiếu xây dựng tự tin ảnh 1
Hiện tại, theo ước tính chỉ có khoảng 500/80.000 người nước ngoài ở Việt Nam sở hữu nhà. Do đó, việc nới lỏng chính sách này có khả năng sẽ tạo nên lực cầu lớn trong phân khúc nhà cao cấp. Trước đó, việc ra đời của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong tình hình khó khăn của ngành bất động sản trong giai đoạn 2013-2014, đã góp phần mở ra một hướng đi mới giải tỏa những khó khăn trong ngành vào thời điểm đó.

Hiện tại có khoảng 91 dự án nhà ở xã hội (NoXH) đang được triển khai với tổng mức đầu tư 28.500 tỷ đồng, trong đó bao gồm 55.830 căn hộ chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NoXH. Tính đến năm 2020, nước ta sẽ có khoảng 4,2 triệu người lao động có nhu cầu về nhà ở tương đương với nhu cầu khoảng 33,6 triệu m2. Theo đó, cả nước sẽ cần khoảng 430.000 căn hộ cho người có thu nhập thấp, tương ứng với 17,8 triệu m2 và vốn đầu tư khoảng 100.000-120.000 tỷ đồng.

CP xây dựng hiện có P/E trung bình khoảng 7,7x và trung bình theo vốn hóa khoảng 9,6x, thấp nhất so với các nước trong khu vực. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ngành vẫn còn. Tuy nhiên, P/E thấp cũng thể hiện một số rủi ro như hiệu quả kinh doanh không ổn định, vay nợ cao dẫn đến rủi ro hoạt động cao.

Một yếu tố quan trọng khác là tình hình kinh tế nước ta ngày càng được cải thiện, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ từ các chính sách kích cầu. Tình hình thị trường bất động sản vì vậy cũng bắt đầu ấm lên vào thời điểm cuối năm 2014 và dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2015.

Do đó, các công ty bất động sản hiện tại đang triển khai các dự án lớn như: Vinhome Tân Cảng, Đại Quang Minh và một số dự án đang khởi động như dự án Lotte Smart Complex (2 tỷ USD), Amata City - Long Thành (530 triệu USD) và Hà Nội West Gate - Kepple Land (140 triệu USD).

Lượng vốn đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất luôn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu vốn FDI (chiếm từ 40-50%), tương đương với lượng giải ngân trung bình 4-5 tỷ USD/năm. Hiện tại, nước ta đang tham gia đàm phán 6 hiệp định FTA mới, trong đó có TPP, cùng với những cải thiện về hệ thống logistics và môi trường kinh doanh. Do đó, triển vọng của ngành xây dựng công nghiệp được đánh giá khả quan trong những năm tới.

Tương tự, lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được dự báo khả quan khi ở thời điểm hiện tại có khoảng 40% số lượng đường bộ trong hệ thống giao thông có chất lượng thấp và rất thấp. Do đó, lượng vốn ước tính cần cho việc nâng cấp hệ thống đường bộ vào khoảng 48-60 tỷ USD cho đến năm 2020, tương đương với nhu cầu đầu tư vào khoảng 202.000 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã lên kế hoạch xây dựng 26 sân bay (10 sân bay quốc tế và 16 sân bay nội địa) cho đến năm 2020.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn

Trên cả 2 sàn HOSE và HNX hiện có khoảng 119 công ty niêm yết thuộc nhóm ngành xây dựng (chiếm 19% tổng số công ty niêm yết). Tuy nhiên, theo số liệu phân tích của CTCK FPT (FPTS), về quy mô vốn hóa giá trị ngành xây dựng chỉ đạt 39.500 tỷ đồng (chiếm 3% giá trị của toàn thị trường), trong đó top 20 công ty lớn nhất đã chiếm gần 79% giá trị của ngành, cho thấy đa phần các công ty xây dựng niêm yết hiện nay chỉ là các công ty nhỏ lẻ.

Hiện có 88 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX và 31 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE. Chính vì đa phần doanh nghiệp xây dựng niêm yết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xu hướng phát triển theo hướng tự phát, không có chiến lược, thế mạnh, hay sản phẩm chủ lực và sử dụng công nghệ lạc hậu. Điều này đã tạo ra sự lãng phí, thất thoát trong sản xuất và xây dựng, do đó việc phổ cập và phát triển các công nghệ thi công và quản lý mới là bước đi cần thiết cho ngành xây dựng trong thời gian sắp tới.

Ngược lại, các doanh nghiệp có quy mô lớn đã và đang tìm ra chiến lược phát triển bền vững để đủ sức cạnh tranh với các nhà thầu quốc tế. Trong đó có các nhà thầu lớn trong nước có cơ hội tiếp cận những phương pháp quản lý, kỹ thuật thi công tiên tiến của thế giới. Đơn cử như như CTCP Xây dựng Cotec (CTD) hay CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) đang đi sâu vào mô hình Design-Build, nhằm tạo nên giá trị tăng cho các gói thầu thực hiện và cải thiện biên lợi nhuận gộp. Đây có thể  là xu hướng và chiến lược sắp tới cho các công ty xây dựng Việt Nam.

Xác định được hướng đi đúng đắn, nên dự báo doanh thu trong năm 2015 của CTD ước tính đạt 9.541 tỷ đồng (tăng 25%) và lợi nhuận sau thuế ước đạt 410 tỷ đồng (tăng 25%), tương đương với EPS pha loãng 8.762  đồng/CP (đã bao gồm 1 triệu CP ESOP và 3,6 triệu CP hoán đổi phát hành cho cổ đông nicons).

Đối với HBC, kết thúc năm tài chính 2014, HBC sở hữu lượng hợp đồng trị giá xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng dự kiến được hạch toán vào doanh thu năm 2015 và phần còn lại vào năm 2016.

Trong quý I-2015, HBC đã ký mới các hợp đồng với tổng giá trị 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các hợp đồng đang trong quá trình đàm phán với khả năng trúng thầu cao có giá trị tổng cộng 3.000 tỷ đồng, nâng tổng giá trị hợp đồng dự kiến ký mới trong năm 2015 lên 6.000 tỷ đồng (dự kiến hạch toán 2.000 tỷ đồng trong năm 2015). Trên cơ sở này, HĐQT của HBC đã mạnh dạn đặt chỉ tiêu kinh doanh năm 2015 (đã được ĐHCĐ thông qua) với doanh thu 5.300 tỷ đồng (tăng 40%) và lợi nhuận ròng 180 tỷ đồng (tăng 150%).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.