UBND TPHCM yêu cầu làm rõ việc Công ty Alibaba bán đất ảo

(ĐTTCO)- Ngày 21-11, thông tin từ UBND TPHCM cho biết lãnh đạo UBND TP vừa yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra việc việc quảng bá dự án Alibaba, đề xuất phương án xử lý báo cáo lãnh đạo UBND TP. 

UBND TPHCM yêu cầu làm rõ việc Công ty Alibaba bán đất ảo

Theo đó, lãnh đạo UBND TP yêu cầu lãnh đạo các sở Xây dựng, TNMT, Kế hoạch - Đầu tư, Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc và UBND huyện Củ Chi, phối hợp kiểm tra hoạt động của CTCP Alibaba Tây Bắc về việc quảng bá dự án Alibaba Tây Bắc tại KĐT Tây Bắc Củ Chi báo chí phản ánh trong thời gian qua, đề xuất phương án xử lý báo cáo lãnh đạo UBND TP. 
Như ĐTTC đã phả ánh trong bài viết số báo ra ngày 20-11 , dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII-3 thuộc KĐT Tây Bắc là một trong 133 dự án được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào TPHCM tổ chức ngày 11-10-2017. Dự án có diện tích 91,45ha thuộc một phần khu VIII, KĐT Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, nhằm xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế. 

Hiện trạng khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư. Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của TP đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. 

Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho TP quản lý, không yêu cầu hoàn trả vốn đã đầu tư. Nguồn vốn đầu tư dự án từ nhà đầu tư được lựa chọn, bên mời thầu là Ban Quản lý đầu tư-xây dựng KĐT Tây Bắc. 

Như vậy, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII-3 thuộc KĐT Tây Bắc đang được TP mời gọi đầu tư, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. Vì thế đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư nên Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. Tuy nhiên thời gian qua công ty này quảng cáo mình là chủ đầu tư và tổ chức thu tiền giữ chỗ từ khách hàng với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống