TPHCM: Năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư cũ

(ĐTTCO) - Đó là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM được Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa thông tin tại cuộc họp với các sở ngành, quận huyện về báo cáo cơ chế chính sách tháo dỡ xây dựng chung cư cũ trên địa bàn TP vào sáng ngày 8-7.

TPHCM: Năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư cũ ảnh 1 

Chủ trương của Thành ủy, UBND TP là phải xử lý nhanh chung cư xuống cấp để tránh nguy hiểm cho người dân cũng như góp phần chỉnh trang đô thị. Theo Sở Xây dựng TP, nếu làm theo cách cũ kế hoạch trong năm 2016 phải kiểm định xong 474 chung cư là không khả thi. Do đó TP đã có chủ trương phân cấp về các quận, huyện thực hiện việc kiểm định, tháo dỡ theo tinh thần đồng ý của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với TP trước đó.

Sở Xây dựng đế xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch tại các vị trí chung cư cũ đảm bảo dự án được triển khai theo hướng cho phép điều chỉnh cục bộ, tăng quy mô dân số. Về việc chọn nhà đầu tư, đối với chung cư nguy hiểm sau thời hạn 3 tháng và chung cư hư hỏng nặng sau thời gian 12 tháng chủ sở hữu chung cư không thỏa thuận được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và không chọn được chủ đầu tư để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận chủ đầu tư và chấp nhận phương án đền bù… thì phải thực hiện phương án tháo dỡ chung cư để đảm bảo tính mạng cho người dân. Sở Xây dựng cũng kiến nghị TP cho phép tái định cư tại chỗ để đảm bảo quyền lợi cho dân.

Tuy nhiên đại diện một số quận, huyện cũng băn khoăn về năng lực chuyên môn khi nhận trách nhiệm nói trên. Đại diện Sở Tư pháp cũng cho biết về phân cấp ủy quyền theo quy định là Sở Xây dựng không được phép… Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa cho biết tinh thần là vẫn phải phân cấp, còn về tính pháp lý hay chuyên môn các sở sẽ bàn tiếp để thực hiện ngay.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều khách hàng mua đất hàng tỷ đồng nhưng chưa thể xây nhà do pháp lý dự án chưa xong.  Ảnh: TRÀ GIANG

Dân mòn mỏi chờ, cơ quan chức năng né trách nhiệm?

(ĐTTCO) - Nhiều người dân mua đất tại dự án khu dân cư ở quận 7 TPHCM nhưng chưa nhận được bàn giao đất chính thức, chưa được phép xây nhà. Nguyên nhân do một phần đất của dự án không thỏa thuận đền bù được, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy mô dự án. Thủ tục kéo dài, hậu quả khách hàng mua đất mỏi mòn chờ đợi gần 20 năm nay.

Dự án - đầu tư

Đối tác Nhật đồng hành cùng Nam Long phát triển dòng sản phẩm EHome

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nam Long (HOSE: NLG)) và Tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản đã chính thức công bố việc hợp tác phát triển dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355ha. Sự hợp tác này mang ý nghĩa rất lớn đối với Nam Long Group khi lần đầu tiên đối tác Nhật Bản tham gia cùng Nam Long Group trong một dự án nhà ở “vừa túi tiền” với mức giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống