Trào lưu dự án xanh

(ĐTTCO) - Dự án xanh lâu nay thường gắn liền với những khu đô thị sinh thái hoặc các dự án nghỉ dưỡng. Nhưng khái niệm này hiện đang trở thành quen thuộc và được giới thiệu rất rầm rộ ở nhiều dự án BĐS tại TPHCM. Trong một đô thị quá ngột ngạt như TPHCM, có thể thấy người mua nhà ngày càng dành sự quan tâm hơn đến các dự án xanh, tiết kiệm năng lượng. Nắm bắt xu hướng này, nhiều chủ đầu tư thời gian qua đã nhanh nhạy áp dụng mô hình này ở nhiều dự án nhà ở nhằm thu hút khách hàng.

Đi đầu dự án xanh tại TPHCM là Công ty Phúc Khang đã dành hàng trăm tỷ đồng cho dự án Diamond Lotus Riverside (quận 8) phát triển “tòa nhà xanh”, “căn hộ xanh” theo tiêu chuẩn Leed của Hoa Kỳ. Ngoài Diamond Lotus Riverside, Phúc Khang đang phát triển dự án Diamond Lotus Lakeview (quận Tân Phú) theo tiêu chuẩn Leed. Theo đó, chủ đầu tư chú trọng đầu tư mảng công viên cây xanh, chấp nhận mật độ xây dựng thấp, đầu tư trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, thông minh, thân thiện môi trường.

Trong tháng 6 vừa qua, CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Miền Nam (thành viên của Tập đoàn GELEXIMCO), đơn vị đồng chủ đầu tư với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), đã công bố dự án Elite Park tại số 2W Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), với cam kết kiến tạo một dự án xanh đáng mong đợi. Theo đó, mật độ xây dựng vào loại thấp nhất tại khu vực trung tâm TPHCM, chỉ khoảng 15%, đặc biệt dành đến 1,1ha để làm công viên bờ sông. Tại quận Thủ Đức, dự án Đạt Gia Residence cũng được giới thiệu là đúng chuẩn xanh của Singapore. Nhân viên bán hàng của một sàn môi giới quả quyết: “Dự án này đúng chuẩn Singapore. Chủ đầu tư đã dành nhiều diện tích để đầu tư công trình công cộng, công viên cây xanh, hồ bơi, khu tập thể dục, khu vui chơi dành cho trẻ em... đảm bảo một cuộc sống chất lượng cao cho hơn 1.000 hộ dân tại dự án”.

Nhiều chủ đầu tư quảng cáo dự án được chứng nhận bởi tiêu chuẩn Leed của Hoa Kỳ, Green Mark của Singapore, Edge của IFC (thuộc Ngân hàng thế giới), Lotus của Hội đồng công trình xanh Việt Nam. Song theo ghi nhận, phần lớn dự án quảng cáo dự án xanh theo các chuẩn này đều đang trong quá trình làm móng, thậm chí chưa triển khai. Điều này rất khó cho người mua nhà trong việc kiểm chứng sản phẩm, đặc biệt với những người sở hữu nhà lần đầu hoặc chưa có điều kiện trải nghiệm các loại hình nhà ở trên thế giới.

Theo giới chuyên gia, việc đầu tư vào công trình xanh sẽ làm tăng chi phí đầu tư dự án khoảng 6-10%. Khi công trình đưa vào vận hành, cư dân sẽ được hưởng tiêu chuẩn sống tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Đây cũng là mong muốn chung của nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân. Bộ tiêu chuẩn sẽ đưa ra những quy định đặc thù, với tiêu chí công trình đó phải đáp ứng các điều kiện về sử dụng năng lượng điện và nước hiệu quả, mật độ xây dựng thấp để dành không gian cho mảng xanh, vật liệu xây dựng thân thiện môi trường và có khả năng tái tạo, thiết kế sáng tạo, vận hành thông minh...

Tuy nhiên, để dự án đạt chứng nhận tiêu chuẩn xanh, theo ông Đặng Thành Long, Giám đốc điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam, chủ đầu tư phải trải qua các bước đăng ký, gửi hồ sơ thiết kế, triển khai thực hiện và hoàn công. Khi công trình xây dựng hoàn chỉnh, đáp ứng các tiêu chí đặt ra mới được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn xanh. “Những công trình chưa xây dựng hoàn thành mà cho rằng đã được cấp chứng chỉ công trình xanh là không đúng. Vì vậy, việc hàng loạt dự án hiện nay công bố đạt tiêu chuẩn xanh của Singapore, Đức, Hoa Kỳ... là có dấu hiệu lạm dụng tiêu chuẩn để bán hàng” - ông Long nói.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống