Yêu cầu Bộ Xây dựng cải cách thủ tục hành chính

Thủ tướng nêu rõ: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng là cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng sát với thực tiễn.

Yêu cầu Bộ Xây dựng cải cách thủ tục hành chính ảnh 1 
Sáng nay (14/8), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Bộ Xây dựng về công tác cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng.

Thủ tướng nêu rõ: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng là xây dựng và tập trung triển khai Kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng sát với thực tiễn, có tính khả thi cao nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước thống nhất và thông suốt trong cả nước, đồng thời khắc phục các thủ tục hành chính rườm rà, nhũng nhiễu, tiêu cực và cương quyết bãi bỏ các quy định, thủ tục tự phát không cần thiết.

Các ý kiến tại buổi làm việc khẳng định: Quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa, công khai, minh bạch các thủ tục hành chínhliên quan đến cấp giấy phép quy hoạch xây dựng; thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng; thẩm tra thiết kế xây dựng... đã tạo điều kiện thuận lợi triển khai dự án đầu tư xây dựng, góp phần chống thất thoát, lãng phí, nâng cao chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư.

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới: trong bộ 11 chỉ số đánh giá mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh tại Việt Nam, chỉ số về giải quyết thủ tục cấp giấy phép xây dựng đạt thứ hạng cao nhất trong năm ngoái, xếp thứ 28/185 quốc gia và tăng 39 bậc so với năm 2012. Tuy nhiên một số thủ tục hành chính vẫn còn chồng lấn, lệ thuộc vào các thủ tục khác như phòng cháy, chữa cháy, thỏa thuận về chiều cao tĩnh không...; thời gian thực hiện thủ tục còn kéo dài so với quy định;một số quy định về đất đai trong thủ tục, hồ sơ xin cấp phép xây dựng chưa được hướng dẫn cụ thể dẫn đến vướng mắc trong quá trình thực hiện...

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh một trong những thực trạng dẫn đến vướng mắc trong thủ tục hành chính đầu tư xây dựng hiện nay: “Trong một số trường hợp, cơ quan quản lý nhà nước còn thiếu công cụ quản lý đầu vào làm căn cứ cho việc thực hiện thủ tục hành chính, gây nên vướng mắc, thậm chí là ách tắc trong thực hiện TTHC, có trường hợp dẫn đến tùy tiện, phát sinh cơ chế “xin - cho” trong thực hiện thủ tục hành chính. Đây là những lỗ hổng dễ bị lợi dụng, do thiếu thiếu quy hoạch chi tiết, thiếu thiết kế đô thị, thiếu quy chế quản lý kiến trúc đô thị cho nên việc cấp phép rất khó, dẫn đến tùy tiện. Một là không cho cũng được vì nó thiếu nhưng mà cho thì lại dến đến cơ chế xin-cho. Nên bắt buộc phải cấp phép theo đúng quy hoạch để kiểm tra xem có đúng quy hoạch và thiết kế đô thị hay không...”.

Các ý kiến tại buổi làm việc cũng phân tích thực trạng nhóm thủ tục về dự án đầu tư xây dựng liên quan trực tiếp, tác động nhiều đến doanh nghiệp, người dân và thuộc trách nhiệm giải quyết của nhiều bộ, ngành, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường...và các địa phương có dự án đầu tư. Dẫn đến một thực trang ví dụ như dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, số thủ tục là 19 và thời gian thực hiện có thể lên tới 447 ngày với dự án nhóm A, trong đó cơ quan chuyên ngành Tài nguyên và Môi trường chỉ với 6 thủ tục nhưng thời gian giải quyết cũng tới 187 ngày…

Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đề xuất 10 nhóm giải pháp thiết thực, cụ thể với tính khả thi cao nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cùng 4 kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành địa phương nhằm tiếp tục cắt giảm thủ tục và thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực cùng những bước tiến lớn của Bộ Xây dựng trong cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực đầu tư xây dựng, nhất là trong cải cách thủ tục cấp giấy phép xây dựng đạt thứ hạng cao được quốc tế ghi nhận.Tuy nhiên thời gian, thủ tục hành chính trong lĩnh vực này vẫn còn dài, còn chậm, phiền hà, chưa minh bạch, thống nhất và xuyên suốt từ trung ương đến địa phương dẫn đến có chỗ, có nơi còn nhũng nhiễu, tiêu cực, chi phí đầu tư lớn kéo theo chi phí công trình tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng tình với quan điểm của Bộ Xây dựng cải cách thể chế, thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển nhưng đồng thời cũng phải quản lý chặt chẽ hơn những lĩnh vực cần phải quản lý, đặc biệt liên quan đến vấn đề an toàn và chất lượng; dứt khoát xóa bỏ những thủ tục không cần thiết.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động thiết thực, cụ thể cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng báo cáo Chính phủ, trong đó phải phân định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành gắn với cơ chế phối hợp cụ thể để thực hiện; phân cấp gắn với trách nhiệm rõ ràng đối với địa phương trên tinh thần kiên quyết bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục tập trung rà soát hoàn thiện thể chế, cơ chế, nhất là các Nghị định, Thông thư hướng dẫn sát với thực tế, khả thi cao với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước một cách thống nhất, thông suốt trong cả nước, đảm bảo chặt chẽ, an toàn trong lĩnh vực đầu tư xây dựng...

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và nhà ở vượt lũ trên tinh thần nhà nước hỗ trợ và nhân dân cùng đóng góp; tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu cáctập đoàn, tổng công ty trực thuộc, nhất là đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn với nâng cao mô hình và chất lượng quản trị doanh nghiệp. Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Xây dựng đẩy mạnh xã hội hội hóa và cơ chế tự chủ đối với các trường trực thuộc nhằm nâng cao chất lượng và số lượng đào tạo cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động lành nghề, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiến trình đô thị hóa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu quy mô, đề xuất mô hình, phương án, cơ chế và công nghệ xử lý rác thải hiệu quả nhất cho các địa phương trong cả nước..../.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống