Trình bộ thủ tục hành chính đất đai trên địa bàn TPHCM

(ĐTTCO) - Giám đốc Sở TNMT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng vừa ký Tờ trình UBND TPHCM về việc công bố bộ thủ tục hành chính đất đai mới ban hành trên địa bàn TPHCM.

Trình bộ thủ tục hành chính đất đai trên địa bàn TPHCM

Theo đó, bộ thủ tục gồm 2 phần, phần thứ nhất áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam gồm 36 nội dung, như thủ tục đăng ký đất đai lần đầu, thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người đã đăng ký đất đai lần đầu; thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với tài sản khác gắn liền với đất mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất… 
Phần thứ hai của bộ thủ tục áp dụng đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố), gồm 33 thủ tục, như thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nnhà và tài sản khác gắn liền với đất cho người chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở; thủ tục gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế…
Việc công bố bộ thủ tục trên nhằm minh bạch các thủ tục, quy trình giải quyết các hồ sơ về đất đai liên quan đến trách nhiệm của Sở TNMT. Qua đó nhằm giúp người dân giải quyết hồ sơ đúng thời gian, đỡ mất thời gian phải bổ sung hồ sơ nhiều lần, phân định trách nhiệm của các phòng ban, cán bộ thụ lý hồ sơ…


Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Đồng Khởi TPHCM có giá thị trường hàng tỷ đồng/m2, nhưng khung giá đất chỉ 162 triệu đồng/m2, nếu được phép nhân lên 30% hay áp dụng hệ số K giá đất cũng chỉ 442 triệu đồng/m2.

TPHCM kiến nghị bỏ khung giá đất

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký Văn bản 3461/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất. Kiến nghị này nhằm tháo gỡ những bất hợp lý trong việc xác định giá đất khi Nhà nước bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp được Nhà nước giao đất.

Dự án - đầu tư

Mảng xanh ấn tượng tại khu vực "tấc đất tấc vàng" quận 1

(ĐTTCO) - Tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhu cầu về không gian sống xanh tại các đô thị lớn chưa bao giờ suy giảm. Với áp lực ô nhiễm môi trường lên nhịp sống mỗi ngày hiện nay, có một mảng xanh ấn tượng ngay giữa trung tâm quận 1 dường như là “điều không tưởng”. 

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống