Từ sân golf đến dự án BĐS

Từ sân golf đến dự án BĐS ảnh 1
TPHCM có 7 dự án sân golf đã được cấp phép, với tổng diện tích đất lên đến 1.410,96ha, nhưng chỉ duy nhất sân golf của Công ty Liên doanh TNHH Hoa -Việt (300ha) tại quận 9 đi vào hoạt động, 6 dự án còn lại đều chậm triển khai.

Trước tình hình này, cách đây gần 5 năm Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã ký quyết định tạm dừng và thu hồi một số dự án sân golf như sân golf phường Hiệp Bình Phước (Thủ Đức), sân golf Saigon Tourist (quận 9)… để phục vụ cho mục tiêu an sinh xã hội.

Cụ thể, dự án sân golf Hiệp Bình Phước do Công ty TNHH Yonwoo - Vạn Phúc làm chủ đầu tư gồm khu dân cư, công viên và sân golf bị kéo dài quá lâu, đất đai trong vùng dự án không chuyển nhượng được… ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đến năm 2006, toàn bộ dự án gần 200ha đã được chuyển thành khu dân cư Vạn Phúc Riverside Residence do CTCP Vạn Phúc (một công ty thành viên của Đại Phúc) làm chủ đầu tư, với mật độ xây dựng hơn 50% phần còn lại là mặt nước, đất công viên, đường giao thông.

Thế nhưng, cho đến nay vùng dự án vẫn là bãi đất mênh mông cỏ mọc um tùm. Gần một tháng trở lại đây chủ đầu tư tiến hành làm đường dẫn vào dự án và tường rào xung quanh. Một công nhân thi công tại dự án cho biết công trình tường rào được thi công trong thời gian khoảng 2 tháng.

Như vậy trước đây dư luận cho rằng các chủ đầu tư làm dự án BĐS nhưng núp bóng sân golf, đã yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét lại các dự án này. Sau khi cơ quan chức năng thu hồi giấy phép đầu tư, chuyển đổi mục đích dự án, chủ đầu tư chuyển hẳn sang BĐS, không cần núp bóng nữa.

Vấn đề đặt ra, tiến độ thực hiện các dự án này vẫn rơi vào bánh xe cũ, tức tiếp tục bị kéo dài. Theo đó, đến nay đã hơn 10 năm từ khi có chủ trương đầu tư rồi chuyển mục đích đầu tư, dự án vẫn chưa triển khai được nhiều.

Đến bao giờ các dự án trên mới được triển khai để vấn đề chỉnh trang đô thị khu vực này đạt được yêu cầu của TP đặt ra với chủ đầu tư khi chuyển mục đích dự án. Hay vẫn cứ treo đó như nhiều dự án khác trên địa bàn TP hiện nay. Xem ra câu hỏi này khó có trả lời sớm nếu cứ giữ kiểu làm ăn tắc trách, trì trệ như hiện nay.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống