10/8: Chính thức vận hành thị trường chứng khoán phái sinh

(ĐTTCO)-Ngày 10/8, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ chính thức ra mắt và khai trương tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 

10/8: Chính thức vận hành thị trường chứng khoán phái sinh

Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quá trình hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam.
Tiến sỹ Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: “Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán cơ sở, nhu cầu phát triển những công cụ đầu tư mới như chứng khoán phái sinh trở thành một nhu cầu thiết thực là bước tiếp theo để hoàn chỉnh cấu trúc thị trường tài chính, bao gồm thị trường huy động vốn và thị trường phân tán rủi ro.”

Như vậy, sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh là một bước tiến trong sự hoàn thiện thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường tài chính Việt Nam nói chung. Qua đây, thị trường sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, nhờ đó, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở.
Theo ông Dương Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn. 

Thời điểm này, Trung tâm Lưu ký đã chấp thuận cho 7 công ty chứng khoán trở thành thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh, gồm Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán Sài Gòn, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty Chứng khoán VNDirect, Công ty Chứng khoán Bản Việt, Công ty Chứng khoán MB. 

Như vậy, các nhà đầu tư có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh tại các công ty chứng khoán trên.

Sản phẩm phái sinh đầu tiên được đưa vào giao dịch trên thị trường là hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index.

Việt Nam là quốc gia thứ năm có thị trường chứng khoán phái sinh trong khu vực ASEAN, bên cạnh Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và là quốc gia thứ 42 trên thế giới có thị trường tài chính bậc cao này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất