Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường BĐS

Ngày 31-5, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với CBRE Việt Nam và Công ty cổ phần Thẩm định giá IVC tổ chức hội thảo “Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường bất động sản tại thành phố Hà Nội” nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện theo Thông tư 20/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Xây dựng chỉ số đánh giá thị trường BĐS ảnh 1 
Ảnh minh họa

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, khó khăn khi thực hiện xây dựng chỉ số giá theo Thông tư 20/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng là việc tổng hợp và xử lý số liệu; việc thực hiện một số quy định cụ thể của Thông tư; về nguồn lực để thực hiện.

Hà Nội cho rằng, nguyên tắc “Các chỉ số được công bố phải đầy đủ, kịp thời, phản ánh sát với tình hình biến động của thị trường bất động sản tại địa phương,” chưa có tính khả thi, do hiện nay thị trường chủ yếu là giao dịch ngầm, tỷ lệ qua sàn rất thấp.

Về quy định “Các chỉ số được công bố bao gồm các chỉ số cho từng khu vực và các chỉ số chung cho địa phương,” Hà Nội là đô thị loại đặc biệt nhưng cũng là thành phố có cả miền núi, nông thôn và đô thị, vì vậy chỉ số chung cho địa phương sẽ phản ánh thiếu chính xác tình hình giao dịch bất động sản của Thủ đô.

Từ kết quả khảo sát và thực tiễn thực hiện, Sở Xây dựng đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện việc công bố chỉ số giá bất động sản. Theo đó, từ nay đến hết năm 2013, thành phố sẽ xây dựng chỉ số của các loại bất động sản gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án phát triển nhà ở; địa bàn thực hiện ở các quận huyện: Đống Đa, Cầu Gấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Từ Liêm, Hoài Đức.

Các chỉ số công bố gồm chỉ giá giao dịch từng loại bất động sản ở từng khu vực của địa phương, chỉ số lượng giao dịch bất động sản mỗi khu vực, chỉ số lượng giao dịch cho các loại bất động sản của từng khu vực.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các sở, ngành và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã đưa ra những bất cập về sản phẩm bất động sản thiếu tính đại diện, thiếu tiêu chí so sánh, đội ngũ tham gia trong lĩnh vực tư vấn quản lý, định giá đánh giá về thị trường bất động sản còn rất hạn chế về kinh nghiệm, trình độ, dẫn đến kết quả định giá có sự sai lệch lớn, không sát và kịp thời với thị trường.

Trên cơ sở của các ý kiến đóng góp, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất với Bộ Xây dựng chỉnh sửa hoặc chấp thuận một số nội dung liên quan đến chính sách.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống