Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt

(ĐTTCO)-Mục tiêu xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình đang được các cấp chính quyền TPHCM khởi động, bắt đầu từ việc nghiên cứu cho ra đời bộ tiêu chí làm cơ sở triển khai thực hiện.

Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt ảnh 1 

Nhân dịp xuân mới Đinh Dậu 2017, Báo SGGP xin giới thiệu một số ý kiến tâm huyết hiến kế giải pháp cho chính quyền TPHCM để thực hiện có hiệu quả khát vọng cao đẹp, đầy tính nhân văn này.

Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:

Quan tâm đến văn hóa cơ sở

Mục tiêu xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình là một quá trình đã được hun đúc từ nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và nhân dân thành phố. Chúng ta đi từ cái gốc của con người phía Nam này là văn minh, nghĩa tình, sau đó là phát triển TPHCM hiện đại.

Bây giờ chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế và đề ra mục tiêu xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt. Đây là một quá trình nhận thức từ bản thân con người cho đến thành phố phát triển, nên điều này rất đúng.

Để thực hiện được mục tiêu này, chúng ta cần có những tiêu chí phấn đấu cũng như cân đối lại khả năng của mình. Thật sự mà nói, trong điều kiện của Việt Nam chúng ta hiện nay cũng như TPHCM, không phải điều gì chúng ta muốn là có đầy đủ điều kiện thực hiện.

Do vậy, các tiêu chí đề ra sẽ giúp TPHCM có lộ trình với bước đi phù hợp. Tôi biết rằng TPHCM đang xây dựng bộ tiêu chí đó. Tuy nhiên, trong mọi hoạt động có lẽ TPHCM cần nhìn rõ hơn lộ trình của mình, đồng thời cũng cần phải nhìn lại xem hiện nay người dân đang muốn cái gì, đang cần những gì, như vậy sẽ tốt hơn.

Theo tôi, trước mắt TPHCM cần quan tâm giải quyết tốt vấn đề môi trường sống của người dân. Thứ hai là quan tâm đến hoạt động văn hóa cơ sở. Làm sao để người dân cảm thấy môi trường sống được sạch sẽ và thanh bình. Vấn đề này tôi nghĩ TPHCM hoàn toàn có thể làm được.

Chúng ta phải quy hoạch khu nào ra khu đó; tính đến cân đối trong quy hoạch văn hóa của thành phố. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế, yêu cầu phát triển, sự mong đợi của người dân mà TP có thể quan tâm, ưu tiên giải quyết tiếp các vấn đề khác đang đặt ra cho sinh hoạt văn hóa cơ sở theo đặc thù từng khu quy hoạch.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng (kiều bào Nhật):

Nhân lên những điển hình sống tốt

Sống tốt là gì? Đơn giản là chuyện gì anh không muốn làm cho anh thì đừng làm cho người khác. Đi đường không ai nhường ai; đụng người ta té xe rồi bỏ chạy được thì bỏ chạy… Đó không phải là sống tốt. Sống tốt trước hết bắt đầu và thể hiện ở những chuyện đi đứng, ăn, ở…

Muốn tốt được, phải có văn hóa. Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, chính là xây dựng một đô thị văn hóa. Văn hóa chính là một “hiến pháp sống” của từng thời đại, từng xã hội.

Làm sao cho mọi người ý thức được và hành xử có văn hóa? Tôi cho rằng, TPHCM cần gầy dựng từ những trường hợp tiêu biểu, điển hình. Chúng ta hãy ngẫm về một chuyện. Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tự động người dân xếp hàng trật tự, yên lặng vào viếng; người dân còn tự động pha trà, mời bánh cho người đứng đợi, biết nhường cho người già, nhường cho khách quốc tế.

Tại sao những trường hợp khác như đi đường hay mua sắm… lại như ong vỡ tổ, không biết xếp hàng? Điều đó chứng tỏ người dân không phải không có ý thức. Vấn đề ở chỗ, người dân mình thường áp dụng câu “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Từ đó có thể thấy rằng, nếu quản lý nghiêm minh, mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

Trong việc xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, sự tham gia của người dân sẽ quyết định tất cả. Còn nói chung chung thì chẳng ai tin và không giải quyết được vấn đề gì. TPHCM cần có những điển hình sống tốt, phát hiện điển hình tốt rồi nhân lên, lan tỏa ra cộng đồng.

Như thế, bản thân văn hóa tự trong dân đi lên thành văn hóa của TP sống tốt. Kích thích được sự tham gia của từng người dân, phát huy năng lượng riêng của từng người hội tụ thành nguồn năng lượng chung cho sự phát triển là vấn đề của công tác tổ chức, quản lý.

Ni sư Thích Nữ Tín Liên (Đại biểu Quốc hội khóa XIV):

Xây dựng người thành phố đầy lòng cảm thông, yêu thương, tha thứ

Với góc nhìn của tôi, việc xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì sự văn minh ấy đòi hỏi thể hiện từ phía “bên ngoài” lẫn “bên trong”. Bên ngoài ở đây được hiểu là chúng ta phải giải quyết được các mặt tồn tại hiện nay của đô thị lớn nhất nước, đó là ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự...

Bên trong, chính là ở mỗi người dân thể hiện qua nét đẹp trong văn hóa ứng xử hàng ngày, đó là sự cảm thông, tha thứ, yêu thương, nhường nhịn và biết chia sẻ. Con người văn minh là người sống đạo đức. Đảng bộ và Chính quyền TPHCM cần quan tâm đào tạo người cán bộ công chức với đạo đức cao đẹp như tấm gương của Bác Hồ để phục vụ tốt hơn người dân. Con người đạo đức sẽ sống từ bi, hỷ xả với tâm hồn tha thứ, rộng mở để diệt tham sân si trong lòng của mình. Càng diệt tham sân si, con người càng trở nên cao thượng, tốt đẹp.

Đất nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với năm châu. Việc mở cửa hội nhập đã đưa các tiến bộ, hiện đại của thế giới đến với chúng ta. TPHCM là trung tâm kinh tế, khoa học kỹ thuật lớn của đất nước thì Đảng bộ, chính quyền, các doanh nghiệp của TP càng phải cố gắng tranh thủ, bắt kịp sự tiến hộ hiện đại này. TPHCM cần quan tâm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại của thế giới vào các mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là ứng dụng mang lại sự tiện ích cho người dân. Để từ đó trong tương lai, TPHCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại sánh vai các đô thị hiện đại của khu vực.

Tiến sĩ Hồ Bá Thâm:

Chính quyền có chất lượng cao sẽ tạo một đô thị sống tốt

Phát triển không chỉ là tăng trưởng kinh tế (GDP) có chất lượng mà còn tăng trưởng chất lượng sống của người dân, như là hai mặt; và chất lượng sống của người dân (tức là hạnh phúc) là mục tiêu cuối cùng, tối thượng. Để được điều này, chính quyền phải đổi mới mô thức phù hợp với xu hướng và mục tiêu ấy, tức là phải có một chính quyền có chất lượng cao. Sự đổi mới này gồm cả tái cấu trúc vai trò, chức năng, mô hình, phương thức hoạt động, nhân lực sao cho hoạt động của chính quyền đô thị gọn nhẹ, linh hoạt, tiên tiến, thông minh, có hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả cao nhất…

Có làm được như vậy thì chính quyền TPHCM là chính quyền quản trị - đổi mới và phát triển: từ quản lý, điều hành sang chính quyền quản trị - phục vụ, công khai, kiến tạo, thông minh, liêm chính, hành động và phát triển…

Vấn đề đặt ra cần giải quyết là gì? Đó là chính quyền thực hành dân chủ phải gắn với công khai - minh bạch. Nếu thiếu cơ chế dân chủ, cơ chế công khai - minh bạch thì dân chủ khó thành hiện thực. Hoặc, nếu thiếu chính quyền công minh, thông minh, nhạy bén, tiên tiến thì làm sao có thể nắm bắt nhanh những nhu cầu, những biến động và có phản ứng kịp thời, phù hợp?

Từ đó, làm sao mà xây dựng và thực thi các chỉ tiêu, tiêu chí của TP có chất lượng sống tốt? Hoặc, nếu không có một chính quyền quản trị - kiến tạo, mà chỉ là chính quyền nặng về điều hành, chỉ huy thì làm sao có môi trường cho phát triển thông thoáng, bền vững và có chất lượng sống tốt. Hoặc, nếu không đẩy mạnh và cương quyết cải cách hành chính, cải cách hành pháp, cải cách tư pháp một cách toàn diện, cơ bản từ chức năng, bộ máy, nhân sự, trách nhiệm và quyền hạn… thì làm sao có chính quyền tránh được chủ nghĩa quan liêu, công kềnh, tốn kém, tạo nên chính quyền chuyên nghiệp, gọn nhẹ, hiệu quả, thông minh, phục vụ nhân dân đến nơi đến chốn.

Và không cải cách như vậy thì làm sao mà chính quyền quản lý - quản trị theo hướng kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, tạo nên không gian cho chất lượng sống tốt nảy nở, lan rộng, có chiều sâu văn hóa. Hoặc nếu chỉ là chính quyền nói mà không làm, hay nói một đường làm một nẻo thì làm sao có được sự tin tưởng của nhân dân, ủng hộ của nhân dân.

Như vậy, không chỉ cải cách mô thức cơ quan tổ chức hành chính mà cả cơ quan tổ chức đại biểu nhân dân và cơ quan tổ chức tư pháp (nói rộng ra là cả hệ thống chính trị mà đảng phải đi đầu) để thực sự có một chính quyền của dân, do dân, vì dân, một chính quyền tôn trọng thực sự quyền dân chủ và quyền con người. Khi có một chính quyền có chất lượng cao thì mới có một đô thị, một thành phố có chất lượng sống tốt và bền vững!

VÂN ANH - ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HQC thực hiện 24 dự án NOXH, an cư cho hàng chục ngàn người

HQC thực hiện 24 dự án NOXH, an cư cho hàng chục ngàn người

(ĐTTCO)- Tập đoàn Hoàng Quân vừa kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển. Được thành lập từ năm 2000 với vốn điều lệ ban đầu 500 triệu đồng, sau chặng đường 20 năm hoạt động và trưởng thành, đến nay tập đoàn Hoàng Quân đã phát triển thành công hệ sinh thái đa ngành nghề đa dịch vụ khép kín thuộc lĩnh vực bất động sản.


Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống