Vẫn lệch pha cung - cầu

(ĐTTCO) - Hiện lượng giao dịch trên thị trường BĐS sụt giảm đáng kể. Không ít chủ đầu tư, công ty môi giới đã khuấy động bằng những sự kiện mở bán rầm rộ, kèm theo chính sách bán hàng hấp dẫn, nhưng nhanh chóng rơi vào bế tắc, đìu hiu.

Giao dịch kém sôi động

Đầu tháng 6, tại buổi lễ ra mắt dự án Elite Park (Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh), chủ đầu tư Geleximco Miền Nam (thành viên liên kết của Tập đoàn Geleximco) và đơn vị môi giới Eximrs, đều bày tỏ sự tin tưởng sẽ thắng lớn ở dự án này, nhờ vị trí đắc địa ven sông và công viên mặt tiền sông rộng hơn 1ha trong tổng diện tích nội khu 2ha. Dự án có khá nhiều ưu điểm, lợi thế quảng bá bán hàng, nhưng mức độ quan tâm của khách hàng đối với Elite Park không như kỳ vọng. Chính vì vậy, Công ty Eximrs không còn mặn mà nhiều với dự án trên và đang dốc toàn đội ngũ bán hàng tập trung vào một dự án đất nền ở Đồng Nai.

Ghi nhận tại 1 dự án căn hộ gần khu vực ngã tư quận Thủ Đức, dù công trình đã bước vào giai đoạn nghiệm thu để bàn giao cho khách hàng, số lượng hàng tồn vẫn còn gần 50 căn, chiếm 1/3 tổng số căn hộ dự án. Chủ đầu tư đến từ phía Bắc của dự án này cho biết rất muốn bán nhanh số căn hộ trên để thu hồi vốn tập trung cho dự án khác đang triển khai dang dở. Tuy nhiên, dù đã tung hết chiêu trò bán hàng để thu hút người mua nhà, song sức mua vẫn không cải thiện, các công ty môi giới cũng lần lượt nói lời chia tay.

Tương tự, khi mới mở bán dự án Samland (quận Gò Vấp), nhiều đơn vị môi giới quả quyết với chủ đầu tư sẽ bán hết hàng trong 2-3 tháng. Thế nhưng hơn 1 năm qua số căn hộ tồn ở dự án còn khá nhiều. Tổng giám đốc Samland Lê Như Thạch cho biết thị trường BĐS kém sôi động đã ảnh hưởng đến thanh khoản của dự án. Trong bối cảnh thị trường có nhiều yếu tố bất lợi, chủ đầu tư muốn thu hút khách hàng phải chứng tỏ được năng lực thi công, phát triển dự án bằng 100% vốn tự có, ký hợp đồng bảo lãnh ngân hàng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng...

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay nguồn cung nhà ở rất dồi dào, phân khúc trung và cao cấp chiếm số lượng áp đảo. Chỉ tính riêng vài dự án như River City, The Sun Avenue, Estella Height, Gateway, The Nassim, lượng căn hộ cao cấp đã lên tới hàng chục ngàn căn. Song song đó, hiếm hoi những dự án mới, quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được khách hàng đón nhận tốt như Richmond City (quận Bình Thạnh), Moonlight Residences (quận Thủ Đức), Flora Fuji (quận 9), Citihome và Citi Soho (quận 2), Opal Riverside và Opal Garden (quận Thủ Đức)... 

Vẫn lệch pha cung - cầu ảnh 1

Tập trung phát triển NoXH

Có thể thấy, những diễn biến xấu của thị trường BĐS TPHCM trong thời gian vừa qua khiến giao dịch chậm lại do thị trường phản ứng với chính sách siết chặt hơn các quy định về cho vay BĐS từ việc sửa đổi Thông tư 36, thông tin ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng hay dự án cầm cố ngân hàng. Bên cạnh đó, việc thiếu vắng những dự án mới, quy mô nhỏ lẻ, ít tiện ích, giao thông đi lại bất tiện cũng sẽ khó hấp dẫn người mua. “Dù diễn biến thị trường thế nào, nhu cầu nhà ở của người dân vẫn không giảm mà có xu hướng tăng lên. Bằng chứng là những dự án mới, giá thành hợp lý, vị trí tốt, đặc biệt tính thanh khoản sản phẩm tốt... khi chúng tôi công bố đều thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng” - ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, nhận định

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, đánh giá thị trường BĐS đang vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, như cơ cấu hàng hóa có sự mất cân đối, thiếu vắng sản phẩm ở phân khúc giá trung bình và thấp. Việc phát triển nhà ở xã hội (NoXH) có xu hướng chậm lại; phân khúc nhà ở cho thuê chưa có điều kiện phát triển; thông tin trên thị trường chưa thực sự đầy đủ, hệ thống và toàn diện; năng lực của phần lớn các chủ đầu tư còn yếu cả về tài chính, năng lực quản lý và triển khai các dự án.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, thị trường BĐS trong nước đã có sự lệch pha cao hơn về cung - cầu trong phân khúc nhà ở thương mại (NoTM) và NoXH, có thể xảy ra thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, thiếu NoXH vào cuối năm nay. Hiện tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng cho thị trường BĐS vẫn trong giới hạn an toàn, nhưng phần lớn tín dụng tập trung vào một số dự án BĐS cao cấp và một số nhà đầu tư nên nhiều khả năng sẽ tiềm ẩn rủi ro. Do đó, để kiểm soát tốt hơn thị trường BĐS trong thời gian tới, một trong những giải pháp được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà lưu ý, đó là phải thực hiện minh bạch hóa thông tin thị trường; tiếp tục nghiên cứu và có một số cơ chế chính sách mới để phát triển thị trường; đẩy mạnh phát triển NoXH để giải quyết bài toán lệch pha cung - cầu sản phẩm BĐS. Vấn đề giải quyết NoXH cho người thu nhập thấp phải được coi là trụ cột trong chính sách an sinh xã hội.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống