TPHCM: Lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe

(ĐTTCO)-Ngày 13.12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP.HCM làm việc với Sở GTVT cùng các sở ngành, quận huyện, tổng công ty… để bàn giải pháp giảm ùn tắc giao thông cho TP.HCM.

TPHCM: Lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe ảnh 1 

Về giải pháp chống kẹt xe, ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TSN), Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Nam Trần Doãn Mậu cho biết: Từ đây đến tết lượng khách sẽ tăng đột biến, do đó cảng vụ sẽ điều phối bằng cách bố trí bay khung giờ thấp điểm và chuyến bay đêm; sẽ khai thác quỹ thời gian chuyến 5 giờ sáng và giờ khuya, đưa ra giá vé hợp lý cho hành khách cũng như sắp xếp hợp lý lịch bay của các hãng hàng không.

Liên quan đến 150 tuyến đường cam kết an toàn giao thông ở quận, huyện, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đề nghị ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, trực tiếp rà lại, đánh giá tình hình các con đường này có chuyển biến không. Nếu không chuyển biến cần quy trách nhiệm đối với người đứng đầu quận, huyện vì “hứa mà không làm”.

Đề giảm ùn tắc, ông Khoa cho hay 47 dự án đã khởi công thì phải cố gắng hoàn thành trong năm 2017 chứ không để kéo dài. Thời gian tới Sở GTVT cũng cần đưa vấn đề làm lệch ca, lệch giờ ra tính toán, bàn với sở ngành và mong nhận được sự đồng thuận.

Liên quan đến 4 km đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Dầu Giây, ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) cho hay theo gợi ý của TP, sắp tới VEC sẽ bàn với Sở GTVT, báo cáo Bộ GTVT để bàn giao đoạn đường này cho TP. Từ đó TP có thể tổ chức cho xe máy đi trên đoạn đường nhằm giảm ùn tắc ở nút giao An Phú (Q.2).

Để giải quyết dứt điểm thường xuyên ùn tắc ở nút giao thông An Phú, VEC đề xuất xây dựng ở nút giao thông này một hầm chui để đảm bảo giao cắt tốt hơn. Hiện kinh phí đầu tư cho đường cao tốc còn dư nên không phải lo lắng về kinh phí khi xây dựng hầm chui.

Ngoài ra, VEC cũng đang tiến hành làm đường song hành với đường cao tốc để phục vụ đi lại của người dân, giảm áp lực giao thông cạnh đường cao tốc.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, kiểm tra tình trạng bảo kê, bao che, chấm dứt ngay tình trạng bến cóc, xe dù. Ngoài ra, cũng cần quản lý chặt chẽ các hãng taxi, tạo ra các bãi đỗ xe để taxi bớt chạy lòng vòng ngoài đường gây ra ách tắc. TP cũng nên tăng cường chất lượng xe buýt, có thể xem xét tổ chức một số tuyến xe buýt miễn phí để vận động người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống