Vườn không, nhà trống

Tại TPHCM, quỹ đất để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng hạn hẹp. Thế nhưng đang có nghịch lý là nhiều khu đất, nhà ở, biệt thự đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Bỏ vườn không, nhà trống giữa đô thị là một sự lãng phí, gây nhếch nhác bộ mặt TP.

Báo ĐTTC vừa đăng loạt bài 10 kỳ “Những công trình hoang” phản ánh thực trạng và mổ xẻ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trì trệ, thiếu trách nhiệm trong việc triển khai các dự án “treo” nhiều năm trên địa bàn TPHCM. Thực trạng này có thể nhận thấy ngay khi rảo quanh các quận, huyện vùng ven, từ khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng qua Nam Sài Gòn tới Quốc lộ 1A. Dọc hai bên Đại lộ Nguyễn Văn Linh đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, các khu đất nông nghiệp cũ đều bị bỏ hoang, cỏ mọc rậm rạp.

Vườn không, nhà trống ảnh 1
Dãy biệt thự bỏ hoang tại khu dân cư Vĩnh Lộc. Ảnh: A.Nguyễn

Nằm ngay cửa ngõ phía Đông của TPHCM, giao điểm giữa đường cao tốc Sài Gòn - Long Thành và đường vành đai phía Đông, khu dân cư Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) là một nơi an cư lý tưởng. Thế nhưng, đi vào khu biệt thự có thể thấy nhiều căn hộ được xây tường bít kín cửa ra vào, thậm chí tầng trệt đã bị cỏ dại, dây leo phủ kín. Các căn biệt thự ở đây có diện tích hàng trăm mét vuông, mức giá chào bán khoảng 4,5 tỷ đồng/căn, nhưng đều trong tình trạng không một bóng người.

Hay tại một số khu dân cư mới như An Sương, Vĩnh Lộc… có hàng trăm căn biệt thự xây thô bỏ không đã lâu. Cò đất cho biết các khu đất tại đây đều có chủ nhưng dự án chưa triển khai hoặc được đầu cơ chờ thời. Giá trị các BĐS này cao ngất ngưởng do nằm ở vị trí có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị của TPHCM.

Trong các khu đô thị mới, rất nhiều lô đất được mua rồi bỏ đó. Nhiều chủ đất là người ở các tỉnh mua rồi không cần ngó ngàng gì tới, biến thành bãi rác, khiến khu đô thị mới không thể xây dựng hoàn chỉnh. Không chỉ khu đô thị mới, nhiều khu dân cư hiện hữu ở Gò Vấp, quận 8… cũng có tình trạng chậm triển khai dự án, bỏ đất thành bãi rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Anh Mai Hữu Nguyên ngụ cạnh khu đất đã giải tỏa rồi bỏ hoang từ 5 năm nay nằm bên đường số 8 (dẫn vào Nghĩa trang Nghệ sĩ), than: “Người dân được thông báo tại đây sẽ xây dựng trường học, vậy mà trường học chẳng thấy đâu, nơi đây biến thành bãi rác”.

Theo định hướng phát triển TPHCM đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt, TPHCM sẽ phát triển mở rộng theo 5 hành lang gắn kết với các tỉnh xung quanh. Như vậy, từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ phải xây dựng khối lượng cơ sở hạ tầng khổng lồ mới có thể định hình một thành phố phát triển. Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra là năng lực quản lý xây dựng ở TPHCM vẫn chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa.

Cảnh bỏ vườn không, nhà trống lãng phí giữa đô thị chính là hệ quả của tình trạng đầu cơ nhà đất. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, phân tích: “4 năm trước, nhà đầu tư thứ cấp bị cuốn vào cơn sốt nhà đất, nay khi giá thị trường đi xuống dưới mức đầu tư ban đầu, nhà đầu tư không muốn bán lỗ, đành phải để những căn biệt thự tiền tỷ phơi nắng chờ thị trường nổi sóng”.

Tình trạng BĐS bị bỏ hoang phế còn có nguyên nhân từ sự đầu tư thiếu định hướng của các bên tham gia. Hầu hết chủ đầu tư xây dựng các dự án dựa trên quy hoạch tổng thể hạ tầng đô thị cụ thể như hệ thống giao thông hoặc xu thế phát triển đô thị theo khu vực. Hình thức đi tắt đón đầu đó đã tạo nên sự chênh lệch về thời điểm và tiến độ. Vì thế, mới có tình trạng nhiều khu biệt thự đã xây xong mà quy hoạch vẫn còn treo.

ANH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống