Xin bổ sung 6.800 tỷ đồng dự án trọng điểm

Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng xin bổ sung 6.800 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để hoàn thành các dự án quan trọng trong năm 2011.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GT-VT nêu rõ nhiều khả năng đến quý III-2011, ngành giao thông vận tải sẽ cạn vốn để triển khai các dự án trong năm nay, vì kế hoạch giải ngân 5 tháng đầu năm đạt khá cao, gần 90%.

Các dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ thi công như mở rộng Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đường Láng - Hòa Lạc... sẽ bị cạn vốn trong những tháng còn lại. Theo Bộ GT-VT, để giảm bớt áp lực về vốn trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã rà soát tạm ngừng thi công 75 dự án và tiểu dự án với số vốn 1.422 tỷ đồng.

Do cắt giảm đầu tư nên những dự án chuyển tiếp từ các năm 2008, 2009 và 2010 cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, Bộ đã báo cáo Chính phủ xin ứng trước 4.920 tỷ đồng kế hoạch vốn của năm 2012 từ nguồn ngân sách để thực hiện các dự án này và khởi công một số dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách được Thủ tướng giao kế hoạch đầu năm là 5.983 tỷ đồng, đến hết tháng 5 đã giải ngân hơn 5.384 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ được giao đầu năm là 11.000 tỷ đồng, hết tháng 5 đã giải ngân được 8.994 tỷ đồng (bao gồm 724 tỷ đồng phần hoàn ứng đã giải ngân từ năm 2010).

Ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GT-VT, cho biết, năm 2011 bộ cần hơn 50.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, vì thế những năm tiếp theo vốn cho các dự án hạ tầng giao thông được dự báo rất khó khăn.

Ngoài số vốn ngân sách nhà nước, Bộ GT-VT cũng đang mời gọi vốn từ các nhà đầu tư tư nhân theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, hình thức này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên các nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống