Vốn FDI - Cửa thoát hiểm?

Cuộc đua về đích với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng ngày càng khó khăn khi tính đến hết tháng 10-2013 chỉ có vẻn vẹn 2 doanh nghiệp được vay vốn, thì dòng vốn ngoại đổ vào thị trường BĐS ngày càng tăng.

Cơ hội vượt thoát

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA, Bộ Kế hoạch - Đầu tư), tính chung 10 tháng năm 2013, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm là 19 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 3 với 16 dự án đầu tư mới, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 588 triệu USD.

Khi các doanh nghiệp trong nước thu hẹp phạm vi kinh doanh vì hạn chế nguồn vốn, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài thu mua các dự án với giá hời. Mặt khác, thị trường BĐS đang dần khởi sắc trở lại với những chính sách cởi mở hơn cũng trở thành một động lực để nhà đầu tư nước ngoài rót tiền đón đầu sự hồi phục của thị trường trong vòng vài năm tới.

Điều này cho thấy, mặc dù không còn được ưu ái như trước và thị trường còn nhiều khó khăn, BĐS trong nước vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem là cơ hội để nhiều doanh nghiệp trong nước có thể thoát khỏi “vũng lầy” bằng cách chuyển nhượng dự án hoặc bắt tay hợp tác với đối tác ngoại.

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2013, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng kiến nhiều giao dịch đình đám, trong đó có thể kể đến việc Công ty Perdana ParkCity (Malaysia) đã nắm trọn khu đô thị Park City Hanoi với việc mua lại 40% cổ phần từ phía đối tác trong nước là Vinaconex Hoàng Thành; Lotte Hotels & Resorts (Hàn Quốc) mua Khách sạn Legend Hotel Saigon trị giá hơn 62 triệu USD; Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) ký biên bản ghi nhớ mua cao ốc văn phòng Gemadept với giá trị khoảng 45 triệu USD; Tập đoàn ALMA của Israel vừa công bố sẽ đầu tư hơn 300 triệu USD xây dựng khu nghỉ dưỡng Bãi Rồng tại Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa); hay thương vụ chuyển nhượng tại siêu dự án Splendora của Vinaconex cũng được dự báo sẽ có sự góp mặt của một nhà đầu tư ngoại đình đám…

Có thể dễ dàng thấy rằng, nhờ dòng tiền từ nước ngoài, rất nhiều doanh nghiệp trong nước đã có thể rút lui khỏi các dự án một cách êm đẹp để có thể tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Vinaconex với 2 dự án Park City và Splendora là một thí dụ điển hình. Với cửa “thoát hiểm” này, dù thiệt hại phía doanh nghiệp trong nước phải nhận về là không ít, nhưng từ đó có thể tạo ra những cơ hội mới.

Bài toán win-win

Theo ông Chris Brown, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, doanh nghiệp này nhận được nhiều yêu cầu quan tâm đầu tư của các công ty từ Trung Đông và Nga đối với thị trường BĐS ở Hà Nội và TPHCM. Đặc biệt, họ có mối quan tâm rất lớn đến tài sản thanh lý - mặt hàng đang được xếp vào diện “tồn kho” trên thị trường BĐS.

Vốn FDI - Cửa thoát hiểm? ảnh 1

Lotte Hotels & Resorts (Hàn Quốc) mua Khách sạn Legend Hotel Saigon trị giá
hơn 62 triệu USD.

FDI BĐS không ngừng tăng đã trở thành một tín hiệu vui cho sự hồi phục của thị trường, bất chấp những tai tiếng quanh các dự án FDI triệu đô vẫn đang bỏ hoang la liệt trên thị trường BĐS. Đặc biệt, trong bối cảnh doanh nghiệp rất khó khăn để tiếp cận được nguồn vốn 30.000 tỷ đồng, càng nhiều đối tác ngoại vào Việt Nam, doanh nghiệp trong nước càng có cơ hội hồi sinh dự án hoặc chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi sau một thời gian dài đầu tư theo kiểu “ăn xổi”, nhiều doanh nghiệp đang thực sự đau đầu vì có quá nhiều dự án nhưng lại không thể tiếp tục triển khai vì không còn tiền.

Tuy nhiên, dưới góc độ quản lý nhà nước, FDI luôn là nguồn vốn không ngừng gây lo lắng, bởi thực tế đã cho thấy đa phần các doanh nghiệp FDI đều không thực sự mang tiền vào Việt Nam mà thường dùng phương thức “lấy mỡ nó rán nó”, tức huy động nguồn vốn ở trong nước để phát triển các dự án của họ.

Chưa kể, mới đây hàng trăm doanh nghiệp FDI còn dính vào vết đen chuyển giá, báo lãi thành lỗ để trốn thuế. Trong đó, việc Keangnam Vina bị phát hiện chuyển giá cả ngàn tỷ đồng, có thành tích báo lỗ 5 năm liên tiếp đã đặt ra câu hỏi về những trường hợp tương tự trên thị trường BĐS.

Theo GS.TSKH Nguyễn Mại, những biện pháp để thực chất hóa nguồn vốn FDI, tránh vốn “ảo” đang trở nên tối quan trọng trong thời điểm hiện nay bởi BĐS đang ở trong giai đoạn chuyển mình. Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia BĐS cũng cho rằng, bài toán win-win xoay quanh câu chuyện vốn FDI cần được cân bằng.

Doanh nghiệp trong nước tìm được lối thoát để vượt qua khó khăn, nhưng đồng thời cũng phải mang lại những lợi ích về kinh tế cho đất nước.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống