Ngưng cấp phép dự án BĐS

Trái luật, ngược thị trường

Trong một báo cáo bằng văn bản mới đây, Bộ Xây dựng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương “không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới” trong năm 2014. Trường hợp đặc biệt, các địa phương phải thống nhất với Bộ Xây dựng và báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. ĐTTC đã ghi lại ý kiến của một số doanh nghiệp và quan điểm của Bộ Xây dựng.

TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT - TGĐ Thuduc House:

 Doanh nghiệp tự quyết tự chịu trách nhiệm

Kiến nghị này vừa không hợp lý vừa trái với quy luật của kinh tế thị trường. Hãy cứ để thị trường điều tiết, khi doanh nghiệp muốn đầu tư bằng chính đồng vốn của doanh nghiệp, buộc người ta phải điều nghiên rất kỹ, thấy có hiệu quả kinh tế doanh nghiệp mới làm, còn khó khăn, không hiệu quả tự động họ sẽ ngưng. Trong câu chuyện này, tôi cho rằng không cần sự can thiệp của Nhà nước.

Chuẩn bị cho dự án là cả một quá trình, thí dụ trước đó người ta bỏ tiền ra đền bù giải tỏa, chuẩn bị hạ tầng… bây giờ bảo ngưng, không cấp phép như thế có hợp tình hợp lý không?

Tôi cho rằng quan trọng là doanh nghiệp tự quyết, tự chịu trách nhiệm trước đồng vốn của mình bỏ ra, nếu dự án mới hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu của người mua tại sao phải cấm. Trước kia quy định tỷ lệ căn hộ lớn trong một dự án không hợp lý nay đã được điều chỉnh, người ta làm dự án căn hộ nhỏ để đáp ứng nhu cầu thị trường vậy tại sao không cấp phép?

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành:

4 cái sai

Thứ nhất, hiện nay rà soát lại các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng, kinh doanh BĐS không có quy định  nào cấm không cấp phép cho dự án nhà ở thương mại. Vả lại, nếu muốn cấm phải có lộ trình chứ không thể nói là cấm, quy luật thị trường không cho phép như vậy.

Thứ hai, đề xuất này mâu thuẫn với chính với báo cáo của Bộ Xây dựng khi nói rằng hàng tồn kho đang giảm trong những tháng đầu năm 2014 và thị trường BĐS đang ấm lên. Thị trường đang tốt lên cớ sao anh ngăn cản không cho doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án mới?

Thứ ba, hiện nay gói 30.000 tỷ đồng coi như thất bại, tỷ lệ giải ngân quá thấp, một trong những lý do Bộ Xây dựng chỉ ra là không có sản phẩm nên người mua không vay được. Vậy sao không tạo điều kiện cho ra các dự án mới phù hợp để giải ngân gói 30.000 tỷ đồng?

Thứ tư, ngăn cấm với mục đích gì hay bảo vệ doanh nghiệp đang có hàng tồn kho? Bộ nói hàng tồn kho nhiều không cấp phép mới, nhưng 2 năm sau thị trường tốt lên, khan hiếm sản phẩm, lúc đó Bộ có chịu trách nhiệm không?

Trái luật, ngược thị trường ảnh 1

Việc ngưng cấp phép dự án BĐS có thể đi ngược quy luật thị trường.

-Bà Nguyễn Ngọc Nga, Giám đốc Công ty BĐS Lạc Điền:

Không nên đánh đồng

Lý do Bộ Xây dựng kiến nghị nhằm tập trung giải quyết hàng tồn kho. Tôi cho rằng không nên đánh đồng 2 vấn đề này, đầu tư kinh doanh BĐS rất phức tạp về mặt thủ tục, yều cầu cao về vốn. Mỗi doanh nghiệp có năng lực riêng, doanh nghiệp A. có dự án dở dang cần phải tập trung hoàn thiện là việc của doanh nghiệp A. Nếu có năng lực thì anh tiếp tục triển khai, còn không người khác sẽ mua lại.

Lấy lý do dự án doanh nghiệp A. khó khăn nên không cho doanh nghiệp B. làm dự án mới trong khi doanh nghiệp B. có đầy đủ năng lực chuyên môn, tài chính và sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của thị trường là điều phi lý.

Tôi cho rằng kiến nghị trên không được sự đồng thuận của xã hội, nhất là từ phía doanh nghiệp. Nên chăng khi cấp phép các cơ quan chức năng cần nâng cao điều kiện hơn nữa; trong quá trình triển khai dự án cần tăng cường giám sát, tăng biện pháp chế tài nếu dự án chậm tiến độ hay sai phạm, như vậy sẽ hiệu quả và đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng):

Bán không hết, cấp phép làm gì?

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hà khi PV ĐTTC đề nghị cho biết quan điểm của mình khi đề xuất của Bộ Xây dựng không được doanh nghiệp đồng thuận. Ông Hà cho rằng hàng tồn kho còn rất nhiều, bán không hết, cấp phép làm gì nữa. Lý do cơ bản của đề xuất này, theo Bộ Xây dựng, là nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2-1-2014 của Chính phủ.

Bộ này cho biết đến cuối năm 2013, cả nước có hơn 4.000 dự án khu đô thị mới với tổng diện tích hơn 102.000ha, tổng giá trị gần 4,5 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tồn kho khoảng 94.500 tỷ đồng. Trong bối cảnh cung đã “thừa mứa” như vậy, việc chặn các dự án mới là để “tháo gỡ khó khăn” thị trường.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống