TPHCM ngày càng ngập nặng?

Bên cạnh những điểm ngập được giải quyết khá triệt để, tình trạng ngập tại nhiều nơi trên địa bàn TPHCM ngày càng trầm trọng. Những ngày qua ở nhiều quận huyện ngoại thành người dân khốn đốn vì triều cường, trong đó có cả những khu dân cư mới vừa xây dựng. 

TPHCM ngày càng ngập nặng? ảnh 1
Cư dân ở phường Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức) cho biết khu vực này không chỉ ngập vào những lúc mưa, mà mỗi tháng 2 lần vào dịp giữa và đầu tháng âm lịch đều bị ngập rất nặng, mỗi lần nước lên 2-3 ngày mới rút.

Người dân ở phường Linh Đông (Thủ Đức) cho biết cách nay 10 năm tình trạng ngập còn ít, nhưng càng về sau càng nặng nề hơn. Có những con đường đã phải nâng tới 5 lần trong 10 năm qua nhưng vẫn không thoát ngập.

Theo nhiều chuyên gia, chuyện ngập nước trên địa bàn TPHCM ngày càng phức tạp, một phần do chịu tác động của biến đổi khí hậu, một phần do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, kênh rạch bị lấp, hệ thống thoát nước  không đáp ứng kịp.

TPHCM không còn hiện rõ 2 mùa nắng và mưa như trước. Mưa có thể đến và mưa to trong bất cứ tháng nào, chẳng kể đó là tháng mùa nắng.

Thời gian qua, TP đã có một số dự án chống ngập được triển khai, nhưng chống ngập được nơi này nơi khác lại trở thành điểm ngập mới. Đợt triều cường hồi trung tuần tháng 10 vừa qua đã vượt mức đỉnh lũ năm 2012, từ 1,59m đã nhảy lên 1,62m, khiến nhiều khu dân cư, tuyến đường bị ngập khá sâu trong nước.

Triều cường lại thường xảy ra vào giờ cao điểm càng làm tình trạng ùn tắc giao thông thêm nặng nề, việc lưu thông trên nhiều tuyến đường rất khó khăn, tình trạng hỗn loạn kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc của người dân.

Tình trạng ngập làm khổ sở, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người dân, thậm chí tính mạng bị đe dọa. Ông Nguyễn Minh Đạt, một cán bộ ở quận 12, kể cách đây chưa lâu tại một phường trên địa bàn quận nửa đêm đê vỡ nước tràn vào nhà dân.

Đứa bé nằm trên nệm, trong khi ba mẹ nằm ngủ ở một phòng khác, nước tràn vô ngày càng nhiều gây nguy hiểm cho đứa bé. Tuy nhiên, “nhờ” chiếc nệm dỏm nên nệm nổi theo nước, đứa bé như nằm trên một chiếc phao.

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng ngập nước, TP cần có những dự án chống ngập tính được cho cả khu vực rộng lớn, tránh việc chống ngập nơi này lại làm tăng ngập nơi kia; các dự án cũng phải có tầm nhìn dài hạn để theo kịp những biến đổi trong thời tiết, khí hậu, hòng tránh phải làm đi làm lại gây lãng phí.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Tận hưởng kỳ nghỉ hội họp Vinpearl đầy phong cách

(ĐTTCO) - Những kỳ nghỉ hội họp (MICE) với những cuộc gặp mặt đẳng cấp, nghỉ dưỡng sang trọng, khám phá đời sống văn hóa phố cổ nổi tiếng thế giới… sẽ là những trải nghiệm đáng giá tại phố cổ Hội An. Đặc biệt, khu nghỉ dưỡng danh tiếng sở hữu trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chuyên nghiệp xứng tầm quốc tế Vinpearl Resort & Spa Hội An sẽ là lựa chọn hàng đầu cho xu hướng toàn cầu này. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống