TPHCM kêu gọi đầu tư vào Thủ Thiêm

Sáng 8-5, Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL Thủ Thiêm) đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm.

TPHCM kêu gọi đầu tư vào Thủ Thiêm ảnh 1
Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất cần có cơ chế phù hợp với tình hình khó khăn hiện nay để thu hút nhà đầu tư. Thí dụ việc thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất không nên cào bằng mà xem xét cụ thể từng dự án để có cơ chế ưu đãi.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 657ha được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch từ năm 1996, với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế, được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á. Để chuẩn bị cho dự án lớn này, TPHCM đã mất hơn 10 năm giải tỏa 14.000 hộ với khoảng 60.000 dân thuộc 5 phường của quận 2.

Tổng số tiền giải phóng mặt bằng tính đến cuối tháng 1-2013 hơn 16.600 tỷ đồng. Ngoài ra, TP còn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho hạ tầng giao thông nối bán đảo Thủ Thiêm với các quận 1, Bình Thạnh và xây dựng nhà tái định cư cho người dân bị giải tỏa. Mới đây, ngày 26-4 TPHCM đã khởi công 4 tuyến đường chính của khu đô thị với số vốn 10.000 tỷ đồng và khu dân cư thấp tầng.

Nhiều người kỳ vọng khi cầu và hầm Thủ Thiêm hoàn thành, khu Thủ Thiêm sẽ sôi động, tuy nhiên sau 17 năm kể từ khi có quy hoạch, khu đô thị này vẫn chưa có công trình nào. Theo nhiều chuyên gia, cần triển khai xây dựng ngay trục đường chính như đã quy hoạch, tạo cú hích về hạ tầng, giống như trục đường Nguyễn Văn Linh của khu Nam TP.

Ngoài ra hạ tầng tại đây cũng cần phải được đầu tư một cách đồng bộ. Giá đất khu vực này còn khá cao, nên TP cần xem lại khi thu tiền sử dụng đất của doanh nghiệp, chỉ nên trên dưới 20 triệu đồng/m2. TP cũng cần cam kết với nhà đầu tư những công trình trọng điểm như quảng trường, hồ trung tâm, tháp quan sát… sẽ hoàn thành trong bao lâu. Bởi đây là những công trình tạo điểm nhấn để các dự án khác của nhà đầu tư có khả năng sinh lời.

Hiện nay có nhiều dự án đang kêu gọi đầu tư tại đây như: Trung tâm thương mại tài chính ngân hàng Quốc tế (14,8ha); khu dân cư phía Bắc (84ha); khu dân cư nhà thấp tầng (15,9ha); trung tâm thể thao giải trí đa năng (39ha)…

Nhiều dự án khác đang được nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, làm thủ tục triển khai hoặc đang triển khai. Để kêu gọi đầu tư các dự án trong khu trung tâm và khu dân cư phía Bắc, UBND TP yêu cầu BQL Thủ Thiêm đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính, ưu tiên tuyến Đại lộ Vòng Cung.

UBND TP cũng chỉ đạo tập trung thực hiện quy hoạch các dự án tiếp giáp bờ sông Sài Gòn, gồm khu lâm viên sinh thái phía Nam, khu phức hợp tháp quan sát, khu quảng trường trung tâm và công viên bờ sông, kết hợp với dự án khu nhà thấp tầng (khu II) và các khu cao ốc, văn phòng, thương mại dịch vụ dọc Đại lộ Đông Tây…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Akari City sẵn sàng cất nóc giai đoạn 1

(ĐTTCO) - Vốn thu hút khách hàng bằng vị trí đắc địa, quy hoạch “thành phố an cư đa tiện ích”, pháp lý minh bạch, Akari City tiếp tục ghi điểm với tiến độ xây dựng đảm bảo và chuẩn bị cất nóc giai đoạn 1 vào quý III-2020. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống