Vụ 1 căn hộ bán cho nhiều người tại chung cư Gia Phú

(ĐTTCO) - Chiều ngày 26-9, những nạn nhân của dự án chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức) tiếp tục đến Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM (VKSND TP) phản ứng nội dung công văn giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn, do Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Tấn ký.

Gian đối... nhưng không lừa đảo ? (!)

Nhiều năm qua, bà Phạm Thị Minh Toàn vừa là nạn nhân, vừa đại diện nhóm khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú đi gõ cửa các cơ quan thẩm quyền đề nghị thực thi công lý mà ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ánh trước đây.
Cơ quan CSĐT khởi tố, VKSND hủy
Như ĐTTC đã phản ánh, qua đơn tố cáo của khách hàng, Cơ quan CSĐT - Công an TPHCM đã thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Gia Phú. Trong quá trình điều tra, nhận thấy hành vi của Nguyễn Hùng Nghiêm là đại diện phụ trách của Công ty Gia Phú, sau khi ký hợp đồng bán căn hộ chung cư cho khách hàng rồi tiếp tục đem căn hộ đã bán thế chấp cho người khác vay tiền thể hiện bằng hợp đồng mua bán, đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự. Ngày 25-4-2015, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 21-12-2015 ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hùng Nghiêm và chuyển hồ sơ sang VKSND TP đề nghị phê chuẩn các quyết định này.
Tuy nhiên, tháng 8-2016, VKSND TP bất ngờ ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam với lý do: “Tại cơ quan điều tra, ông Nghiêm khai trong số 130 căn hộ Công ty Gia Phú đã ký hợp đồng bán cho khách hàng trước đó, nhưng lại tiếp tục ký hợp đồng bán 31 căn hộ cho 37 người khác với số tiền 20,5 tỷ đồng, và những căn hộ bán trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng mua bán… Hiện tại còn 16 căn hộ và 3 sàn thương mại tổng trị giá khoảng 81,2 tỷ đồng chưa bán, 10 căn còn lại chưa thể hiện rõ. Do vậy không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Cơ quan CSĐT từ đó đã đình chỉ vụ án. 

Cũng theo quyết định này, VKSND TP cho biết: “Do chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hùng Nghiêm và những người có liên quan, nên nếu có tranh chấp, đề nghị bà Toàn làm đơn khởi kiện đến tòa án để bảo đảm quyền lợi hợp pháp”.
Vụ 1 căn hộ bán cho nhiều người tại chung cư Gia Phú ảnh 1 Nạn nhân chung cư Gia Phú kéo đến VKSND TPHCM xin gặp lãnh đạo để đối thoại. Ảnh: Minh Tuấn 

Chứng cứ mới vẫn quyết định cũ
Không đồng tình với lý do hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, nhiều nạn nhân đã trao đổi, đối chiếu hợp đồng để chứng minh số căn hộ còn lại VKSND TP đưa ra thực chất Công ty Gia Phú đã bán. Các nạn nhân đã chứng minh 16 căn hộ ông Nguyễn Hùng Nghiêm khai với Cơ quan CSĐT và VKSND TP, thì 10/16 căn hộ đã có hợp đồng mua bán. Với những chứng cứ như vậy, người dân đề nghị cơ quan điều tra xác minh một cách đầy đủ, toàn diện, để VKSND TP đưa ra quyết định chính xác, công tâm.
Gần đây nhất, tại buổi tiếp xúc với khoảng 30 hộ dân chiều 6-7, ông Đoàn Tạ Cửu Long, Phó Viện trưởng VKSND TP, cho biết việc hủy các quyết định khởi tố là căn cứ theo kết luận của cơ quan điều tra. Nếu người dân cung cấp thêm các chứng cứ mới cơ quan này sẽ xem xét khởi động lại vụ án. 
Vậy nhưng, đúng 2 tháng cung cấp thêm chứng cứ mới tới VKSND TP về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án chung cư Gia Phú, người dân “nín thở” chờ cơ quan này rà soát, xem xét khởi tố trở lại vụ án, thì nhận được câu trả lời mà theo họ không thuyết phục và công tâm, đưa vụ việc trở về vạch xuất phát. Theo đó, văn bản trả lời vẫn hủy bỏ quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Nghiêm và những người có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cũng như những lần trước, VKSND TP lập luận, mặc dù Nguyễn Hùng Nghiêm có hành vi gian dối trong việc bán căn hộ (1 căn hộ lại bán cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư. Hiện dự án chung cư Gia Phú đã hoàn thành phần thô, nhưng do không đủ tiền nên chưa tiếp tục hoàn thiện nên chưa có cơ sở để phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hùng Nghiêm.

Có dấu hiện bao che?
Tuy nhiên, để “trấn an” người dân mua chung cư Gia Phú và việc ông Nguyễn Hùng Nghiêm đầu tư xây dựng cao ốc bán căn hộ nhưng chưa hoàn thiện, giao căn hộ cho người mua, ngày 21-8-2017, VKSND TP đã có văn bản kiến nghị Ban Nội chính Thành ủy và UBND TPHCM, chỉ đạo các cơ quan liên quan có biện pháp giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.
Chia sẻ với ĐTTC ngay sau khi đọc văn bản trên của VKSND TP, bà Phạm Thị Minh Toàn, cho biết: “ Luật nào cho phép 1 căn hộ có quyền bán cho nhiều người khác nhau để lấy tiền xây dựng căn hộ chung cư? Tại sao ở công văn lại có đủ lý lẽ vô cớ để nói rằng 1 căn bán cho nhiều người chỉ để hoàn thiện căn hộ? Tiền chủ đầu tư đã thu gần hết giá trị hợp đồng nhưng cho tới nay chỉ xây thô, vậy tiền chúng tôi đâu không hoàn thiện? Chủ đầu tư trốn biệt tăm, lừa đảo trắng trợn ai cũng thấy, sao chỉ có cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật làm ngơ?”.
Cũng theo bà Toàn, hiện nay rất nhiều khách hàng đã khởi kiện chủ đầu tư Gia Phú và đã thắng kiện nhưng không thể thi hành án. Vì vậy, VKSND TP đề nghị khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi là đưa người dân vào ngõ cụt.
Đồng thời, việc cơ quan này cho biết đã gửi công văn kiến nghị đến Ban Nội chính Thành ủy và UBND TP  chẳng khác nào tìm cách đá “quả bóng trách nhiệm”, khiến người dân nản lòng để chủ đầu tư tìm cách đào thoát, chối bỏ trách nhiệm.

MINH TUẤN

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống