Vẫn vướng mắc xử lý vi phạm xây dựng

(ĐTTCO)-Trong năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM phát hiện 2.942 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó chủ yếu xây dựng sai phép và không phép. Các trường hợp vi phạm chủ yếu tập trung ở các quận huyện 2, 9, 7, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi... Tuy nhiên, do quy định chồng chéo việc xử lý sai phạm vẫn còn nhiều khó khăn. 

Một trường hợp xây dựng không phép trên địa bàn quận 7 bị cơ quan chức năng phát hiện.

Một trường hợp xây dựng không phép trên địa bàn quận 7 bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM, cho biết trong năm 2018 cơ quan này đã phối hợp UBND cấp xã, huyện, ban quản lý các khu đô thị mới, khu chế xuất - khu công nghiệp tăng cường thực hiện công tác kiểm tra với 120.868 lượt. 
Kết quả, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện 1.082 trường hợp xây dựng sai phép, giảm 52 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp sai phép tập trung nhiều ở các quận như đang quá trình đô thị hóa, như 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Còn số trường hợp xây dựng không phép là 1.008, giảm 650 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp không phép tập trung nhiều ở các địa phương quận 9, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Củ Chi. 
Đề cập về tình trạng này, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết so với năm 2017, tỷ lệ các công trình sai phép, không phép trên địa bàn huyện đã giảm khoảng 60%. Nguyên nhân do trước đây thủ tục hành chính chưa chặt chẽ, song hiện nay huyện đã đẩy mạnh việc cấp phép, giải quyết nhanh số hồ sơ trễ hẹn và các tổ chức kiểm tra chặt chẽ. 
Hiện tại, Bình Chánh chỉ còn vướng mắc ở khâu cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực nông thôn. Cụ thể, điều 93 Luật Xây dựng có nêu quy định về việc căn cứ quy hoạch điểm dân cư nông thôn để quản lý trật tự xây dựng. Tuy nhiên, quy định xử lý cụ thể lại không có trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 17-11-2017 của Chính phủ, nên dù huyện cấp phép xây dựng nhưng nếu người dân xây sai phép lại không có căn cứ cụ thể nào để xử phạt. 
Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, thời gian qua việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng gặp một số vướng mắc, khó khăn. Việc xử lý vi phạm xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn gặp nhiều bất cập, khó khăn, dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành đang trong quá trình đô thị hóa như Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn… ngày càng phức tạp. Các địa phương thực hiện xử lý vi phạm xây dựng mỗi nơi một kiểu. 
Do đó, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND TPHCM giao các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện quy chế phối hợp trong thời gian qua. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. 
Để khắc phục những bất cập trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trên. Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TPHCM giao các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. 
Liên quan đến việc xử lý vi phạm xây dựng tại khu dân cư nông thôn, ông Trần Trọng Tuấn đã yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng có văn bản hướng dẫn cụ thể, gửi cho các địa phương để các quận - huyện xử lý một cách thống nhất, tránh việc mỗi nơi xử lý một kiểu dẫn đến tình trạng vi phạm xây dựng ngày càng phức tạp.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các nguyên tắc vàng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, nhưng nhà đầu tư cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn thị trường BĐS nghỉ dưỡng. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống