TPHCM cấp GCN 34.000 nhà đất mua bán giấy tay

TPHCM cấp GCN 34.000 nhà đất mua bán giấy tay ảnh 1

Trong thời gian tới, khoảng 34.000 trường hợp nhà, đất mua bán bằng giấy viết tay tại TPHCM sẽ được cơ quan chức năng xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở TNMT TPHCM, cho biết thời gian qua, TPHCM đã cấp gần 1,4 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN). Đến nay, tại Thành phố còn 123.836 trường hợp nhà đất chưa được cấp GCN do không đủ điều kiện theo quy định.

Những trường hợp chưa được cấp GCN gồm: Nhà đất có trước quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp giấy không phù hợp quy hoạch; mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004; lấn chiếm không phù hợp quy hoạch… Theo quy định của Luật Đất đai 2003 và các Nghị định hướng dẫn, những trường hợp này không được cấp GCN dù nhà, đất đã tồn tại từ lâu.

Phó Giám đốc Sở TNMT TPHCM cho biết, thực tế là nếu không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, người dân vẫn có thể sinh sống bình thường nhưng một số quyền lợi về nhà, đất như giao dịch, thế chấp, cầm cố… sẽ bị hạn chế hoặc không thực hiện được.

Với việc triển khai Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn Luật Đất đai 2013, hàng chục nghìn trường hợp nhà đất chưa được chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ được giải quyết, cấp GCN. Cụ thể, đối với 34.000 trường hợp nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004, Nghị định 43 cho phép cấp GCN với nhà đất mua bán theo dạng giấy viết tay trước ngày 1/1/2008.

Cũng theo Nghị định, những trường hợp nhà đất có trước quy hoạch (thời điểm sau 15/10/1993-1/7/2004) nhưng tại thời điểm cấp giấy không phù hợp quy hoạch; trường hợp vướng mắc về xác định hạn mức đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhiều thửa đất hoặc nhiều hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng một thửa đất cũng được xem xét cấp GCN.

Tại TPHCM hiện có khoảng 20.000 trường hợp nhà đất không có nhu cầu lập hồ sơ cấp GCN do không có khả năng về tài chính. Với những trường hợp này, Thành phố sẽ xử lý theo hướng miễn tiền sử dụng đất đối với các hộ nghèo đang nhận trợ cấp hằng tháng và xem xét giảm thu đối với gia đình diện chính sách...

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty CG thuê mặt bằng 199 Khánh Hội, quận 4 làm cửa hàng thời trang Couple TX.

CG bị tố phá nhà khi trả mặt bằng

(ĐTTCO) - Bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Couple Group (CG) phải trả mặt bằng trước 2 năm so với hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, sau khi nhận lại mặt bằng, bên cho thuê đã có đơn phản ánh CG không bàn giao nhà đúng hiện trạng ban đầu, mà cố tình phá hỏng tài sản, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống