Vay WB 1 tỷ USD xây đường cao tốc, đô thị

Chiều ngày 12/1, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đã ký Hiệp định tài trợ cho 3 chương trình, dự án có tổng giá trị vay vốn 973,5 triệu USD.

 Vay WB 1 tỷ USD xây đường cao tốc, đô thị ảnh 1
Lãnh đạo hai bên ký kết.  

Theo đó, với dự án đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1,455 tỷ USD; trong đó nguồn vốn vay WB là 613,5 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng và vốn vay JICA.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là phân đoạn lớn nhất của tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam. Việc xây dựng đường cao tốc này có ý nghĩa rất lớn về phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực mà tuyến đường này đi qua, không chỉ góp phần hoàn thiện tuyến đường cao tốc Bắc - Nam mà còn rút ngắn hành trình từ Đà Nẵng đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và ngược lại.

Bên cạnh đó, tuyến đường này còn có nhiều ưu thế về tiêu chuẩn kỹ thuật, tốc độ lớn hơn và điều kiện an toàn giao thông lớn hơn.

Đối với Dự án phát triển đô thị loại vừa trị giá 210 triệu USD vay vốn WB sẽ hỗ trợ gần 1 triệu người dân, đặc biệt là dân nghèo ở các thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) và Vinh (tỉnh Nghệ An), tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ hạ tầng đô thị theo hướng hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, Dự án sẽ xây dựng hệ thống cấp nước sạch, thu gom nước thải và xử lý nước thải đồng bộ và hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường ở 3 thành phố, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ngoài ra, hai bên cũng ký kết Chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo lần thứ 10 (PRSC 10) trị giá 150 triệu USD, nâng tổng số tiền tài trợ của WB qua 10 chương trình lên khoảng 1,625 tỷ USD. Đây là chương trình cuối cùng trong chuỗi các chương trình PRSC của WB cho Việt Nam.

Chương trình PRSC 10 chính thức khởi động vào tháng 5/2010 với 14 hành động chính sách liên quan tới 12 lĩnh vực gồm tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế, môi trường... Khoản tín dụng được ký kết lần này sẽ có ý nghĩa tích cực trong việc làm cơ sở cho các nhà đồng tài trợ cam kết tài trợ cho PRSC 10 trong thời gian tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống