TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có tờ trình HĐND TPHCM quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn.

TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

Theo đó, TP kiến nghị tăng lệ phí cấp giấy phép xây dựng tăng lên 25.000 đồng với nhà ở riêng lẻ, 50.000 đồng với công trình khác và tăng lệ phí gia hạn 5.000 đồng so với quy định hiện hành.
Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng do mức thu hiện không đủ bù chi và cũng không còn phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.
Mức thu lệ phí cấp phép xây dựng hiện nay áp dụng theo Thông tư 02/2014 của Bộ Tài chính, trong đó quy định mức thu lệ phí tối đa không quá 75.000 đồng với cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ; 150.000 đồng với công trình khác; 15.000 đồng với gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, TP vẫn giữ nguyên mức thu như hiện nay.
Trong năm 2016, TPHCM cấp hơn 59.000 giấy phép xây dựng, trong đó 90% cấp cho nhà ở riêng lẻ, 10% cấp cho các công trình khác. Lệ phí ước tính đã thu 3,25 tỷ đồng/năm. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống