Xã vùng sâu thành khu đô thị cảng

Mới cách nay chưa đến 10 năm, Hiệp Phước còn là một xã nghèo nhất của huyện Nhà Bè - địa phương vùng sâu, vùng xa của TPHCM. Giờ đây, Hiệp Phước đang dần chuyển mình trở thành một khu kinh tế đô thị cảng.

Ông ĐOÀN HỒNG TÂM, Phó Tổng giám đốc CTCP Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, cho biết: Hiệp Phước nằm trong chiến lược của TPHCM mở về hướng Nam, hướng ra biển Đông. Theo đồ án phê duyệt quy hoạch chung dự án KCN Hiệp Phước năm 1995, quy mô dự án là 2.000ha, thực hiện trong 3 giai đoạn, bắt đầu triển khai vào năm 2000, do Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 cơ bản đã đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội; diện tích đất thương phẩm cho nhà đầu tư thuê xây dựng nhà máy đạt 92%. Phần diện tích còn lại nằm ở vị trí đối diện với cảng Container trung tâm Sài Gòn (SPCT) để kinh doanh dịch vụ khác liên quan đến cảng như hậu cần, kho vận.

 Từ tháng 6-2007, KCN Hiệp Phước được cổ phần hóa và mang tên mới là CTCP KCN Hiệp Phước, vốn Nhà nước nắm giữ 60,8%. Trong giai đoạn 1, KCN Hiệp Phước đã tiếp nhận 97 dự án. Trong số này, đã có 74 dự án hoàn tất xây dựng, đi vào hoạt động, 11 dự án đang xây dựng và 12 nhà đầu tư đang trong quá trình hoàn tất thủ tục đầu tư. Tổng mức vốn đầu tư vào KCN là 16.000 tỷ đồng, trong đó có 11 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 391,25 triệu USD và 86 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký là 8.326 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động địa phương.

Theo quy hoạch, ban đầu KCN Hiệp Phước thu hút các ngành sản xuất công nghiệp nặng có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hiện có 6 trạm nghiền và phân phối xi măng, 1 nhà máy nhiệt điện (cấp điện cho KCN Hiệp Phước, khu chế xuất Tân Thuận, khu đô thị mới Mỹ Hưng và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)). Ngoài ra, còn có các nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón, dệt, nhuộm… và tiếp nhận các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong nội thành dời ra. Do Hiệp Phước tiếp giáp với sông Soài Rạp nên có lợi thế phát triển cảng biển. Trong quy hoạch nhóm cảng biển số 5, nơi đây còn là khu vực tiếp nhận hệ thống cảng biển hiện hữu trong nội thành thuộc diện phải di dời.

PHÓNG VIÊN: - Hiệp Phước nằm ở vùng sâu, vùng xa của TPHCM, vậy theo ông KCN Hiệp Phước đã đầu tư như thế nào để tạo lợi thế so với các KCN khác?

Ông ĐOÀN HỒNG TÂM: - Trước đây, Hiệp Phước còn cách trở giao thông, để đến được KCN Hiệp Phước phải đi đường vòng qua đường Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Bình - Nguyễn Văn Tạo; chỉ có đường Huỳnh Tấn Phát được trải nhựa, còn lại là đường đất đỏ. Lưới điện của TP chỉ đủ cấp cho các hộ dân dọc trục đường Nguyễn Văn Tạo, hoàn toàn không có điện cho sản xuất công nghiệp. Đến năm 2003, nước sạch vẫn còn là vấn đề nan giải. Lúc đó có đường ống cấp nước về khu vực này, song chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu, nên các nhà máy luôn trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Vì vậy KCN có những thời điểm chỉ nhận được 1.000m3 nước/ngày đêm, trong khi nhu cầu thực tế lên đến 5.000m3/ngày đêm.

Để giải quyết tình hình thiếu hụt nước, chúng tôi đã xây dựng nhà máy nước ngầm tại xã Long Hậu, tỉnh Long An, cách KCN Hiệp Phước 5km cung ứng 10.000m3/ngày đêm. Hiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Hiệp Phước đã được đầu tư phát triển toàn diện. Đường về KCN Hiệp Phước được mở rộng, trải nhựa, đáp ứng lưu lượng xe container ra vào các nhà máy và cảng SPCT (ước tính khoảng 16.000 lượt xe/ngày). TP đã chuẩn bị quỹ đất để mở rộng thành 6 làn xe trên tuyến đường hiện hữu. Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông đã đầu tư toàn bộ mạng lưới cáp quang, đủ sức cung cấp cho các nhà đầu tư. Năm 2010, nhà máy nước B.O.O Thủ Đức đã đưa nước sạch đến KCN. KCN đã có nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 1 công suất 3.000m3/ ngày đêm (mới hoạt động 2/3 công suất), cuối năm nay sẽ đầu tư mở rộng đạt công suất 6.000m3/ngày đêm.

- Doanh nghiệp vào KCN Hiệp Phước được hưởng ưu đãi ra sao?

- Đến hết năm 2008 Hiệp Phước vẫn nằm trong danh mục B ưu đãi thuộc diện vùng sâu, vùng xa. Do đó các doanh nghiệp đến thuê đất tại đây đã được hưởng chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Một lợi thế cạnh tranh khác là trong tương lai, Hiệp Phước sẽ hình thành khu đô thị cảng ven sông Soài Rạp, có thể đón tàu tải trọng từ 50.000-70.000DWT từ biển Đông vào hệ thống cụm cảng KCN Hiệp Phước. Do vậy, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa bằng chính cảng biển địa phương sẽ tiết giảm được chi phí đáng kể, thay vì phải mất chi phí vận chuyển sang cảng biển khác với quãng đường xa hơn.

Để thu hút đầu tư, CTCP KCN Hiệp Phước quan tâm hoàn thiện các dịch vụ đi kèm và công trình phúc lợi xã hội. Chẳng hạn các nhà đầu tư được thuận lợi về dịch vụ khai báo hải quan, nhà lưu trú cho công nhân. KCN Hiệp Phước đang có khoảng 8.000 lao động, trong đó khoảng 1.000 lao động có nhu cầu chỗ ở. Chúng tôi đã xây 1 chung cư giải quyết 540 chỗ ở cho công nhân với mức giá cho thuê 200.000 đồng/người/tháng và giá điện, nước sinh hoạt chỉ bằng 1/3 so với điều kiện ở trọ bên ngoài.

- Được biết CTCP KCN Hiệp Phước và các doanh nghiệp tại đây đang lao đao vì gặp phải một số khó khăn?

- Gần đây, chúng tôi gặp một số khó khăn do Nhà máy điện Hiệp Phước (HPPC) liên tục dọa cúp điện. Lâu nay, nguồn điện ở đây được các nhà đầu tư nhận xét rất ổn định, giá điện tính bằng với giá EVN bán cho các hộ sử dụng điện tại các KCN. Song, HPPC cho rằng 5 năm qua việc cung ứng điện bị lỗ do giá dầu tăng khiến chi phí sản xuất tăng, trong khi giá bán điện bị khống chế. Chúng tôi đã làm việc với HPPC và UBND TPHCM đã chỉ đạo HPPC vẫn cung cấp điện bình thường. Tuy nhiên, với hiện trạng càng sản xuất càng lỗ, HPPC đề xuất TP kiến nghị Chính phủ giao EVN nhanh chóng tiếp nhận lưới phân phối điện này và trực tiếp phân phối điện cho các hộ sử dụng điện từ tháng 8 tới đây. Một khó khăn khác là nguồn hàng từ Đồng Nai, Bình Dương, Đức Hòa… vận chuyển bằng xe container về cảng SPCT khá tốn kém, trong khi hệ thống đường sắt đã quy hoạch nhưng chưa triển khai, chủ yếu vận chuyển bằng xà lan nên chưa hiệu quả.

Giai đoạn 2 của dự án KCN Hiệp Phước có quy mô 597ha sẽ thực hiện từ 8-10 năm, nhằm hình thành khu đô thị cảng với các dịch vụ kho bãi, hậu cần, thu hút các nhà đầu tư cơ khí, sản xuất bao bì, dịch vụ ngân hàng, hàng tiêu dùng… Tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thủ tục bồi thường, giải tỏa còn gặp nhiều khó khăn. Nếu dựa vào chính sách đền bù hiện nay để thuyết phục khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng để lấy một diện tích đất lớn quả không dễ.

- Xin cảm ơn ông.

MINH TUẤN - TRIÊU NHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống