TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa có tờ trình HĐND TPHCM quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn.

TPHCM: Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng

Theo đó, TP kiến nghị tăng lệ phí cấp giấy phép xây dựng tăng lên 25.000 đồng với nhà ở riêng lẻ, 50.000 đồng với công trình khác và tăng lệ phí gia hạn 5.000 đồng so với quy định hiện hành.
Đề xuất tăng lệ phí cấp phép xây dựng do mức thu hiện không đủ bù chi và cũng không còn phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.
Mức thu lệ phí cấp phép xây dựng hiện nay áp dụng theo Thông tư 02/2014 của Bộ Tài chính, trong đó quy định mức thu lệ phí tối đa không quá 75.000 đồng với cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ; 150.000 đồng với công trình khác; 15.000 đồng với gia hạn giấy phép. Tuy nhiên, TP vẫn giữ nguyên mức thu như hiện nay.
Trong năm 2016, TPHCM cấp hơn 59.000 giấy phép xây dựng, trong đó 90% cấp cho nhà ở riêng lẻ, 10% cấp cho các công trình khác. Lệ phí ước tính đã thu 3,25 tỷ đồng/năm. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Second home Phan Thiet: Kênh đầu tư sinh lời bất chấp dịch

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lời. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống