TPHCM: 2015 hết “mạng nhện”

Đề án ngầm hóa lưới điện và dây thông tin giai đoạn 2015-2020, có xét đến năm 2025, đã được UBND TPHCM thông qua. Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC), cho biết:

EVN HCMC, CTCP Viễn thông FPT, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Viễn thông TPHCM (VNPT TPHCM), Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigon Tourist (SCTV), CTCP Đầu tư Kinh doanh Điện lực TPHCM (Tradincorp) vừa ký kết thỏa thuận nguyên tắc phối hợp ngầm hóa các dự án cáp viễn thông và lưới điện trên địa bàn TPHCM. Sự hợp tác này kỳ vọng thúc đẩy tiến độ việc dọn dẹp “mạng nhện” trên các tuyến đường hiện nay.

Theo đó, năm nay EVN HCMC tiếp tục thi công 20 dự án ngầm hóa chuyển tiếp từ năm 2012, chủ yếu tại các quận trung tâm. Đến nay EVN HCMC đã hoàn tất 9/20 dự án (11,64km lưới trung thế và 19,62km lưới hạ thế), dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ 30,9km lưới trung thế và 65,53km lưới hạ thế trong tháng 12. Bên cạnh đó, từ quý III EVN HCMC sẽ khởi công 20/44 dự án mới. Với tiến độ này, đến cuối năm 2013 tỷ lệ lưới điện ngầm hóa của TPHCM sẽ đạt 27,5% cho lưới điện trung thế và 11,5% lưới điện hạ thế (tăng 3,5% so với năm 2010), so với mục tiêu tỷ lệ ngầm hóa trên 35% lưới điện trung thế và 20% lưới điện hạ thế vào cuối năm 2015.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, việc ngầm hóa lưới điện và dây thông tin thời gian qua chậm nguyên nhân do đâu?

Ông NGUYỄN ANH VŨ: - Ngầm hóa góp phần giải quyết vấn đề an toàn và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên thực tiễn gặp một số khó khăn. Đó là về vốn bởi chi phí đầu tư các dự án ngầm hóa lớn gấp 4-5 lần so với lưới điện nổi có cùng công năng, trong khi việc huy động vốn đầu tư từ các tổ chức tín dụng rất khó khăn.

Hiện UBND TP chấp thuận cho hỗ trợ 50% lãi suất vay bằng nguồn vốn từ chương trình kích cầu của TP để thực hiện các công trình ngầm hóa nhằm giải quyết khó khăn về vốn. Khó khăn nữa là việc phối hợp giữa các đơn vị quản lý dây thông tin và hạ tầng đô thị (gồm các đơn vị viễn thông, truyền hình cáp, chiếu sáng công cộng, tín hiệu giao thông, cấp thoát nước…) vẫn còn nhiều bất cập.

Vì thế nhiều công trình hạ tầng ngầm hiện hữu (cấp nước, thoát nước, hố ga…) chưa được xác định vị trí chính xác, khiến trong quá trình thi công thường xuyên phải xử lý các phát sinh. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP có vỉa hè hẹp, tồn tại nhiều công trình ngầm, không đủ không gian để xây dựng hệ thống cống, bể, hào kỹ thuật phục vụ ngầm hóa.

TPHCM: 2015 hết “mạng nhện” ảnh 1

Tình trạng "mạng nhện" dây thông tin và lưới điện
gây mất mỹ quan và an toàn. Ảnh: CAO THĂNG

- Vậy giải pháp nào để thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án ngầm hóa lưới điện và dây thông tin, thưa ông?

- Trong giai đoạn 2003-2005, EVN HCMC đã thực hiện thí điểm ngầm hóa lưới điện trên các tuyến đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi. Tuy nhiên, việc ngầm hóa chưa triệt để do chỉ mới ngầm hóa lưới điện, chưa kết hợp ngầm hóa dây thông tin và chiếu sáng, nên tình trạng “mạng nhện” dây thông tin chưa cải thiện.

Giai đoạn năm 2009-2011, chúng tôi cũng đã triển khai thực hiện thí điểm các công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa hệ thống dây thông tin theo hình thức xã hội hóa đầu tư hệ thống hạ tầng. Mô hình này đã mang lại thành công nhất định tại các dự án ngầm hóa trên đường Trần Hưng Đạo, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn và ngày càng thu hút nhiều chủ đầu tư tham gia.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2012 chỉ có 3 đơn vị là Viettel, VNPT và Tradincorp tham gia cùng EVN HCMC. Đến năm 2013 có thêm FPT, SCTV tham gia thực hiện đồng bộ lưới điện và viễn thông và đã hoàn tất các dự án tại khu vực xung quanh hội trường Thành ủy, chợ Bến Thành, các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn và Trương Định, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách mạng Tháng Tám…

Với sự hợp tác giữa các đơn vị, xã hội hóa đầu tư, chắc chắn công tác ngầm hóa sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Dự kiến đến năm 2015 chúng tôi hoàn thành cơ bản lộ trình ngầm hóa khu vực trung tâm (quận 1 và 3), với chỉ tiêu ngầm hóa trên 400km lưới trung thế và trên 500km lưới hạ thế.

Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu thực hiện cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế kết hợp ngầm hóa dây thông tin một số quận như Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11. Các quận, huyện còn lại sẽ thực hiện ngầm hóa tại các khu trung tâm hành chính, thương mại, đô thị mới.

- Xin cảm ơn ông.

MINH TUẤN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống