TPHCM, Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạ tiếp

Tại buổi báo cáo Thị trường bất động sản TPHCM quý I-2012 do Công ty Savills Việt Nam tổ chức ngày 4-4, ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận nghiên cứu TPHCM, Công ty Savills Việt Nam, cho biết trong quý I-2012 trên địa bàn TPHCM có khoảng 30% tòa nhà văn phòng có giá cho thuê giảm, trong khi đó công suất thuê có mức tăng nhẹ.

TPHCM, Hà Nội: Giá thuê văn phòng hạ tiếp ảnh 1

Cụ thể, giá thuê trung bình trong quý I-2012 giảm 2% còn khoảng 562.000 đồng/m2/ tháng so với quý trước, công suất thuê tăng 1 điểm phần trăm đạt 85% so với quý IV-2011.

Văn phòng hạng B đạt công suất thuê cao nhất là 87%, hạng A và C có cùng công suất thuê là 83%.

Theo ông Trương An Dương, giao dịch văn phòng chính trong quý I-2012 tại TPHCM là dịch chuyển từ tòa nhà cũ sang các tòa nhà mới và dịch chuyển giữa các hạng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế hiện nay, khách thuê không mở rộng diện tích văn phòng khi chuyển vào tòa nhà mới.

Mặt khác, thị trường có dấu hiệu khách thuê bắt đầu chuyển từ các tòa nhà hạng cao xuống các tòa nhà hạng thấp hơn nhằm giảm chi phí.

Chính vì vậy, nguồn cầu cho văn phòng giảm mạnh 51%. Chỉ có hạng C có lượng tiêu thụ tăng 10% trong khi lượng tiêu thụ hạng A giảm 70% và hạng B giảm 66% so với quý trước.

Theo Savills Việt Nam, tổng nguồn cung văn phòng trên địa bàn TPHCM hiện đạt hơn 1,2 triệu m2, tăng 1% so với quý trước, trong đó quý I-2012 có khoảng 14.000m2 sàn gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ mỗi năm từ 2008-2011, tỷ lệ tăng trung bình của nguồn cung văn phòng trong quý này là thấp nhất, chỉ đạt 11% so với cùng kỳ năm trước.

Dự đoán về nguồn cung trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho biết, có 75 dự án với hơn 1,4 triệu m2 sàn dự kiến sẽ gia nhập thị trường từ 2012 trở đi. Không có dự án tương lai mới nào được công bố trong quý I-2012.

Giá thuê trung bình dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong hai quý tới do tình hình kinh tế khó khăn và phần lớn diện tích trống hiện tại ở hầu hết các tòa nhà.

Trái ngược với phân khúc văn phòng, phân khúc mặt bằng bán lẻ tại TPHCM hoạt động khá ổn định và có chiều hướng tăng giá thuê cũng như công suất thuê.

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, giá thuê toàn thị trường tăng 4% và công suất thuê tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với quý trước, đạt 87%.

Trong quý I-2012, tại TPHCM có một siêu thị đóng cửa và 3 siêu thị mới gia nhập vào thị trường trong quý này làm nguồn cung tăng nhẹ 1% so với quý trước, nâng tổng diện tích sàn lên hơn 700.000m2 với 7 trung tâm bách hóa, 8 khối đế bán lẻ, 20 trung tâm mua sắm, 60 siêu thị và 3 trung tâm bán sỉ.

Ông Trương An Dương, cho biết các trung tâm mua sắm vẫn chiếm thị phần cao nhất trong tổng nguồn cung của tất cả loại hình bán lẻ, theo sau là siêu thị và trung tâm bách hóa.

Với việc mức sống ngày càng tăng, càng có nhiều người thích mua sắm tại các trung tâm mua sắm hơn là tại các chợ truyền thống để có thể mua các sản phẩm chất lượng và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nguồn cầu cho siêu thị, đặc biệt là tại các quận ngoại thành dự kiến sẽ tăng cao trong tương lai.

Ngoài ra, trong các quý gần đây, việc phần lớn các siêu thị mới đều nằm tại các quận ngoại thành có thể là dấu hiệu khi mà các nhà đầu tư bán lẻ đang nỗ lực hơn trong việc đáp ứng nhu cầu của những người có thu nhập thấp và trung bình tại các khu vực ngoài trung tâm.

Từ năm 2012 trở đi, tại TPHCM có khoảng 1,4 triệu m2 diện tích bán lẻ mới sẽ gia nhập thị trường. Quận 1 và các khu đô thị mới như quận 2 và 7 vẫn là điểm tập trung của các chủ đầu tư bán lẻ. Những quận này chiếm thị phần lớn nhất với khoảng 45% trong tổng nguồn cung bán lẻ tại thành phố tương lai.

* Hà Nội: Giá thuê và công suất cho thuê văn phòng tiếp tục giảm

Cả hai hạng văn phòng hạng A và B đều phải chịu sức ép giảm giá và công suất trong quý này, theo báo cáo nghiên cứu của Colliers International.Diện tích văn phòng trống còn nhiều cộng với tình hình kinh tế khó khăn sẽ tiếp tục là nỗi lo cho các chủ tòa nhà văn phòng. Vì vậy, các chương trình giá thuê và lựa chọn tầng linh hoạt, chính sách ưu đãi, các điều khoản hợp đồng và thanh toán thuận lợi nhằm mục đích thu hút nhiều khách thuê.

Trong quý I-2012, Keangnam Palace Landmark Tower gia nhập thị trường với diện tích thuê khoảng 94.800 m2.

Giá thuê trung bình văn phòng hạng A tiếp tục giảm ở mức 40,3 USD/m2/tháng, giảm 3,7% so quý trước. Công suất thuê trung bình là 91,2%, giảm 4,4% theo quý do diện tích trống còn nhiều từ nguồn cung mới. 

Văn phòng hạng B đón nhận ba tòa nhà văn phòng mới tại khu vực ngoại thành là FLC Landmark Tower, Thăng Long Tower và tòa nhà Nam Cường Office với tổng khoảng 73.588 m2.

Công suất và giá thuê trung bình của văn phòng hạng B cũng tiếp tục giảm. Công suất trung bình đạt 83,7%, giảm 2,4% và giá thuê là 22,9 USD/m2/tháng, giảm 1,9USD/m2/tháng theo quý.

Quận Từ Liêm vươn lên dẫn đầu nhờ có lượng nguồn cung mới, nhưng cũng có tỷ lệ thuê thấp nhất thị trường là 56,4%. Quận Hoàn Kiếm có tình hình hoạt động tốt nhất với công suất trung bình là 95,3% và giá thuê đạt 37,3 USD/m2/tháng.

Giá thuê trung bình của quận Cầu Giấy và Từ Liêm trong khoảng 15 - 20,5USD/m2/tháng. Các quận này có các tòa nhà văn phòng mới với mặt sàn rộng và giá thuê ưu đãi.

Các khách thuê ở đây chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản và các tập đoàn lớn của Việt Nam.

Colliers dự báo trong thời gian tới sẽ có khoảng 74.490 m2 diện tích văn phòng mới từ dự án Indochina Plaza Hanoi,  EVN Tower, Detech Tower.

Trong vòng 3 năm tới, nguồn cung văn phòng mới đạt 1,1 triệu m2, gấp đôi nguồn cung hiện tại. Thời gian hoàn thiện của các tòa văn phòng tương lai phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

(TTXVN/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống