2 NĐT cá nhân bị phạt nặng vì mua bán chui V21

(ĐTTCO) - Thanh tra UBCKNN vừa công bố quyết định xử phạt 2 NĐT do hành vi mua bán chui mã V21 của CTCP Vinaconex 21.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Thanh tra UBCKNN xử phạt ông Nguyễn Viết Hiện số tiền 52,5 triệu đồng do các vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK là báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số CP đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn. 
Cụ thể, trong khoảng thời gian từ ngày 10-2 đến 14-4, ông Nguyễn Viết Hiện đã thực hiện giao dịch mua 1,52 triệu CP và bán 1,34 triệu CP V21, dẫn đến tỷ lệ sở hữu CP V21 liên tục thay đổi (tỷ lệ sở hữu trên 5% và trở thành cổ đông lớn, tỷ lệ sở hữu thay đổi vượt quá các ngưỡng 1%). Tuy nhiên, đến ngày 25-4 Sở Giao dịch CK Hà Nội (HNX) mới nhận được giải trình và báo cáo sở hữu của ông Hiện.
Đối với ông Vũ Đức Hạnh, theo Thanh tra UBCKNN, NĐT này đã báo cáo không đúng thời hạn về việc giao dịch bán 400.000 quyền mua CP V21 vào ngày 1-9-2016 nhưng đến ngày 30-9-2016, HNX mới nhận được báo cáo về việc đăng ký giao dịch quyền mua CP V21 của ông Hạnh. 
Với hành vi vi phạm này, ông Hạnh bị xử phạt 27,5 triệu đồng. Được biết, ông Vũ Đức Hạnh hiện là Ủy viên HĐQT, kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Vinaconex 21.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.