2011: 6.300 tỷ USD chạy khỏi TTCK toàn cầu

2011: 6.300 tỷ USD chạy khỏi TTCK toàn cầu ảnh 1

6.300 tỷ USD đã bị xóa sạch khỏi các thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2011 do tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực đồng tiền chung châu  (Eurozone) trong nửa cuối năm.

Theo số liệu của Bloomberg, vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu giảm 12.1% xuống 45,7 ngàn tỷ USD trong năm qua. Trong khi đó trên thị trường tiền tệ, EUR là đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong số các đồng tiền chủ chốt do những khó khăn của nền kinh tế và hệ thống tài chính khu vực.

Ông Navtej Nandra, người đứng đầu bộ phận quản lý tài sản của Morgan Stanley nhận định: “Nhà đầu tư khởi động năm 2011 với tâm lý lạc quan nhưng càng về cuối năm mối lo ngại về nợ công của các quốc gia phương Tây càng tăng cao”.

Trong năm qua, chỉ số Dow Jones tăng 5,5%, S&P 500 trừ 0,003% còn Nasdaq giảm 1,8%. Trên thị trường châu Âu, chỉ số FTSE 100 của Anh mất 5,6%, Dax của Đức và CAC 40 của Pháp lao dốc hơn 15%. Còn tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản trượt dài 17%, Shanghai Composite của Trung Quốc rớt 22% và Hang Seng của Hồng Kông sụt 20%. Chỉ số MSCI thị trường mới nổi đã đánh mất 20% giá trị bất chấp tốc độ tăng trưởng khả quan tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.

Các tài sản được xem là nơi trú ẩn an toàn có mức tăng trưởng khả quan hơn trong năm 2011. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Anh chạm mức thấp kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Với tỷ suất sinh lời 17% trong năm qua, trái phiếu Chính phủ Anh ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong số trái phiếu của các quốc gia hàng đầu thế giới, cao hơn so với mức sinh lời 9.8% của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và 10% của trái phiếu Chính phủ Đức.

Bất chấp nỗ lực của các nhà làm chính sách nhằm vực dậy Eurozone, giới phân tích và các chuyên gia ngân hàng dự báo thị trường chứng khoán thế giới sẽ có khởi đầu kém lạc quan trong năm 2012 vì châu Âu vẫn còn phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ.

Một trong những phép thử lớn nhất đối với thị trường chính là hàng trăm tỷ EUR trái phiếu chính phủ và ngân hàng hết hạn trong 3 tháng đầu năm.

Trong khi đó, các quốc gia ngoại vi châu Âu phải gánh chịu chi phí cấp vốn cao kỷ lục bất chấp các biện pháp củng cố niềm tin tại Eurozone mà các nhà lãnh đạo đưa ra tại hàng loạt cuộc họp thượng đỉnh trong năm qua.

Theo ước tính của Citigroup, hơn 457 tỷ EUR trái phiếu chính phủ Eurozone sẽ đến hạn thanh toán trong quý I-2012. Trong đó, Italia phải trả khoản nợ tới 113 tỷ EUR trong 3 tháng đầu năm trong bối cảnh chi phí cấp vốn vẫn còn đứng ở mức cao.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cho hơn 500 ngân hàng Eurozone vay 489 tỷ EUR nhằm xoa dịu mối lo ngại về hoạt động cấp vốn ngân hàng nhưng cho tới nay ECB vẫn phải đối mặt với sức ép mua thêm trái phiếu Chính phủ Eurozone.

Dù kinh tế Hoa Kỳ đang bộc lộ dấu hiệu phục hồi và hầu hết các quốc gia thị trường mới nổi vẫn còn duy trì được tốc độ tăng trưởng khả quan nhưng một số nhà đầu tư vẫn lo sợ rằng kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt với tình trạng “hạ cánh cứng” vào năm tới và đe dọa đến nền kinh tế toàn cầu.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.