Vỡ đường nước Sông Đà do ống kém chất lượng

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên tiếp vỡ đường ống nước Sông Đà - Hà Nội liên quan tới Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 9 bị can về tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Vỡ đường nước Sông Đà do ống kém chất lượng ảnh 1

Đáng chú ý, trong số 9 bị can bị truy tố có: Hoàng Thế Trung (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội thuộc Vinaconex), Nguyễn Văn Khải (nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án), Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban quản lý dự án), Trần Cao Bằng (nguyên Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex), Vũ Thanh Hải (nguyên Phó Giám đốc, nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên quản đốc phân xưởng Công ty CP ống composite Ống sợi thủy tinh Vinaconex) và một số bị can là thành viên đoàn tư vấn, giám sát thi công dự án.

Kết luận điều tra làm rõ, dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hoà Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Vinaconex làm chủ đầu tư, được triển khai thực hiện từ năm 2003 cho đến năm 2009 hoàn thành việc đầu tư xây dựng giai đoạn 1 đưa công trình vào khai thác sử dụng, nhằm cấp nước sạch sinh hoạt lấy từ nguồn nước Sông Đà cấp cho Hà Nội và vùng lân cận.

Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt quyết toán là 1.450 tỷ đồng, chia làm 8 hạng mục công trình, trong đó hạng mục công trình tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà - Hà Nội có 4 nhà thầu tham gia, gồm: nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn xây dựng Vinaconex, nhà thầu sản xuất và cung cấp ống composite là Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex, nhà thầu thi công xây dựng lắp đặt tuyến ống là các Công ty CP xây dựng thành viên của Vinaconex, nhà thầu tư vấn giám sát thi công là Công ty CP nước và môi trường Việt Nam.

Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định những người có vai trò, trách nhiệm thực hiện dự án ở giai đoạn tổ chức sản xuất và cung ứng nguyên vật liệu composite, giai đoạn mua sắm, tiếp nhận sản phẩm ống nước composite dùng cho dự án và giai đoạn tổ chức kiểm tra, kiểm soát chất lượng loại vật liệu này trước khi sử dụng lắp đặt đã không tuân thủ các quy định của pháp luật quy định về chất lượng hàng hóa, quản lý đầu tư và xây dựng công trình nên đã tổ chức sản xuất, tiếp nhận và đưa vào lắp đặt cho hạng mục công trình các sản phẩm ống và phụ kiện ống composite cốt sợi thủy tinh không đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu thiết kế dự án.

Đây chính là nguyên nhân gây ra việc tuyến ống nước sạch Sông Đà – Hà Nội không đảm bảo chất lượng và liên tục bị vỡ khi vận hành khai thác và nguy cơ còn tiếp tục xảy ra vỡ ống trong quá trình vận hành.

Cơ quan điều tra cũng xác định từ khi công trình đưa vào sử dụng đến khi vụ án được khởi tố ngày 24-7- 2014, tuyến ống dẫn nước trên đã có 9 lần bị vỡ và đến nay công trình này đã có tổng cộng 14 lần bị vỡ. Việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền hơn 1.000 tỷ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới nhằm khắc phục, thay thế để cấp nước ổn định cho nhân dân.

Đặc biệt, qua điều tra xác định 14 lần vỡ ống đã có 18 cây ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp quản lý khai thác dự án sau đầu tư là Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex. Số tiền doanh nghiệp đã chi để khắc phục, sửa chữa thay thế các lần vỡ tuyến ống là hơn 13,4 tỉ đồng. Nghiêm trọng hơn, việc tuyến ống dẫn nước liên tục bị vỡ đã ảnh hưởng tới việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho trên 17 vạn hộ dân Hà Nội trong thời gian dài, với lượng nước ngừng cấp là hơn 1,5 triệu m³ và làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Tập đoàn Novaland: 28 năm trọn niềm tin “cho cuộc sống bừng sáng”

(ĐTTCO) - Trải qua hành trình 28 năm phát triển, Tập đoàn Novaland không ít lần đối mặt với khó khăn và thử thách. Đúng như danh ngôn có câu: “Máy bay cất cánh bằng cách bay ngược chiều gió” và “Mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã vượt qua”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống