Xu hướng “mua liền, ở ngay”

Xu hướng “mua liền, ở ngay” ảnh 1
Sự chậm trễ làm sổ đỏ, sổ hồng (GCN) cho nhà, đất cũng như căn hộ chung cư và việc chậm trễ bàn giao nhà tại các dự án khiến khách hàng rất ngao ngán. Chính vì vậy, hiện nay khi có nhu cầu nhà, đất dự án hay chung cư, những yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu là nhà, đất đã có GCN chưa, hoàn thiện chưa.

Nắm bắt nhu cầu này, hiện  nay một số chủ đầu tư không đợi khách hàng yêu cầu mà chủ động quảng bá, cam kết việc làm GCN với người mua nhà, đất của dự án mình. Ông Trương Minh Đạt, Phó Tổng giám đốc CTCP Khang Nam - chủ đầu tư dự án Terra Rosa (khu Nam Sài Gòn, TPHCM), cho biết khi khách hàng mua nhà của dự án, công ty cam kết sau 3 tháng khách hàng sẽ được cấp GCN.

Hiện nay công ty đã hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng cũng đã đi thực địa khảo sát hiện trạng để cấp GCN cho những khách hàng đã mua nhà tại đây. Tháng 3 vừa qua, khu căn hộ cao cấp đầu tiên tại TPHCM, Imperia An Phú (quận 2), thông báo hoàn tất thủ tục cấp sổ hồng từng căn cho người dân. Người mua khi đóng tiền 100% giá trị căn hộ có thể nhận ngay sổ hồng mà không cần phải chờ đợi như ở các dự án khác.

Ngoài ra, dự án hoàn thiện cũng là một yếu tố thu hút khách hàng. Thời kỳ hoàng kim của bđs, nhà đầu tư chỉ cần “mua nhà trên giấy” là đã có lời ngay, nhưng vài năm khủng hoảng vừa qua, xu hướng chuyển qua “mua liền ở ngay” người mua chỉ quan tâm đến các dự án đã hoàn thành và bàn giao.

Nhiều dự án sau một thời gian trùm mền nay có nguồn tài chính mới đã khởi động trở lại, nhanh chóng hoàn thiện đã thu hút khách hàng. Theo nhiều chủ đầu tư, hiện nay khách hàng chủ yếu là người mua để ở, do đó họ rất thận trọng khi lựa chọn. Do đó những dự án đã có sổ, đã hoàn thiện là ưu tiên số một của khách hàng.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, hiện cả nước còn tồn đọng hơn 3,7 triệu GCN chưa được cấp cho nhà và đất đã có chủ, trong đó TPHCM và Hà Nội lại tiếp tục nằm trong danh sách các địa phương có số nhà đất chưa hoàn thành cấp GCN cao nhất cả nước.

Thống kê mới đây nhất cho biết TPHCM hiện còn 311.000 thửa đất và căn hộ chưa hoàn thành cấp GCN. Có những dự án nhà phố, chung cư khách hàng dọn về ở cả chục năm nhưng GCN vẫn chưa được cấp.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống