TPHCM - Khang trang bộ mặt đô thị

Sài Gòn - TPHCM đang ngày một khang trang, hiện đại hơn. Hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật - xã hội cùng nhiều khu đô thị mới được xây dựng đã rút ngắn khoảng cách về giao thông và mức sống giữa nội thành - ngoại thành.

Giảm cách trở, ô nhiễm

TPHCM - Khang trang bộ mặt đô thị ảnh 1

Kênh nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được giải tỏa, chỉnh trang. Ảnh: LÃ ANH

Ông Nguyễn Văn Ngọc, cán bộ hưu trí ở phường Tân Thới Nhất (quận 12), nhớ lại: Cách nay 20 năm, dân nội thành rất ngại vượt đoạn đường ra bến xe Tây Ninh, vì đường sá toàn ổ gà, ổ voi, lại vắng vẻ, phức tạp nên không đảm bảo an toàn. Bây giờ, con đường nhỏ ngày trước đã được mở rộng, nâng cấp thành đường Xuyên Á với 8 làn xe, chiều rộng đến hơn 100m. Nhờ vậy thời gian đi từ Củ Chi, Hóc Môn, quận 12 vào nội thành được rút ngắn. Hai bên đường có nhiều dự án căn hộ, khu dân cư được xây dựng và đưa vào sử dụng, tạo nên bộ mặt đô thị sầm uất, đông vui. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, TPHCM và Trung ương đã quy hoạch, đầu tư nhiều dự án quan trọng tại khu vực này: khu đô thị mới Tây Bắc Củ Chi với diện tích hơn 6.000ha; dự án tuyến metro số 2 vừa được khởi công dự kiến đưa vào sử dụng năm 2016…

Ở phía Nam, hạ tầng giao thông cũng phát triển mạnh. Bây giờ, từ quận 7 sang quận 2 chỉ mất 10 phút đi xe máy do đã có cầu Phú Mỹ mới được xây dựng. Đây cũng là tuyến quan trọng để các phương tiện giao thông Nam - Bắc không phải băng qua khu trung tâm TPHCM. Đại lộ Võ Văn Kiệt và đường cao tốc TPHCM - Trung Lương đã rút ngắn thời gian đi xe từ trung tâm TPHCM đến các tỉnh ĐBSCL. Ngay huyện vùng sâu, vùng xa Cần Giờ cũng đã hết cách trở, khó khăn do TP đã xây dựng, mở rộng đường Rừng Sác và đầu tư đưa vào hoạt động một nhà máy nước sạch với công suất 44.000m3/ngày đêm.

Từ trước năm 1975, Sài Gòn đã rất phổ biến tình trạng nhà cất tạm bợ, chen chúc trên kênh rạch ô nhiễm. Mãi nhiều năm sau ngày giải phóng, TPHCM vẫn chưa thể giải quyết được do thiếu kinh phí, trong khi đó lại có thêm nhiều hộ nhập cư về cất nhà hoặc thuê nhà trên kênh rạch vì giá rẻ, đi lại thuận tiện. Những năm gần đây, TPHCM đã nỗ lực và quyết liệt di dời, tái định cư các hộ sống ở hai bên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Nghé, Tàu Hũ. Chương trình di dời 15.000 hộ dân sống trên kênh rạch giai đoạn 1 của TPHCM đã kết thúc. Giai đoạn 2 của chương trình này đang được triển khai. Những ngày này đường hai bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang được gấp rút hoàn thiện. Bờ kênh được trồng cây xanh, trụ đèn trang trí đẹp mắt. Từ Tân Bình, Tân Phú… có thể chạy xe theo tuyến đường này về quận 1,  3 chưa đầy 10 phút.

 Tạo động lực thúc đẩy phát triển

Trong những năm gần đây, TPHCM đã tập trung tạo bước đột phá về hệ thống kết cấu hạ tầng, có cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông trọng điểm nhằm hạn chế tình trạng ách tắc giao thông, góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị và tạo động lực thúc đẩy phát triển. Đặc biệt, những công trình quy mô lớn như cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiêm, hầm chui Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây... có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khu đô thị mới Thủ Thiêm trở thành đô thị văn minh hiện đại và trung tâm tài chính - thương mại lớn của khu vực.

Trước đây, cùng với Cần Giờ và Nhà Bè, Thủ Thiêm cũng là vùng sâu do cách trở sông nước, thiếu kết nối đường bộ, dân cư thưa... Các công trình giao thông trọng điểm này đang tạo đà cho việc hình thành Phố Đông Sài Gòn - khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hàng loạt dự án BĐS đã mọc lên dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây, nhất là khu vực kết nối hầm Thủ Thiêm với đầu quận 1. Giá đất ở đây cũng tăng lên chóng mặt do người dân từ các nơi đổ về mua đất, mua căn hộ để đầu tư và an cư. Chắc chắn quận 2 và quận 9 sẽ là khu vực sôi động và phát triển nhanh trong thời gian tới. Kiến trúc sư Lưu Trọng Hải nhận định, với các công trình giao thông trọng điểm này, áp lực giao thông trong khu vực - nhất là cầu Sài Gòn - được giảm thiểu, việc đi lại các quận 9, Thủ Đức được dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều, còn quận 2 sẽ thật sự trở thành một quận trung tâm, có nhiều điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Trong 36 năm qua, khối lượng nhà ở, công trình xây dựng lớn gấp nhiều lần so với trước năm 1975. Dự kiến từ nay đến năm 2020 nhu cầu xây dựng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Bộ mặt đô thị TPHCM tiếp tục được chỉnh trang khang trang và hiện đại.

TRÀ GIANG - MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống