Độ trễ càng ngắn, chính sách càng hiệu quả

Độ trễ càng ngắn, chính sách càng hiệu quả

(ĐTTCO) - Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam, nhấn mạnh các chính sách và giải pháp đối phó với dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay nhanh và hiệu quả, chính sách về kinh tế cũng kịp thời, tuy nhiên cần lưu ý tránh độ trễ trong khâu thực thi.

Áp lực nhà ở các siêu đô thị

(ĐTTCO) - Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Hà Nội hơn 8 triệu và TPHCM gần 9 triệu người. Nếu kể cả số khách vãng lai và người đến làm ăn, sinh sống theo mùa vụ, dân số tại 2 siêu đô thị này lên tới 12-13 triệu người. 

Phát triển nhà ở khu đô thị vệ tinh

(ĐTTCO) - 5 năm dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người, phần lớn trong số này là cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư có mức thu nhập trung bình và thấp. Trong khi đó giá nhà, đất lại tăng cao theo năm tháng. Vì thế, giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng này là vấn đề cấp thiết của TPHCM nhằm đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững, nhưng cũng không hề dễ dàng ở đô thị có giá bất động sản quá cao.

Biến hiểm họa ngập nước thành cơ hội phát triển

(ĐTTCO) - Sử dụng giải pháp “cứng” là hệ thống đê điều, thoát nước… với cách tiếp cận “mềm” bằng công cụ thiết kế đô thị và quy hoạch không gian hợp lý để đạt được giải pháp tối ưu, phát triển bền vững. Cách làm này biến “kẻ thù đáng sợ” ngập lụt thành “người bạn thân thiết”, giúp TP thêm cơ hội phát triển. 

Mô hình hay sẽ áp dụng cho TPHCM

(ĐTTCO) - Ngay sau khi đoàn lãnh đạo TPHCM cùng với một số sở ngành trở về sau chuyến công tác trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại Đức và Hà Lan về quản lý và phát triển đô thị, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông TRẦN VĨNH TUYẾN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, về những vấn đề liên quan đến việc học hỏi kinh nghiệm từ các nước phát triển để áp dụng vào phát triển độ thị TPHCM, khi TP đang đối mặt với nhiều “căn bệnh” đô thị.

Thời luận