Tuyến metro số 1 tiết kiệm 3.400 tỷ đồng so với dự toán

(ĐTTCO) - Bên lề hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông về việc chính thức phê duyệt dự án metro số 1, tiết kiệm 3.400 tỷ đồng so với dự toán.
Đồng chí Võ Văn Hoan chia sẻ: “Tuyến metro số 1 chúng ta tính làm 5 năm, nhưng nay kéo dài gần 10 năm. Đã trải qua giai đoạn rất dài, trong điều kiện chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng, chưa có kinh nghiệm thực tiễn, nên trong quá trình triển khai dự án metro đã có những vướng mắc.
Vừa qua, sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ giao cho TPHCM, thành phố đã phối hợp rất tốt với Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, qua các hội đồng thẩm định, đến nay mọi thứ đã hoàn thành. Chúng ta đã hoàn tất điều chỉnh thiết kế kỹ thuật và điều chỉnh tổng vốn đầu tư cho cả 2 tuyến metro số 1 và 2, về cơ bản không vượt tổng mức đầu tư theo quy định của Quốc hội.
Tuyến metro số 1 tiết kiệm  3.400 tỷ đồng so với dự toán ảnh 1 Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua quận Bình Thạnh
Ảnh: CAO THĂNG
Riêng tuyến số 1, sau khi tổng rà soát, tổ chức đấu thầu đã tiết kiệm 3.400 tỷ đồng, tức là tổng mức đầu tư rút xuống còn 43.600 tỷ đồng! Từ cơ sở đó, theo quy định của pháp luật, thuộc thẩm quyền của UBND TP, sáng nay (13-11) tôi đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tuyến metro số 1, 2. Dự kiến trong kỳ họp cuối năm nay, thành phố sẽ trình HĐND TP xem xét ra Nghị quyết bố trí ngân sách triển khai.
Tiếp theo, chúng ta phải rất khẩn trương thực hiện các công việc còn lại, vì cuối năm 2021 sẽ hoàn tất tuyến metro số 1. Dự kiến năm tới, đầu máy, toa xe sẽ về, trung tâm quản lý toàn bộ bằng công nghệ, phải đào tạo đội ngũ lái xe, nhân viên tàu để vận hành, cố gắng đưa Công ty Đường sắt TPHCM đi vào hoạt động sớm”. 
Đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, dù tổng mức đầu tư giảm 3.400 tỷ đồng nhưng tiến độ thi công, chất lượng của tuyến metro số 1 đều đảm bảo. Lần phê duyệt này là cơ sở pháp lý chính thức của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cưỡng chế nhà không phép tại Bình Chánh hơn 5 năm về trước.

Bài toán nhà xây không phép?

(ĐTTCO)-Cuộc kiểm tra tình trạng nhà xây dựng không phép tại Bình Chánh của lãnh đạo TPHCM vừa qua không phải là lần đầu. Cách đây hơn 5 năm, hàng trăm căn nhà xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh từng được các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và cưỡng chế phá bỏ. Thực tế nhiều căn nhà đã bị tháo dỡ, nhưng tình trạng nhà không phép vẫn diễn ra cho đến nay.

Dự án - đầu tư

Bí quyết chọn bất động sản đầu tư sinh lời bền vững

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận xu hướng đầu tư thay đổi khi dòng sản phẩm khai thác giá trị bền vững, phù hợp với hướng đi dài hạn đang thay thế các hình thức đầu tư hình lướt sóng, đầu cơ.

Quy hoạch - Đô thị

Kiến nghị thống nhất quy mô dự án đường kết nối nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO)-Theo UBND TP, ngày 28-6-2019, Bộ Quốc phòng đã thống nhất đề nghị của UBND TP về chủ trương phương án hướng tuyến đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa (đoạn qua đất quốc phòng) tại quận Tân Bình, trên cơ sở việc triển khai phương án tuyến đường không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ quốc phòng của các đơn ị quân đội đóng quân trên địa bàn.

Không gian sống