TPHCM: Giá cho thuê TTTM tăng nhẹ

(ĐTTCO) - Sáng 10-7, Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS CBRE đã có buổi báo cáo thị trường quý II-2019.

Mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm TPHCM tăng giá nhẹ 15% trong quý II-2019.

Mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm TPHCM tăng giá nhẹ 15% trong quý II-2019.

Theo CBRE, TPHCM chào đón thêm 1 dự án mới (TNL Plaza, quận 4) và 1 dự án mở rộng (Aeon Celadon City, quận Tân Phú), tăng tổng nguồn cung của thị trường thêm 47.179m2. Tổng nguồn cung lũy kế tại TPHCM hiện đạt hơn 1.050.000m2, đến từ 58 dự án bán lẻ, cao nhất Việt Nam, xếp thứ 2 là Hà Nội với 930.000m2.
Tại các TP khác, diện tích thực thuê của bán lẻ hiện tại không vượt quá 100.000m2/TP. Tính đến quý II-2019, các trung tâm thương mại (TTTM) đã lấp đầy được hơn 90%, bao gồm cả phần diện tích mới. Tỷ lệ lấp đầy được dự đoán tiếp tục cải thiện trong quý tới, với những thương hiệu F&B, Trẻ em và Giải trí (Timezone). 
Giá chào thuê trung bình khu trung tâm tăng 1,5% so với quý trước (và 1,9% so với cùng kỳ năm trước), đạt mức 130,6USD/m2/tháng, do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm vẫn rất tốt trong khi nguồn cung hạn chế. Giá thuê cao tại khu trung tâm là thách thức lớn đối với không ít thương hiệu, tuy nhiên khi có diện tích trống luôn nhanh chóng được lấp đầy. Những khách thuê mới trong quý bao gồm Starbucks, Missguided, Grand Jete, Ha Di Lao Hot Pot…
Những thương hiệu mới của nước ngoài cũng luôn cân nhắc khu trung tâm trong việc mở những cửa hiệu đầu tiên. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá chào thuê tăng 1,2% so với quý trước (và 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và đạt mức 36,1 USD/m2/tháng, cùng với việc mở cửa một số TTTM có chất lượng tốt như Estella Place, Vincom Center Landmark 81, Giga Mall…
Tỷ lệ trống tại khu trung tâm tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp là 1,6% do không có nguồn cung mới. Tỷ lệ trống tại khu ngoài trung tâm đạt mức 7,7%, tăng nhẹ 0,4% so với quý trước, do dự án mới TNL Plaza chỉ lấp đầy 50% tính đến thời điểm quý này. Ở những quận như Tân Phú, 7, Bình Thạnh tăng nhẹ thêm 1.000-2.500m2 diện tích trống.
Trong nửa cuối của năm 2019, thị trường mong chờ chào đón thêm 4 dự án mới, với tổng diện tích cho thuê trên 130.000m2. Đối với những dự án được chờ đợi khai trương vào năm 2020 trở đi, đã có trên 363.000m2 diện tích bán lẻ đang xây dựng. Thị trường sẽ trở nên cạnh tranh hơn, tại khu trung tâm cũng như khu ngoài trung tâm.
Tuy nhiên, có sự trì hoãn ngắn hạn tại một vài dự án đang xây dựng, nên nguồn cung hoàn thành trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây. Tỷ lệ trống trung bình, cũng vì thế vẫn thấp hơn 10% (thấp hơn con số dự đoán trước đây 15%). Giá chào thuê được kỳ vọng tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính sách đền bù 20-80 giúp giải quyết ách tắc quy hoạch?

Chính sách đền bù 20-80 giúp giải quyết ách tắc quy hoạch?

(ĐTTCO)-Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân. Tuy nhiên trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. 

Dự án - đầu tư

Mandarin Oriental ra mắt dự án cao cấp tại Đà Nẵng

(ĐTTCO) - Mandarin Oriental Hotel Group vừa cho biết đã đạt được thỏa thuận để quản lý dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp dự kiến hoạt động vào năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Quy hoạch - Đô thị

Dự án Sân bay Long Thành còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn chỉ đạo các sở ngành, đơn vị phối hợp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để không ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Không gian sống