TPHCM: Giá biệt thự và nhà phố giảm mạnh

TPHCM: Giá biệt thự và nhà phố giảm mạnh ảnh 1

Theo bản báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý II do Công ty Savills Việt Nam vừa công bố, giá trung bình thị trường thứ cấp biệt thự và nhà phố tại giảm mạnh, khoảng 10% so với quý I, xuống còn khoảng 910.000USD/căn.

Mức giá này cao hơn 110% so với thị trường sơ cấp. Hiện thị trường sơ cấp hiện đang cạnh tranh khá gay gắt với thị trường thứ cấp.

Ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận nghiên cứu TPHCM, Công ty Savills Việt Nam, cho biết các loại nhà nhỏ và vừa với mức giá phải chăng được ưa chuộng hơn.

Hơn 80% số căn được giao dịch tại thị trường sơ cấp có giá trung bình dưới 400.000USD/căn, điều này dẫn đến sự giảm mạnh khoảng 21% của giá trung bình trên thị trường sơ cấp xuống còn 430.000USD/căn.

Hướng Đông của thành phố gồm quận 2 và 9 vẫn là nơi cung cấp chính của thị trường với 70% thị phần nguồn cung sơ cấp.

Hai dự án mới gia nhập thị trường, gồm Goldora tại quận 9 và khu dân cư phường 7 tại quận 8, cung cấp hơn 110 biệt thự cho thị trường sơ cấp. Thị trường sơ cấp hiện có 350 biệt thự/nhà phố đến từ 9 dự án, tăng 30% so với quý trước.

Theo Savills Việt Nam, biệt thự tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với thị phần khoảng 60% nguồn cung sơ cấp và 80% nguồn cung thứ cấp.

Đối với nhà phố, nguồn cung thứ cấp ghi nhận được hơn 37 dự án, cung cấp 2.600 căn và khoảng 450 căn đã được bán từ thị trường sơ cấp vào cuối quý I-2011.

Ngoài ra, do cơ sở hạ tầng phát triển nhanh cộng với diện tích đất lớn, thị trường đất nền chủ yếu tập trung tại phía Đông, Nam và Tây của thành phố, đặc biệt là tại 7 quận chính gồm quận 2, 7, 8, 9, Bình Chánh, Nhà Bè và Thủ Đức.

Đánh giá về triển vọng của thị trường trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho rằng có ít nhất 124 dự án tương lai trên tổng diện tích 8.500 ha với hơn 54.700 biệt thự/nhà phố sẽ gia nhập thị trường trong 5 năm tới.

Phần lớn dự án tương lai tập trung tại các quận ngoại thành, nơi có diện tích đất trống lớn như Củ Chi, Thủ Đức, Bình Chánh và một số quận gần khu vực trung tâm như quận 9 và Tân Phú.

Đối với thị trường căn hộ, ông Trương An Dương, cho biết, vào cuối quý II-2011, thị trường thứ cấp cung cấp khoảng 16.300 căn hộ bao gồm những căn từ các dự án đã bán hết 100% và những căn đã bán từ các dự án đang chào bán.

Trong khi đó, chỉ có 6 dự án sơ cấp mới gia nhập vào thị trường trong quý 2/2011, giảm mạnh so với 14 dự án mới của quý trước. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 16.500 căn, giảm 11% so quý I-2011.

Các quận ở phía nam và tây nam thành phố như quận 7, 8, và Bình Tân vẫn là nguồn cung chính cho thị trường căn hộ. Với thị phần đáng kể chiếm 77%, căn hộ hạng C là nguồn cung chủ yếu trong tương lai gần.

Theo ông Trương An Dương, chính sách thắt chặt tiền tệ làm giảm khả năng chi trả của khách mua nhà, do đó những căn hộ giá rẻ chiếm phần lớn giao dịch. Hơn 50% căn hộ được bán với giá thấp hơn 750USD/m2. Hiện nay, những căn hộ có diện tích nhỏ từ 1 đến 2 phòng ngủ được khách hàng ưa chuộng.

Trong 2 quý tới, khoảng 32 dự án căn hộ dự kiến sẽ tung bán, cung cấp tổng cộng khoảng 26.000 căn. Tuy nhiên, số căn hộ tung bán sẽ thấp hơn nhiều so với tổng số do những dự án lớn sẽ tung bán thành nhiều đợt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống