TPHCM: Rà soát tình trạng “xí đất” rồi chuyển nhượng

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp về tình hình kinh tế- xã hội TPHCM trong tháng 4 và nhiệm vụ, phương hướng trong tháng 5-2018, diễn ra sáng nay 2-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết hiện nay trên địa bàn TP có nhiều dự án về nhà ở đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai mà chuyển nhượng qua lại. 

TPHCM: Rà soát tình trạng “xí đất” rồi chuyển nhượng

Hiện toàn TP có khoảng 500 dự án trong tình trạng này, trong đó huyện Nhà Bè có nhiều nhất với 85 dự án. Để chấm dứt tình trạng xí đất rồi chuyển nhượng, không triển khai dự án, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước các dự án tại Nhà Bè, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi.
Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở (GCN), Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ đầu năm đến nay toàn TP đã cấp GCN lần đầu cho 300.000 hồ sơ nhà đất của tổ chức và cá nhân, nâng tổng số nhà, đất đã được cấp GCN toàn TP lên 1,5 triệu hồ sơ, đạt 95% so với chỉ tiêu đề ra. Từ nay đến cuối năm TP sẽ cấp tiếp GCN cho 27.000 hồ sơ đủ điểu kiện.
Liên quan đến việc đấu giá 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết việc này nhằm chọn nhà đầu tư, không đơn thuần bán đất rồi muốn làm gì thì làm và giá khởi điểm 27.000 tỷ đồng.  
Theo đó, 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000m2 đã được Chủ tịch UBND TP đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ. Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đo đạc diện tích chính xác là bao nhiêu, thuê công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP. Sau khi xác định giá, lên phương án đấu giá. 
Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá phải thực hiện các dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, để được tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về năng lực triển khai dự án theo yêu cầu sau khi trúng giá; năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và lân cận; chấp nhận ký quỹ làm tin và có khả năng huy động vốn tốt. 
Theo đại diện Sở TNMT, trước đó từng có cuộc đấu giá đất kỷ lục khi kéo dài từ 8 giờ đến 23 giờ. Đó là lần bán đấu giá 584 nền đất ở quận 2. Giá khởi điểm hơn 1.350 tỷ đồng, khi tiến hành đấu giá thu được hơn 2.060 tỷ đồng. Tuy nhiên, sở này cho biết cũng có trường hợp đưa ra đấu giá không ai tham gia. Cụ thể, đợt rao bán đấu giá 3.700 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm 9.000 tỷ đồng nhưng không ai tham gia.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống