Thị trường Hà Nội

Triển vọng sáng sủa

(ĐTTCO) - Báo cáo vừa được Savills công bố ngày 13-1 cho thấy sau thời gian dài trầm lắng, phân khúc biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội đã sôi động trở lại. Các phân khúc khác cũng dự báo sáng sủa.

Kỷ lục 2 năm

Trong quý IV-2015 đã có 414 giao dịch biệt thự, nhà liền kề được thực hiện thành công. Đây là số lượng giao dịch cao nhất trong 2 năm qua. Các biệt thự, nhà liền kề được tung ra thị trường tập trung tại phía Tây thủ đô, trên địa bàn các quận, huyện Hà Đông, Thanh Xuân, Từ Liêm. Giá bán trung bình sơ cấp biệt thự khoảng 184 triệu đồng/m2, nhà liền kề khoảng 139 triệu  đồng/m2. Có đến 87% nguồn cung là nhà liền kề đang thống lĩnh thị trường sơ cấp biệt thự, nhà liền kề. Giá nhà liền kề thời gian qua tăng theo hướng bền vững khoảng 3%/năm. Tổng nguồn cung của phân khúc biệt thự, nhà liền kề đến cuối năm 2015 đạt 31.125 căn, trong đó 13.677 căn ở thị trường sơ cấp và 17.488 căn ở thị trường thứ cấp. Có 121 dự án biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội, trong đó có 7 dự án mới vừa bổ sung nguồn cung cho thị trường, cung cấp 755 căn biệt thự, nhà liền kề. Dự báo trong năm 2016 sẽ có thêm 16 dự án biệt thự, nhà liền kề bung vào thị trường, cung cấp thêm 2.740 căn biệt thự, nhà liền kề trên địa bàn Hà Nội.

Điểm đặc biệt các dự án biệt thự, nhà liền kề tung ra thị trường Hà Nội thời gian qua đều cho thấy xu hướng ý tưởng thiết kế lên ngôi, tạo không gian xanh, sân vườn tại các dự án. Những dự án có thiết kế đẹp với không gian xanh luôn thu hút được nguồn cầu. Theo đánh giá của Savills, thị trường BĐS Hà Nội năm qua cho thấy xu hướng khởi sắc ở tất cả các phân khúc thị trường bán lẻ, văn phòng, căn hộ cho thuê, khách sạn và căn hộ để bán. Sự khởi sắc này xuất phát từ chính sách tiền tệ nới lỏng và dòng tiền đổ vào BĐS đã nhiều hơn. Riêng thị trường bán lẻ Hà Nội năm 2015 ghi nhận 2 dự án lớn là Vinhome Nguyễn Chí Thanh và Aeon Long Biên đi vào hoạt động, đưa tổng nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội hơn 1,1 triệu m2 sàn, công suất thuê toàn thị trường đạt 88%. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 7,5% nguồn cung. Tại khu vực nội đô, dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh quy mô 65.000m2 sàn đưa vào thị trường đã giúp tăng 16% về nguồn cung, khu vực ngoại thành tăng 26% quy mô diện tích từ sự bổt sung 72.000m2 sàn của dự án Aeon Long Biên. 2 dự án này khi tung ra thị trường có có công suất thuê đạt 100%. Giá thuê bình quân trên thị trường bán lẻ Hà Nội đạt 41,7 USD/m2/tháng, tăng 4,2% so với năm trước. Đây là giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất trong 10 quý gần đây.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ trong năm 2016 dự báo đạt khoảng 200.000m2 với sự tham gia thị trường của các dự án mới như Vincom Phạm Ngọc Thạch và Vincom Retail. Tiếp đó, năm 2017 dự báo sẽ có thêm 170.000m2 sàn bán lẻ được đưa vào thị trường Hà Nội với các dự án của FLC, VietinBank Tower. Điều này cho thấy sức hấp dẫn rất lớn của thị trường bán lẻ trong nước. Hoạt động M&A trên thị trường bán lẻ Hà Nội năm 2015 cũng rất sôi động, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ Hà Nội. Khảo sát của Savills cho thấy 30% nhà bán lẻ tại Việt Nam muốn mở rộng diện tích bán trong năm 2016.

 Nhu cầu căn hộ dịch vụ tăng

Ở phân khúc văn phòng xuất hiện 3 dự án mới với tổng nguồn cung đạt 81.000m2, nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đã tăng 5,8% theo năm. Trong năm 2016 sẽ có thêm 16 dự án mới gia nhập thị trường, đưa nguồn cung văn phòng đạt 260.000m2. Giá thuê văn phòng hạng A  tăng 2,1% theo năm, trong khi văn phòng hạng B 4,8% và hạng C giảm 2,4% giá thuê so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng đạt 83,4% vào cuối năm 2015. Triển vọng thị trường 2016 rất sáng sủa khi có đến 16 dự án mới với quy mô 260.000m2 sàn được đưa vào thị trường. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong năm 2015 cũng tăng đáng kể. Nguồn cung căn hộ dịch vụ đến cuối năm 2015 đạt 3.690 căn, tăng 4% theo năm. Nguyên nhân giá thuê căn hộ dịch vụ tăng do sự gia tăng trong lĩnh vực đầu tư FDI, số dự án tăng, người nước ngoài đến làm việc tại Hà Nội tăng đã đẩy nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ tăng, giá thuê tăng lên.

Triển vọng sáng sủa ảnh 1

Khu nhà liên kết Gamuda Gardens (Hà Nội).

Bên cạnh đó, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội thực sự nóng khi tổng nguồn cung sơ cấp mới trên thị trường đạt 16.000 căn hộ, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung căn hộ để bán thứ cấp đạt 126.000 căn hộ trong năm 2015. Căn hộ giá khoảng 2 tỷ đồng/căn đang thu hút nhiều người mua, bán chạy nhất trên thị trường. Số lượng căn hộ được bán ra cả năm 2015 đạt 23.300 căn, kỷ lục từ trước đến nay. Căn hộ hạng B đang dẫn dắt thị trường. Những yếu tố giúp tăng lượng cung là niềm tin người mua được cải thiện, tiền đổ vào BĐS nhiều hơn. Trong đó một lượng nhà đầu tư đã mua cả sàn để phân phối lại, mảng phân phối BĐS đang phát triển. Triển vọng phân khúc căn hộ để bán năm 2016 dự báo vẫn ở mức cao trong nửa đầu năm, tập trung phân khúc hạng B. Thị trường có thể chững lại do nguồn cung tăng mạnh cuối năm 2016. Khu vực Hoàng Mai, Từ Liêm cạnh tranh trở nên gay gắt hơn, căn hộ hạng B tiếp tục thống lĩnh thị trường về nguồn cung.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống