Tranh chấp quyền lợi dự án Riverside Garden

(ĐTTCO) - Gần 1 tháng qua, nhóm cổ đông nhỏ khoảng 60 người, sở hữu khoảng 10% cổ phần tại CTCP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (gọi tắt PROSIMEX) bị nhóm cổ đông lớn ép bán cổ phiếu dự án BĐS Riverside Garden. Đây là dự án mà trước đó nhóm cổ đông lớn PROSIMEX đã bắt tay với CTCP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam, ngầm chuyển nhượng 8.873m2 đất công ty tại số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thua lỗ triền miên

Theo một cổ đông, năm 2006 PROSIMEX tiến hành cổ phần hóa, nhiều cán bộ công nhân công ty đã bỏ tiền mua cổ phần. Người ít bỏ ra vài chục triệu, người nhiều bỏ vài trăm triệu đồng để trở thành cổ đông của công ty. Tổng số tiền nhóm cổ đông nhỏ bỏ ra mua cổ phần ưu đãi thời điểm đó khoảng 1,7 tỷ đồng, tương đương với 10% vốn điều lệ doanh nghiệp. Nhưng sau cổ phần hóa nhiều năm PROSIMEX liên tục làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Điều đáng nói là nhóm cổ đông nhỏ của PROSIMEX không hề biết về chiến lược kinh doanh của công ty, hoạt động kinh doanh do nhóm cổ đông lớn - lãnh đạo công ty quyết định. Năm 2013, PROSIMEX báo lỗ 17,2 tỷ đồng, đáng chú ý PROSIMEX có các khoản nợ khó đòi lên đến 120 tỷ đồng. Tình hình bi đát hơn khi PROSIMEX ngày càng thu hẹp hoạt động kinh doanh.

Triền miên thua lỗ, tháng 4-2014, lãnh đạo PROSIMEX đã bán lô đất rộng gần 8.873m2 tại số 349 Vũ Tông Phan (Hà Nội) cho CTCP Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (VIDEC) với giá 75 tỷ đồng và 1.000m2  mặt sàn văn phòng làm việc. 1 tháng sau, cổ đông lớn nhất của PROSIMEX là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái 56,6%  vốn nhà nước và nhóm cổ đông lớn đã hình thành. Nhóm cổ đông lớn nắm giữ tất cả các vị trí chủ chốt trong công ty, trong đó ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty, nắm 29,17% vốn điều lệ. Ngoài ra, 2 cổ đông lớn khác nắm giữ 27,43%.

Theo phản ánh của nhiều cổ đông, dù đã chuyển nhượng lô đất cho VIDEC nhưng nhiều cuộc họp đại hội cổ đông, HĐQT và Ban lãnh đạo PROSIMEX không hề đề cập đến việc bán thanh lý tài sản mà chỉ trình ra chủ trương xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên danh liên kết với đối tác VIDEC xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê, căn hộ để bán. Những khuất tất đó khiến nhiều người bức xúc, hoài nghi có hay không sự câu kết, tạo nên nhóm lợi ích làm  thất thoát tài sản công ty?

Tranh chấp quyền lợi dự án Riverside Garden ảnh 1

Thi công dự án Riverside Garden.

Chiếm đoạt bất thành?

Sau khi chuyển nhượng thành công lô đất tại 349 Vũ Tông Phan, VIDEC đã triển khai xây dựng dự án Riverside Garden gồm khối nhà ở cao 30 tầng, quy mô 572 căn hộ, 10 căn nhà liền kề và 1 biệt thự. Dự án được khởi công quý I-2016, dự kiến bàn giao nhà vào quý I-2018, hiện đang trong quá trình thi công phần móng. Giá bán căn hộ tại Riverside Garden khoảng 24,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, việc phân phối dự án này đang gặp nhiều rắc rối khi nhóm cổ đông nhỏ quyết liệt đòi quyền lợi của mình. Kể từ ngày 4-11 đến nay, nhóm cổ đông nhỏ PROSIMEX liên tục căng băng rôn cảnh báo khách hàng không nên mua nhà tại Riverside Garden vì dự án đang trong tình trạng tranh chấp.

Theo tính toán của nhóm cổ đông nhỏ, giá trị cổ phiếu hiện khoảng 80.000 đồng/cổ phiếu, nhưng nhóm cổ đông lớn vin lý do kinh doanh thua lỗ để ép họ bán với giá rẻ, thậm chí bán với giá 0 đồng để thực hiện âm mưu chiếm đoạt lợi ích từ dự án Riverside Garden. Và sự phản kháng của nhóm cổ đông nhỏ trong suốt thời gian qua đã buộc nhóm cổ đông lớn phải đàm phán, thương lượng. Theo đó, nhóm cổ đông lớn đang từng bước nhân nhượng, mua lại cổ phiếu của nhóm cổ đông nhỏ theo giá trị tăng dần. Từ giá khởi điểm 10.900 đồng/CP, sau tăng lên 18.000 đồng-25.000 đồng/CP và 26.000 đồng/CP nhưng nhóm cổ đông nhỏ vẫn chưa đồng ý chuyển nhượng.

Về lợi ích của cổ đông nhỏ, người đại diện PROSIMEX cho biết, khi cổ đông góp vốn quyền lợi được hưởng cổ tức nếu công ty kinh doanh có lãi và việc chia cổ tức do đại hội cổ đông quyết định. Còn dự án Riverside Garden hợp tác đầu tư với đối tác VIDEC và đã được đại hội cổ đông thông qua. Theo đó, khu đất 8.873m2 được chuyển đổi chức năng sang làm dự án hỗn hợp nhà ở, văn phòng với tổng mức đầu tư dự án 794 tỷ đồng. Theo thỏa thuận hợp tác, PROSIMEX góp vốn bằng giá trị quyền khai thác tài sản trên đất và giá trị công trình, khu đất 1.500m2 tại Hải Phòng; khu đất ở 88 Trần Quý Cáp (Hà Nội) tương ứng giá trị 10%. Còn VIDEC góp 90% vốn và chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan dự án. Với thỏa thuận này, PROSIMEX được chia lợi tức cố định là 75 tỷ đồng và 1.000m2 sàn văn phòng tại dự án Riverside Garden. Và VIDEC đã tạm ứng 57 tỷ đồng cho PROSIMEX đem trả nợ ngân hàng, nợ tiền thuê đất, hỗ trợ người lao động…

Tuy nhiên, theo các cổ đông nhỏ, có sự thiếu minh bạch trong cung cách đầu tư, kinh doanh của nhóm cổ đông lớn. Phải chăng nhóm cổ đông lớn đang tận dụng tối đa các lợi thế đất đai của doanh nghiệp và gây sức ép với nhóm cổ đông nhỏ nhằm tước đi quyền lợi chính đáng của họ?

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống