TPHCM: Giá đất giao dịch cao nhất 800 triệu đồng/m2

(ĐTTCO)- Sáng ngày 15-1, Kỳ họp thứ 18 HĐND TPHCM khóa IX (kỳ họp bất thường) đã thông qua Nghị quyết về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020 - 2024.

TPHCM: Giá đất giao dịch cao nhất 800 triệu đồng/m2

Theo đó, mức giá đất giai đoạn 2020 - 2024 trên địa bàn TPHCM cơ bản vẫn giữ nguyên mức giá đất giai đoạn 2016 - 2019 trước đó. Tức giá đất ở đô thị cao nhất của TP vẫn là 162 triệu đồng/m2 tại các tuyến đường trung tâm TP như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… Giá đất ở đô thị thấp nhất trên địa bàn TP là 1,5 triệu đồng/m2. 
Bảng giá đất kỳ này bổ sung giá các loại đất khu chế xuất, khu công nghiệp, đất y tế, đất giáo dục, đất tôn giáo theo quy định mới. Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; Giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa trang, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề…
Đối với đất trong khu công nghệ cao tính theo mặt bằng giá đất ở. Sau đó, tính giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở. Giá đất sản xuất phi nông nghiệp không phải thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở. 
Đặc biệt, đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực. Bảng giá đất mới bổ sung gần 400 tuyến đường, đoạn đường mới tại các quận, huyện và cũng loại bỏ hơn 260 tuyến đường cho phù hợp với tình hình thực tế. 
Theo quy định, bảng giá đất do UBND TP ban hành áp dụng cho các mục đích như tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức đất ở; Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai; Tính tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Tính tiền bồi thường cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho nhà nước trong trường hợp đất trả lại là nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; Xác định giá đất cụ thể theo phương pháp tính hệ số; tiền thuê đất trong khu công nghệ cao.
Theo tờ trình của UBND TPHCM, giá đất ở cao nhất ở các quận 800 triệu đồng/m2, giá đất ở cao nhất ở các huyện 120 triệu đồng/m2 (khu Trung Sơn của huyện Bình Chánh). 
So với năm 2015, thời điểm ban hành bảng giá đất giai đoạn 2015-2019 giá đất hiện nay ở các quận tăng gấp 2 lần, giá đất ở các huyện tăng cao gấp 3 lần.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Ấn tượng thế giới nghỉ dưỡng L’Alyana Senses World Phú Quốc

(ĐTTCO)-Với những hình ảnh tự nhiên đầy quyến rũ, dịch vụ ấn tượng, ẩm thực tinh tế, lễ giới thiệu L’Alyana Senses World đã chạm đến ngũ quan của đông đảo khách tham dự, đưa vào hành trình tìm về vẻ đẹp bản nguyên của một thế giới nghỉ dưỡng hùng vĩ với vô vàn trải nghiệm cho mọi thế hệ, mọi phong cách sắp xuất hiện ở Phú Quốc.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Cuốn hút thị giác cùng Fly Box

(ĐTTCO) - Để tạo điểm hút độc đáo về thị giác và gây sự chú ý cho mọi người đến trung tâm trưng bày về quy hoạch tại một khu đất ở trung tâm mới của thị trấn Vôi, tỉnh Bắc Giang, các KTS đã thiết kế theo hình dạng Fly Box (những khối hộp bay).  Trung tâm tạo ra với mong muốn là một hình mẫu thúc đẩy sự xanh hóa đô thị cho các dự án tiếp theo.