TPHCM: Vùng động lực phát triển kinh tế

UBND TPHCM và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý quy hoạch-kiến trúc TPHCM” nhân kỷ niệm Ngày Đô thị Việt Nam 8-11. Bộ trưởng Bộ Xây dựng TRỊNH ĐÌNH DŨNG đã đến dự và có bài phát biểu ghi nhận những thành tựu quan trọng trong quản lý, phát triển quy hoạch-kiến trúc TPHCM.

Đô thị hạt nhân

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, công tác phát triển đô thị luôn được xác định là một trong những lĩnh vực hoạt động trọng tâm của ngành xây dựng. Trong những năm qua, mặc dù kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức do những ảnh hưởng bất lợi của bối cảnh kinh tế thế giới, công tác phát triển đô thị thường xuyên được quan tâm và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tính đến tháng 10-2015, Việt Nam có 788 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,2%. Diện mạo đô thị có nhiều thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, đã tạo dựng được những không gian đô thị mới, từng bước đáp ứng nhu cầu về môi trường sống và làm việc có chất lượng. Khu vực đô thị hàng năm đóng góp khoảng 70% GDP của cả nước, khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế cho mỗi địa phương, các vùng và cả nước.

TPHCM là đô thị đặc biệt của cả nước và cũng là một trong những đô thị lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. TP luôn khẳng định được vị trí, vai trò là đô thị hạt nhân, đầu tàu, chủ đạo của vùng và khu vực, đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Phát triển kinh tế nhanh với tốc độ tăng trưởng luôn ở mức cao và ổn định, đóng góp trên 20% GDP cả nước và trên 30% ngân sách quốc gia. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư xây dựng, ngày càng hình thành rõ nét đô thị văn minh, hiện đại. Không gian đô thị không ngừng được mở rộng. Nhiều công trình được chỉnh trang, xây dựng mới có quy mô hiện đại, đáp ứng được yêu cầu mỹ quan, thân thiện môi trường. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được cải thiện, nâng cao.

TPHCM cũng là đô thị đi đầu trong cả nước thí điểm chính quyền đô thị, tập trung có trọng điểm và trọng tâm xây dựng các khu đô thị mới hiện đại văn minh xứng tầm khu vực (khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng...), các dự án cải tạo đô thị và môi trường (dự án kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè...), các dự án khai thác thế mạnh và tiềm năng không gian ngầm; đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, từng bước xóa xổ các khu nhà ổ chuột.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng do xu hướng tập trung hóa đô thị đã khiến TP phải đối mặt với nhiều thách thức về quản lý đô thị: Việc gia tăng ùn tắc giao thông, tai nạn do cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và dịch vụ giao thông công cộng thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu dân cư đông đúc.

Tình trạng úng ngập nước, ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hệ thống hạ tầng xã hội, nhà ở chưa đáp ứng nhu cầu... Trên quan điểm khoa học, để phát triển một cách có hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro, việc phát triển TP cần có sự liên kết phát triển trong vùng TP do đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội, giao thương quốc tế và đảm bảo an ninh - quốc phòng ở nước ta.

Hướng đến phát triển toàn diện

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với UBND TPHCM và các tỉnh trong vùng tập trung hoàn thiện Quy hoạch xây dựng vùng TPHCM làm cơ sở xây dựng những định hướng lớn cho việc phát triển toàn diện vùng TP. Việc phát triển có tính liên kết thông qua kết nối hệ thống hạ tầng, chia sẻ tiềm năng và lợi thế sẽ góp phần tạo ra các động lực tương hỗ, tạo nền tảng tốt cho mục tiêu phát triển bền vững của cả khu vực.

Đối với TPHCM, để trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vai trò đầu tàu về kinh tế-xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông Nam Á, một trong những nhiệm vụ quan trọng TP cần tập trung thực hiện là làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch; tập trung chỉ đạo và có những giải pháp đủ mạnh để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông.

Giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông, úng ngập nước; kết nối hạ tầng các tỉnh, thành trong vùng; tăng cường quản lý và bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng, hạn chế tác hại biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Tổ chức lại đời sống dân cư đồng thời với việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu đô thị vệ tinh theo hướng văn minh, hiện đại; tập trung phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội...

Để tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển bền vững các đô thị Việt Nam, đặc biệt là các đô thị lớn, thời gian qua Bộ Xây dựng đã tập trung xây dựng đồng bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị như Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị...

TPHCM: Vùng động lực phát triển kinh tế ảnh 1

Một góc Khu đô thị Phú Mỹ Hưng.


Bên cạnh đó, bộ đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các định hướng, chương trình do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, như: Định hướng Phát triển hệ thống đô thị quốc gia đến năm 2020, Chương trình Phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, Chương trình Nâng cấp đô thị quốc gia đến năm 2020 và Đề án Phát triển đô thị Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu...

Công tác phối hợp với TPHCM trong việc giải quyết nhiều vấn đề về quản lý đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở... được tăng cường, góp phần nâng cao chất lượng, thay đổi diện mạo đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Minh Tuấn (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống