TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có tờ trình HĐND TPHCM quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn.

TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

Theo đó, TP kiến nghị tăng lệ phí cấp giấy phép xây dựng tăng lên 25.000 đồng với nhà ở riêng lẻ, 50.000 đồng với công trình khác và tăng lệ phí gia hạn 5.000 đồng so với quy định hiện hành.
Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng do mức thu hiện không đủ bù chi và cũng không còn phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.
Mức thu lệ phí cấp phép xây dựng hiện nay áp dụng theo Thông tư 02/2014 của Bộ Tài chính, trong đó quy định mức thu lệ phí tối đa không quá 75.000 đồng với cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ; 150.000 đồng với công trình khác; 15.000 đồng với gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, TP vẫn giữ nguyên mức thu như hiện nay.
Trong năm 2016, TPHCM cấp hơn 59.000 giấy phép xây dựng, trong đó 90% cấp cho nhà ở riêng lẻ, 10% cấp cho các công trình khác. Lệ phí ước tính đã thu 3,25 tỷ đồng/năm. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngàn căn hộ khu tái định cư Thủ Thiêm hiện đang bỏ hoang.

Sao không tạo cơ hội cho người thu nhập thấp mua “căn hộ bỏ hoang”

(ĐTTCO) - TPHCM hiện có hơn 12.500 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư bị bỏ hoang. Thời gian qua TP đã bán đấu giá các căn hộ và nền đất này nhưng không thực hiện được. Vậy tại sao TPHCM không tính đến việc bán tất cả căn hộ này cho công nhân viên chức theo phương thức trả dần, tạo cơ hội cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp có nhà ở ổn định?

Dự án - đầu tư

Lợi thế boutique hotel tại phố biển Phan Thiết

(ĐTTCO) - Boutique hotel Phan Thiết được thiết kế thông minh nên có thể khai thác linh hoạt tối đa công năng của sản phẩm và mang lại tỷ suất sinh lời cao cho chủ nhân. Qua đó, boutique hotel tại đây nhanh chóng được giới đầu tư săn đón ngay tại buổi giới thiệu chính thức. 

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống