Vẫn nhiêu khê thủ tục xây dựng

(ĐTTCO) - Hiện nay, doanh nghiệp muốn đầu tư dự án nhà ở, cụ thể xây dựng chung cư buộc phải có đất sạch. Để có được điều này, doanh nghiệp phải thương lượng đền bù, hỗ trợ người dân. Công đoạn này rất gian nan vì có những dự án công tác đền bù giải tỏa mất hàng chục năm. 
Sau khi có đất sạch, doanh nghiệp tiếp tục trải qua hàng loạt thủ tục để đủ điều kiện khởi công xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư nộp đơn tại UBND quận, huyện xin chỉ tiêu quy hoạch; UBND quận huyện làm việc với các phòng ban và đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) để xem xét chỉ tiêu quy hoạch như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, số dân và số tầng cao. Sau đó UBND quận, huyện có văn bản báo cáo Sở QH-KT và chờ sở này có văn bản đồng ý các chỉ tiêu trên. Trên cơ sở này, quận huyện ra giấy thỏa thuận quy hoạch 1/500 và giấy phép quy hoạch. 
Chưa hết, chủ đầu tư còn phải thực hiện những thủ tục -giống như xin những giấy phép con - như thỏa thuận với các cơ quan chức năng về PCCC, môi trường, đấu nối giao thông, chiều cao công trình. Sau đó doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) để xác định diện tích giao đất và cùng với Sở Tài chính, Cục thuế xác định tiền sử dụng đất của dự án. Khi đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp mang hồ sơ qua Sở Xây dựng để sở này xem xét và trình UBND TP ra các quyết định chấp thuận chủ trương chủ đầu tư, công nhận đầu tư, chấp thuận đầu tư.
Cùng đó, Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở (hình khối và mặt bằng phù hợp quy chuẩn tiêu chuẩn và quy hoạch…); thiết kế  kỹ thuật (kết cấu, cấu tạo... ); giấy phép xây dựng. Khi tất cả đảm bảo yêu cầu, dự án mới đủ điều kiện để khởi công xây dựng. 
Mỗi công đoạn các thủ tục trên mất 5-6 tháng, nếu trục trặc phải làm lại từ đầu. Vì thế có những dự án thời gian để lo thủ tục mất 5-7 năm. Trong khi đó, cơ quan chức năng có thể rút ngắn hoặc loại bỏ những thủ tục không cần thiết.
Thí dụ, sau buổi họp với các phòng ban và đại diện Sở QH-KT để xác định chỉ tiêu quy hoạch, UBND quận, huyện có thể ban hành quyết định về chỉ tiêu quy hoạch của dự án, không cần chuyển lại sở này. Hoặc UBND TP có thể ủy quyền cho Sở Xây dựng ký quyết định chấp thuận đầu tư, đồng thời bỏ chấp thuận chủ trương và công nhận chủ đầu tư.
Thủ tục thẩm định thiết kế kỹ thuật cũng không cần thiết vì  đây là trách nhiệm chủ đầu tư và họ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng, an toàn của dự án. Nếu được như vậy sẽ giảm 1 năm làm thủ tục, tiết giảm được chi phí như lãi vay, các chi phí gián tiếp và trực tiếp khác, giúp chủ đầu tư có thể giảm giá bán sản phẩm 5%.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống