Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà

Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà ảnh 1
Trước tình trạng các chủ đầu tư không thành lập được Ban quản trị các tòa nhà chung cư theo quy định, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn. Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm chễ này.

Theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ thành lập được 79 Ban quản trị (BQT) nhà chung cư hoặc cụm nhà chung cư và đang quản lý 95 trong tổng số 478 tòa nhà cao tầng.

Như vậy trên địa bàn Thành phố vẫn còn tới 80% các tòa nhà chung cư chưa thành lập được BQT của tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những nguyên nhân về mặt lợi ích trong việc quản lý các tòa nhà mà phần lớn đại diện cho quyền và lợi ích của các chủ đầu tư thì việc buông lỏng thiếu kiểm tra, đôn đốc  thực hiện của các cấp chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chính việc chậm chễ hoặc không thành lập được BQT các tòa nhà nên trong thời gian qua tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố đã bộc lộ rõ nhiều bất cập, hạn chế trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mức thu và sử dụng các loại phí cùng những tranh chấp giữa Chủ đầu tư và cư dân trong việc sử dụng diện tích chung, riêng của tòa nhà.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết: UBND Thành phố đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn, có biện pháp đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị được giao quản lý vận hành khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.

Đồng thời, xem xét xử lý nghiêm tập thể, cá nhân trong việc không thành lập BQT nhà chung cư, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trong quý IV/2014.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Hậu Covid -19, đầu tư BĐS ven biển có hấp dẫn?

(ĐTTCO) - Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận đầu tư, ưu tiên của khách hàng hậu Covid -19 vẫn là chọn lựa những sản phẩm bất động sản tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là các thị trường ven biển…

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống